ออกอากาศ : วันที่ 30 เมษายน 2549  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: โรคไซนัสอักเสบในเด็ก
บทคัดย่อ:

        โรคไซนัสอักเสบไม่เพียงแต่เกิดขึ้นในผู้ใหญ่เท่านั้น แต่ยังพบในเด็กด้วยเช่นกัน ผศ.นพ.จักรพันธ์  สุศิวะ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ อธิบายว่า ไซนัสเป็นโพรงอากาศในกะโหลก พบได้ที่หัวคิ้วขอบจมูกและโหนกแก้ม ทำหน้าที่สร้างเมือกและภูมิคุ้มกันให้กับโพรงจมูก โดยปกติเมือกโพรงไซนัสจะไหลเข้าสู่โพรงจมูกผ่านช่องเล็ก ๆ ที่ผนังข้างจมูก เพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคและระบายสิ่งแปลกปลอมลงสู่ลำคอหรือออกทางจมูก เมื่อเกิดอาการหวัดหรือจมูกอักเสบจากภูมิแพ้จะทำให้ช่องติดต่อระหว่างโพรงไซนัสและจมูกอุดตัน มีการคั่งค้างของน้ำเมือกในโพรงไซนัสทำให้เกิดการติดเชื้อ  อาการของโรคไซนัสอักเสบในเด็กจะแตกต่างจากผู้ใหญ่ โดยผู้ใหญ่จะมีอาการไข้สูง ปวดศีรษะและอ่อนเพลีย แต่ในเด็กจะไม่มีอาการดังกล่าว  เด็กที่เป็นไซนัสอักเสบจะมีน้ำมูกไหล น้ำมูกเป็นสีเขียว เหลืองหรือขาวเป็นมูก ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น เด็กจะไอเพราะเมือกหรือหนองไหลลงคอ  โดยจะไอมากตอนนอนกลางคืน วิธีการรักษาโรคไซนัสอักเสบในเด็กมีอยู่ 3 วิธี คือ 

        1. ยาฆ่าเชื้อโรค อาจให้นาน  3-6 สัปดาห์ จนกว่าหนองจะหมดไปจากโพรงไซนัส 

        2. ลดการบวมของโพรงจมูก ด้วยการสร้างจมูกด้วยน้ำเกลือ หรือใช้ยาพ่นจมูก น้ำเกลือที่ใช้สามารถทำได้เองโดยใช้น้ำสะอาด 750 ซีซี ผสมเกลือสะอาด 1 ช้อนชา นำลูกยางหรือหรือเข็มฉีดยาดูดน้ำเกลือฉีดเข้าจมูกในท่าก้มหน้าและกลั้นหายใจ ทำซ้ำจนน้ำมูกหมด วันละ 2-3 ครั้ง ตามคำแนะนำของแพทย์ 

        และวิธีที่ 3 คือ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่อาจจะทำให้เกิดโรค ผู้ป่วยที่เป็นไซนัสอักเสบ ส่วนใหญ่เกิดจากโรคภูมิแพ้ของจมูก จึงควรหลีกเลี่ยงสารแพ้จากไรฝุ่น ควันบุหรี่ การติดเชื้อจากคนรอบข้าง และการว่ายน้ำในสระที่ไม่ได้มาตรฐาน

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช