ออกอากาศ : วันที่ 3 มิถุนายน 2561  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: ผ่าตัดกระเพาะอาหารเพื่อลดน้ำหนัก
บทคัดย่อ:

        ผู้ที่กำลังเผชิญภาวะอ้วน อ้วนมาก ทำอย่างไรก็ไม่สามารถลดน้ำหนักได้ บางคนมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนเป็นปัญหาต่อสุขภาพ การผ่าตัดกระเพาะอาหารเพื่อลดน้ำหนัก จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร อ.นพ.วรบุตร ทวีรุจจนะ ภาควิชาศัลยศาสตร์ จะมาให้รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ


        การผ่าตัดกระเพาะอาหารเพื่อลดน้ำหนัก คือ การผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหารให้มีขนาดเล็กลงครับ และอาจจะมีการผ่าตัดเพื่อปรับเปลี่ยนทางเดินอาหารใหม่ ทำให้การดูดซึมอาหารลดลงด้วย ทั้ง 2 กลไกนี้เองครับจะทำให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารแล้วรู้สึกอิ่มเร็วขึ้นและก็ทำให้น้ำหนักลดลงในที่สุดครับ  
        โดยทั่วไปการผ่าตัดกระเพาะเพื่อลดน้ำหนักมี 2 วิธีหลัก ๆ ครับ
        วิธีแรก Laparoscopic Sleeve Gastrectomy คือ ผ่าตัดลดขนาดกระเพาะให้เล็กลงอย่างเดียวครับ วิธีนี้ขนาดกระเพาะจะคล้าย ๆ กับไส้กรอกยาว ๆ ขอเรียกสั้น ๆ ว่า การผ่าตัดแบบ Sleeve
        วิธีที่สอง Laparoscopic Gastric Bypass คือ การผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหารและมีการทำทางเดินอาหารใหม่ด้วย ทำให้มีการดูดซึมอาหารลดลง วิธีนี้เรียกสั้นว่า Bypass ครับ
        ทั้ง 2 วิธีนี้ ทำให้ผู้ป่วยน้ำหนักลดลงได้ครับ และโรคประจำตัวต่าง ๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจดีขึ้นหรือในบางครั้งหายขาดได้ครับ วิธีไหนเหมากับผู้ป่วยท่านไหนขึ้นอยู่ที่น้ำหนักและโรคประจำตัวต่าง ๆ ครับ
        สำหรับผู้ที่มีความประสงค์จะผ่าตัดกระเพาะอาหารเพื่อลดน้ำหนัก
 อันดับแรก ผู้ป่วยต้องตรวจดัชนีมวลกายหรือ BMI ของตัวเองดูก่อนครับว่าเข้าได้กับข้อบ่งชี้ที่ได้กล่าวไว้หรือเปล่าครับ ถ้าสมมุติว่าเข้าได้กับข้อบ่งชี้และได้ลองพยายามลดน้ำหนัก การคุมอาหาร และออกกำลังกายอย่างเต็มที่แล้วไม่สามารถลดน้ำหนักได้ อยากให้เข้ามาที่ คลินิกผ่าตัดรักษาโรคอ้วน ทุกวันอังคาร เวลา 12.00 - 15.00 น. เมื่อมาถึงแล้ว จะมีการพูดคุยทำความเข้าใจเกี่ยวกับการผ่าตัด และมีการตรวจร่างกาย ตรวจเลือดทุกระบบ เพื่อดูความพร้อมก่อนการผ่าตัดครับ นอกจากนั้นต้องพยายามลดน้ำหนักด้วยตัวเองก่อนอย่างน้อย 5 – 10 % เพื่อการผ่าตัดที่ปลอดภัยมากขึ้นครับ โดยทั่วไปการผ่าตัดเป็นการผ่าตัดแบบส่องกล้อง แผลเล็ก ฟื้นตัวไว นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลสั้น 1 - 2 คืนก็กลับบ้านได้แล้วครับ แต่หลังผ่าตัดผู้ป่วยต้องกลับมาตรวจทุก ๆ 3 เดือนในช่วง 1 ปีแรกครับ เพื่อดูว่ามีผลแทรกซ้อนระยะยาวหลังผ่าตัดหรือเปล่า น้ำหนักลดลงหรือไม่ และโรคประจำตัวต่าง ๆ ของคนไข้ดีขึ้นหรือเปล่าครับ
        การผ่าตัดกระเพาะอาหารเพื่อลดน้ำหนักเป็นการผ่าตัดเพื่อรักษาสุขภาพ ไม่ใช่การผ่าตัดเพื่อรักษาความสวยงามนะครับ อย่างไรก็ตาม หากผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดกระเพาะอาหารไปแล้ว ไม่มีการควบคุมพฤติกรรมด้านการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ท่านสามารถกลับมาอ้วนได้เช่นเดิมอีกนะครับ
 

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช