ออกอากาศ : วันที่ 14 ธันวาคม 2557  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: การดูแลสุขภาพหน้าหนาว
บทคัดย่อ:

          วันนี้รายการพบหมอศิริราชสัญจรมาให้บริการตรวจรักษาในพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุง  อากาศที่หนาวเย็นอย่างนี้ ทำให้ป่วยด้วยโรคอะไรบ้าง และเราจะมีวิธีดูแลรักษาสุขภาพกันอย่างไร  อ.นพ.อดิศักดิ์  เกษมอัศวชานนท์ ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ มีคำตอบค่ะ

ทุกครั้งที่อากาศหนาวเย็นมาเยือน มักจะพบผู้ป่วยที่มีอาการไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ อาการหอบ หรือแม้กระทั่งผิวแห้งและมีอาการคัน ซึ่งวิธีดูแลตนเองในช่วงหน้าหนาวที่ทำได้ง่ายๆ ก็คือ ควรรับประทานอาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรท

           โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ  ครบทั้ง 5 หมู่ อย่างเพียงพอ  ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ เพราะน้ำจะช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกาย  พักผ่อนให้เพียงพอ และไม่ทำงานหนักจนเกินไป หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัด  และไม่ควรใช้ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ จาน ชาม ช้อนร่วมกัน หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ เช่น  ขนสัตว์  รวมทั้งทำความสะอาดที่นอน หมอน มุ้ง เพื่อกำจัดไรฝุ่น ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการหอบในช่วงหนาวนี้

            สำหรับปัญหาเรื่องผิวพรรณ เราควรใส่เสื้อผ้าหนา ๆ ถ้าอากาศหนาวมากควรสวมหมวก  เพื่อลดการถ่ายเทความร้อนออกจากร่างกาย ไม่ควรอาบน้ำนานและเกินวันละ 2 ครั้งเหมือนฤดูอื่นๆ หลังอาบน้ำให้เช็ดตัวหมาดๆ  แล้วทาโลชั่นหรือน้ำมันทาผิว   ทาริมฝีปากด้วยลิปสติกมัน และไม่ควรเลียริมฝีปาก เพราะจะทำให้ริมฝีปากแห้งและแตกง่ายขึ้น  รวมทั้งหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ การดื่มสุรา และยาเสพติดต่าง ๆ  เพราะจะทำให้สุขภาพทรุดโทรม มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย  

            หากเป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ควรมีผ้าปิดปากและจมูกเวลาไอจาม  ไม่คลุกคลีกับผู้อื่น เพื่อป้องกันการแพร่แพร่กระจายของเชื้อไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ไปสู่คนอื่นและควรล้างมือบ่อย ๆ  จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อโรคที่อยู่ตามสถานที่ต่างๆ สุขภาพดี เริ่มที่การดูแลสุขภาพของตัวเราเองนะครับ   ทั้งหมดนี้ เป็นการดูแลตนเองในยามที่อากาศหนาวเย็นมาเยือนครับ

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช