ออกอากาศ : วันที่ 5 พฤศจิกายน 2549  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: อาหารต้านมะเร็ง
บทคัดย่อ:      พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เปลี่ยนไป นับเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง   ทุกวันนี้หลายคนจึงหันมาให้ความสนใจเรื่องอาหารต้านมะเร็งกันมากขึ้น อาหารประเภทไหนที่สามารถต้านมะเร็งได้ นางเกศกนก  สุกแดง  ฝ่ายโภชนาการ อธิบายว่า สำหรับอาหารต้านมะเร็งถ้าเป็นสมัยก่อนคนไทยเราจะรับประทานอาหารโดยเน้นที่ผักพื้นบ้าน  รวมถึงผักผลไม้ต่าง ๆ อยู่แล้วก็จะเป็นการลดความเสี่ยงจากการเป็น โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือโรคมะเร็งเต้านม  ในปัจจุบันนี้เราควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค  โดยภายในมื้ออาหารพยายามให้มีผักสด ผลไม้ ทุกมื้อ  เช่น ผักเขียวเข้ม ก็จะมีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยยับยั้ง ช่วยลดอัตราการเกิดหรืออัตราการเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง  ผักสีแดงอย่างเช่น มะเขือเทศหรือไม่ว่าจะเป็นผลไม้ เช่นแตงโม  มีสารโคโรฟินที่ช่วยต้านมะเร็งได้เหมือนกันรวมถึงผักสีอย่างอื่นด้วย เช่น ผักสีเหลือง มะม่วงสุก มะละกอสุก ฟักทอง   ถ้ารับประทานเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยลดได้เหมือนกัน  รวมไปถึงพวกผักพื้นบ้านสมุนไพรไทย พริก ข่า ตะไคร้ ขิง หอมแดง หอมหัวใหญ่แล้วก็ที่สำคัญมากที่สุดคือกลุ่มอาหารของตระกูลกะหล่ำ ที่จะมีสารที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้  รวมทั้ง  สำหรับรายการอาหารจะแนะนำก็คือ อาหารที่มีไขมันต่ำ  ควรหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปต่าง ๆ  พยายามรับประทานอาหารจากธรรมชาติ  ปรุงแต่งให้แต่น้อย  อาหารที่เลือกรับประทานเหล่านี้ควรมีความหลากหลายและสับเปลี่ยนหมุนเวียนวิธีการประกอบอาหารเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน และลดโอกาสในการได้รับสารพิษหรือสารก่อมะเร็งในปริมาณสูง   อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ อาหารประเภทปิ้ง ย่างไหม้เกรียม อาหารหมักดอง อาหารรสเผ็ดจัด เค็มจัด ถั่วลิสงที่ไม่แห้งสนิท และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันที่ผ่านการใช้ซ้ำ หรืออาหารที่มีเชื้อราอัลฟลาท็อกซิน  นอกเหนือจากการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารก่อมะเร็งแล้ว ยังต้องควบคุมเรื่องน้ำหนักตัว และโรคอ้วนด้วย  ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  พักผ่อนให้เพียงพอและไม่เครียดจน เกินไป เท่านี้ก็ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้แล้ว

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช