ออกอากาศ : วันที่ 16 เมษายน 2549  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: สุขภาพดีด้วยดีท็อกซ์
บทคัดย่อ:      การล้างพิษออกจากร่างกายหรือที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายว่า การทำดีท็อกซ์ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจ รศ.นพ.สถาพร   มานัสสถิตย์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ อธิบายว่า ปัจจุบัน ประชาชนให้ความสนใจเรื่องการสวนล้างลำไส้ใหญ่กันอย่างแพร่หลาย โดยสื่อในปัจจุบันรวมทั้งสถาบันหรือสถานบริการเองก็ยังมีการกล่าวอ้างคุณประโยชน์และกรรมวิธีการสวนล้างไว้มากมาย  ทำให้ประชาชนเกิดความสับสนถึงข้อเท็จจริงที่กล่าวอ้าง อย่างไรก็ตาม ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน มีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการสวนล้างลำไส้ใหญ่ ดังนี้ คือ 

      1. ข้อบ่งชี้ทางการแพทย์
       - การเตรียมลำไส้ใหญ่เพื่อการตรวจวินิจฉัยและรักษา
       - การบรรเทาอาการท้องผูกที่ไม่ตอบสนองต่อยาระบายหรือยาถ่ายตามที่แพทย์สั่ง
       - การรักษาภาวะตับวายเรื้องรังหรือเฉียบพลัน

      2. ในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ที่หนักแน่นหรือเชื่อถือได้เพียงพอที่จะยืนยันว่าการสวนล้างไส้ใหญ่สามารถรักษาโรคหรือสภาวะ ต่อไปนี้ได้ เช่น โรคอ่อนเพลียโดยไม่ทราบสาเหตุ, โรคปวดศีรษะ, โรคพิษสุราเรื้องรัง, โรคภูมิแพ้, โรคความดันโลหิตสูง, โรคมะเร็ง, โรคหืดหอบ, โรคมีกลิ่นในปากหรือในลมหายใจ, โรคลำไส้แปรปรวน เป็นต้น

      3. การสวนล้างลำไส้ใหญ่ทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำเกลือประมาณ 1-2 ลิตร ไม่แนะนำให้ใช้น้ำหรือน้ำเกลือเป็นจำนวนมาก เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ เช่นทำให้ระดับเกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว เป็นต้น

      4. การสวนล้างลำไส้ทางการแพทย์มีข้อบ่งชี้ชัดเจน และกระทำอย่างถูกต้องระมัดระวังเป็นวิธีที่ปลอดภัย แต่อาจมีภาวะแทรกซ้อนได้เช่น  ท้องเดิน ลำไส้ใหญ่ทะลุ ภาวะน้ำเกินในร่างกาย เป็นต้น

      5. การใช้สารเคมีหรือสารอื่น ๆ เช่น น้ำร้อน น้ำผึ้ง น้ำยา เป็นต้น ในการล้างลำไส้ใหญ่อาจเกิดอันตรายได้ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ว่าการสวนล้างลำไส้ใหญ่ด้วยสิ่งเหล่านี้จะมีประโยชน์ดีกว่าการสวนด้วยน้ำหรือน้ำเกลือ  และยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ว่า การใช้กาแฟสวนล้างในคนมีประโยชน์ในการทำลายสารพิษอย่างไรก็ตาม การสวนล้างลำไส้ที่ปลอดภัย ควรทำภายใต้การกำกับดูแลของแพทย์ ไม่ควรทำเองหรือให้คนที่ไม่มีความรู้ทางการแพทย์ทำให้ เพราะนอกจากจะไม่ทำให้โรคทุเลาลงอย่างที่เข้าใจแล้ว อาจทำให้เกิดอันตรายเพิ่มขึ้นได้   

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช