ออกอากาศ : วันที่ 25 มีนาคม 2550  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: อันตรายหรือไม่..ถ้ากำจัดขนด้วยเลเซอร์
บทคัดย่อ:

     คุณผู้หญิงหลาย ๆ คน อาจกังวลกับปัญหาเส้นขน ที่บางครั้งมี     มากจนทำให้ขาดความมั่นใจ  ปัจจุบันมีทางเลือกหนึ่งคือ การกำจัดขน     ด้วยเลเซอร์  แต่ผู้หญิงหลาย ๆ ท่าน ก็ยังกังวลเรื่องผลข้างเคียงและความ ปลอดภัย รศ.นพ.วรพงษ์  มนัสเกียรติ ภาควิชาตจวิทยา อธิบายว่า  ผิวหนังของคนเราเกือบทุกส่วนจะปกคลุมด้วยเส้นขน ซึ่งจะมีประโยชน์     แตกต่างกันตามตำแหน่ง แต่บางครั้งเส้นขนที่ดกดำเกินไป อาจก่อให้เกิด     ปัญหาเรื่องความสวยงามและบุคลิกภาพได้ ดังนั้น การกำจัดขนจึงเป็น     เรื่องจำเป็นสำหรับบางคน
      การกำจัดขนด้วยการใช้แสงความเข้มสูงและเลเซอร์ เป็นวิธีการ     กำจัดขนแบบถาวร โดยอาศัยพลังงานความร้อนจากแสงไปทำลายรากขน       แสงสามารถทำลายรากขนโดยเฉพาะเจาะจง เนื่องจากบริเวณรากขนจะมี     เซลล์สร้างสีที่เรียกว่า เมลาโนซัยท์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวนำแสงหรือตัวดูด     พลังงานแสงให้มาอยู่เฉพาะบริเวณรากขน  สำหรับขั้นตอนของการกำจัด     ขนด้วยแสงความเข้มสูงและเลเซอร์นั้น เครื่องกำจัดขนจะส่งพลังงานไปที่     รากขน เซลล์สร้างสีบริเวณรากขนจะทำหน้าที่ดูดรับพลังงานแสง  แล้ว     เปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนเพื่อทำลายรากขน ทั้งนี้ ความรู้สึกระหว่าง     กำจัดขนด้วยแสงเลเซอร์นั้น จะคล้าย ๆ กับหนังยางดีด ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่     ทนได้ อีกทั้งอาจมีการทายาชาชนิดครีมก่อนการทำเลเซอร์จะช่วยลดความ     เจ็บได้ ทั้งนี้ ระยะเวลาที่ใช้นั้นขึ้นอยู่กับตำแหน่ง เช่น บริเวณรักแร้ จะใช้     เวลาเพียง 2-3 นาที ส่วนบริเวณแผ่นหลังหรือหน้าแข้งอาจใช้เวลานานกว่าคือประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นต้น
         อย่างไรก็ตาม การกำจัดขนด้วยแสงจะทำลายเส้นขนได้ประมาณ      15%-30% หลังการรักษา 1 ครั้ง โดยทั่วไปจึงต้องรักษาประมาณ 5-8 ครั้ง      ทุก ๆ 4-6 สัปดาห์ โดยหลังจากทำแล้ว ผิวหนังบริเวณรอบรูขุมขนจะแดง     และบวมเล็กน้อย ซึ่งเมื่อผ่านไป 1 วัน  จะหายเป็นปกติ ทั้งนี้ ผู้ป่วยจะ     สามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ แต่ควรยกเว้นการใช้สบู่และ     ครีมที่ระคายเคืองผิวหนัง หลีกเลี่ยงการออกแดดและควรทาครีมกันแดด     บริเวณที่รับการรักษาด้วยทุกครั้งและหลังจากนั้นภายใน 2 สัปดาห์ เส้นขน     จะค่อย ๆ ถูกดันให้หลุดออกจากผิวหนังภายใน 1 สัปดาห์ก่อนทำเลเซอร์      คุณผู้หญิงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งที่ไม่จำเป็น รวมทั้งไม่ควรโกน     หรือแว็กซ์ขน เพื่อผลการรักษาที่ได้ผลและปลอดภัยครับ

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช