ออกอากาศ : วันที่ 1 ตุลาคม 2549 เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 |
เรื่อง:
|
อาหารต้านมะเร็ง |
บทคัดย่อ:
|
พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เปลี่ยนไป นับเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ทุกวันนี้หลายคนจึงหันมาให้ความสนใจเรื่องอาหารต้านมะเร็งกันมากขึ้น อาหารประเภทไหนที่สามารถต้านมะเร็งได้ นางเกศกนก สุกแดง ฝ่ายโภชนาการ อธิบายว่า สำหรับอาหารต้านมะเร็งถ้าเป็นสมัยก่อนคนไทยเราจะรับประทานอาหารโดยเน้นที่ผักพื้นบ้านรวมถึงผักผลไม้ต่าง ๆ อยู่แล้วก็จะเป็นการลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือโรคมะเร็งเต้านม ในปัจจุบันนี้เราควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค โดยภายในมื้ออาหารพยายามให้มีผักสด ผลไม้ ทุกมื้อ เช่น ผักเขียวเข้ม ก็จะมีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยยับยั้ง ช่วยลดอัตราการ เกิดหรืออัตราการเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง ผักสีแดงอย่างเช่น มะเขือเทศหรือไม่ว่าจะเป็นผลไม้ เช่นแตงโม มีไลโคพีนที่ช่วยต้านมะเร็งได้เหมือนกัน รวมถึงผักสีอย่างอื่นด้วย เช่น ผักสีเหลือง มะม่วงสุก มะละกอสุก ฟักทอง ถ้ารับประทานเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยลดได้เหมือนกัน รวมไปถึงพวกผักพื้นบ้านสมุนไพรไทย พริก ข่า ตะไคร้ ขิง หอมแดง หอมหัวใหญ่แล้วก็ที่สำคัญมากที่สุดคือกลุ่มอาหารของตระกูลกะหล่ำ ที่จะมีสารที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ รวมทั้ง สำหรับรายการอาหารจะแนะนำก็คือ อาหารที่มีไขมันต่ำ ควรหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปต่าง ๆ พยายามรับประทานอาหารจากธรรมชาติ ปรุงแต่งให้แต่น้อย อาหารที่เลือกรับประทานเหล่านี้ควรมีความหลากหลายและสับเปลี่ยนหมุนเวียนวิธีการประกอบอาหารเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน และลดโอกาสในการได้รับสารพิษหรือสารก่อมะเร็งในปริมาณสูง อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ อาหารประเภทปิ้งย่างไหม้เกรียม อาหารหมักดอง อาหารรสเผ็ดจัด เค็มจัด ถั่วลิสงที่ไม่แห้งสนิท และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันที่ผ่านการใช้ซ้ำ หรืออาหารที่มีเชื้อราอัลฟลาท็อกซิน นอกเหนือจากการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารก่อมะเร็งแล้ว ยังต้องควบคุมเรื่องน้ำหนักตัว และโรคอ้วนด้วย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอและไม่เครียดจน เกินไป เท่านี้ก็ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้แล้ว |
|
กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช
|