ออกอากาศ : วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2549  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: โรคกระเพาะอาหาร
บทคัดย่อ:

         อาการปวดท้อง เป็นๆ หายๆ และรู้สึกไม่สบายในท้อง จะบ่งบอกอะไรได้บ้าง วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกับอาการของโรคกระเพาะอาหาร ว่าจริง ๆ แล้วเป็นอย่างไร จะมีอันตรายหรือไม่ อ.พญ.อวยพร  เค้าสมบัติวัฒนา ภาควิชาอายุรศาสตร์ จะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ

         อาการปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหารนั้น ผู้ป่วยจะมีอาการปวดจุก แสบ แน่นบริเวณเหนือสะดือกลางท้องหรือบริเวณลิ้นปี่ ปวดแบบเป็น ๆ หาย ๆ มาไม่น้อยกว่า 3-6 เดือน เป็นการปวดท้องที่เกี่ยวข้องกับมื้ออาหาร เช่น ปวดขณะหิวหรืออิ่ม แต่เป็นการปวดแบบทนได้ และเมื่อรับประทานยาลดกรดหรืออาหารแล้วมีอาการดีขึ้น บางรายมีอาการของกรดไหลย้อนและการขับถ่ายที่ผิดปกติร่วมด้วยได้ค่ะ 

อาการปวดท้องแบบโรคกระเพาะอาหารนั้น ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นโดยไม่พบความผิดปกติทางกายภาพภายในกระเพาะอาหาร แต่เกิดเนื่องจากการทำงานแปรปรวนไป เช่น การบีบตัวของกระเพาะกับลำไส้ไม่ประสานกัน หรือจากสภาพกรดในกระเพาะที่มากเกินไป แต่ไม่ทำให้เกิดแผล ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ทำให้ผู้ป่วยจำนวนมาก ต้องมาพบแพทย์ สาเหตุส่วนน้อยเกิดจากแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น การติดเชื้อ Helicobacter pylori และส่วนน้อยมากๆ เกิดจากมะเร็งกระเพาะอาหาร  นอกจากนี้ อาการของนิ่วในถุงน้ำดีจะคล้ายกับอาการปวดโรคกระเพาะ แต่จะรุนแรงกว่าและมักมีอาเจียนร่วมด้วย แต่ถ้าคุณมีอาการปวดท้องแบบเป็นๆ หายๆ รับประทานยาลดกรดด้วยตัวเองแล้ว 1 - 2 สัปดาห์ ไม่ดีขึ้น ยังปวดท้องอยู่หรือมีอาการอื่นต่อไปนี้เพิ่มเติม ควรพบแพทย์ทันที ปวดท้องฉับพลัน รุนแรง มีอาเจียนมาก กินอาหารไม่ได้ มีภาวะโลหิตจาง มีอาเจียนเป็นเลือดหรือถ่ายเป็นเลือด ตาเหลือง น้ำหนักลด

ในการวินิจฉัย แพทย์จะทำการซักประวัติและตรวจร่างกายทั่วไป ส่วนใหญ่จะไม่ต้องการตรวจเพิ่มเติม แพทย์จะให้การรักษาด้วยการแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร การให้ยาลดกรด ยาแก้ปวด          ยาขับลม ยาช่วยย่อย

          แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นแพทย์จะแนะนำให้ส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหาร (gastroscopy) เพื่อดู          พยาธิสภาพในกระเพาะ ตรวจหาเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter Pylori (H. Pylori) นอกจากนี้อาจส่งตรวจ อัลตราซาวนด์ช่องท้อง เพื่อดูสาเหตุจากนิ่วในถุงน้ำดี ตับ และตับอ่อนด้วยค่ะ

โรคกระเพาะอาการอักเสบไม่ถือว่าอันตราย แต่หากปล่อยไว้ อาจเรื้อรังและมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ตามมาได้ การป้องกันจึงเป็นสิ่งสำคัญ ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกสะอาดในปริมาณ     ไม่มากไม่น้อยเกินไป และให้เป็นเวลา ไม่รับประทานอาหารรสจัด ควบคุมความเครียด ละเว้นแอลกอฮอล์ กาแฟ รวมถึงไม่รับประทานยาโดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะยาที่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร หากทำได้เช่นนี้ โรคกระเพาะอาหารก็ไม่ใช่โรคใกล้ตัวคุณอย่างแน่นอนค่ะ

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช