ออกอากาศ : วันที่ 2 เมษายน 2560  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: ไขข้อข้องใจ...เสียงก๊อกแก๊กจากหัวเข่า
บทคัดย่อ:

        คุณผู้ชมท่านใดเคยสงสัยเรื่องเสียงดังก๊อกแก๊กจากหัวเข่าโดยไม่ทราบสาเหตุบ้างหรือไม่คะ เสียงดังที่กล่าวมาข้างต้นเป็นสัญญาณเตือนหรือไม่ ผศ.นพ.ระพีพัฒน์ นาคบุญนำ ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์และกายภาพบำบัด จะมาให้ความรู้ค่ะ

        เสียงก๊อกแก๊กดังจากหัวเข่ามีได้ 2 ลักษณะ คือ แบบที่ไม่มีอาการปวดร่วมด้วย และแบบที่มีเสียงร่วมไปกับอาการปวดหรือรู้สึกข้อเข่าไม่มั่นคงครับ

        เสียงดังแบบที่ไม่มีอาการปวดร่วมด้วยนั้น มักจะพบเฉพาะเวลาที่เรางอเข่ามาก ๆ เช่นการนั่งยอง ๆ หรือลุกจากเก้าอี้เตี้ย เสียงดังแบบนี้เกิดจากการขบกันของผิวกระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อ เส้นเอ็นในข้อเข่า โดยทั่วไปแล้วมักจะไม่เป็นปัญหาใดใด ไม่ต้องการการรักษา และไม่ได้เป็นอาการสำคัญของการเกิดข้อเข่าเสื่อมแต่หากเสียงที่ดังนั้นมีอาการปวดร่วมด้วย และเสียงที่ดังก็มากขึ้นเรื่อย ๆ อาจเกิดจากความผิดปกติอื่น ๆ อาทิ ข้อเข่าเสื่อมเนื่องจากกระดูกอ่อนผิวข้อมีการสึกกร่อนจนพื้นผิวข้อขรุขระ และมีนำหล่อเลี้ยงภายในข้อเข่า ที่จะช่วยลดแรงกระแทกระหว่างผิวข้อน้อยลง ย่อมทำให้เกิดเสียงได้มากขึ้น หรือมีหมอนรองกระดูกฉีกขาด เนื่องจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ซึ่งสามารถทำให้เกิดเสียงดังเมื่อมีการขยับข้อเข่ามาในองศาที่มีการขบกับหมอนรองกระดูกที่ขาดและลอยขึ้นมา ซึ่งทำให้มีอาการเข่าล็อค เหยียดงอเข่าไม่ได้ร่วมกับมีอาการปวดอย่างมาก
 
        เมื่อมีเสียงก๊อกแก๊กดังจากหัวเข่าร่วมกับมีอาการปวด ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยว่าเกิดจากสาเหตุใดและได้รักษาทันท่วงที เนื่องจากในบางรายอาจเป็นสัญญาณเตือนไปสู่โรคอื่น ๆ
 
        ในส่วนของการรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุ ถ้าเสียงดังที่เกิดจากข้อเข่าเสื่อม อาจใช้วิธีการบริหารหัวเข่า ทานยาบำรุงข้อ ใช้ที่พยุงข้อ ฉีดยา ฉีดน้ำเลี้ยงข้อเทียม หรือวิธีการผ่าตัด แต่หากเป็นหมอนรองกระดูกฉีกขาดอาจใช้วิธีบริหารข้อเข่า ฉีดยา หรือถ้าเป็นมากอาจต้องผ่าตัดส่องกล้องครับ

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช