ออกอากาศ : วันที่ 21 กันยายน 2557  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: ลูก “ภูมิแพ้” ! ถ้าแม่ผ่าคลอด
บทคัดย่อ:

         ปัจจุบัน ทารกที่คลอดด้วยการผ่าตัดนั้น  มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้สูงกว่าทารกที่คลอดด้วยวิธีธรรมชาติ  สาเหตุเกิดจากอะไร ติดตามจาก  ผศ.นพ.มานพชัย   ธรรมคันโธ  ภาควิชาสูติศาสตร์ -นรีเวชวิทยา  

    โดยเฉลี่ยเด็กมากกว่า 30-40 %  จะป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ และในอนาคตเด็กที่โตเป็นผู้ใหญ่             มีแนวโน้มที่จะป่วยเป็นโรคเรื้อรังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งมีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะภูมิแพ้ เช่น พันธุกรรม มลพิษที่มีอยู่ทั่วไป  อายุที่เปลี่ยนแปลง และส่วนหนึ่งที่องค์การอนามัยโลกได้วิจัยมาแล้วว่า เกิดจากการคลอดทารกโดยวิธีผ่าตัดทางหน้าท้อง   ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เด็กจำนวนมากป่วยเป็นโรคภูมิแพ้เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน 

         ในอดีตที่ผ่านมาทารกส่วนใหญ่ที่อยู่ในครรภ์มารดา  เมื่อครบกำหนดก็จะคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ  กล่าวคือ  ทารกจะเคลื่อนออกจากมดลูกผ่านลงมายังช่องคลอด  และได้รับจุลชีพโพรไบโอติกที่เป็นประโยชน์ ซึ่งอยู่ในช่องคลอดและในลำไส้ใหญ่ส่วนล่าง  ใกล้ ๆ ทวารหนักของคุณแม่ รวมถึงที่ปนอยู่กับมูกเลือดในช่องคลอด ผ่านเข้าทางปากและจมูกของทารก โดยจุลชีพนี้จะไปกระตุ้นให้ร่างกายเริ่มพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สมบูรณ์    

ต่างจากวิธีการผ่าตัดคลอดที่เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน   ที่ทารกจะคลอดออกมาทางแผลผ่าตัดหน้าท้อง ทำให้หมดโอกาสที่จะได้รับจุลชีพโพรไบโอติกในช่องคลอดและลำไส้ใหญ่ส่วนล่าง  นอกจากนี้ในการผ่าตัดคลอด คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะได้รับยาปฏิชีวนะ  เพื่อป้องกันการติดเชื้อขณะผ่าตัด  ทำให้เชื้อจุลชีพทั้งเชื้อก่อโรคและโพรไบโอติกถูกฆ่าทำลายไปด้วยกัน   ก็ยิ่งทำให้ทารกหมดโอกาสที่จะได้รับจุลชีพโพรไบโอติก และอาจได้รับเชื้อจุลชีพก่อโรคภายในโรงพยาบาล

         ปัจจุบันมีทารกและเด็กเป็นภูมิแพ้มากขึ้นจนน่าเป็นห่วง  เมื่อดูประวัติการคลอดพบว่า เด็กที่คลอด โดยการผ่าตัด มีอัตราการเจ็บป่วยมากกว่าเด็กที่คลอดด้วยวิธีปกติ 3-4 เท่า อย่างไรก็ดี โดยทั่วไปสูติแพทย์จะแนะนำให้คุณแม่ทุกคนคลอดด้วยวิธีธรรมชาติตามข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ก่อน  เพราะเสียเลือดน้อย     ฟื้นตัวไว เจ็บแผลน้อยกว่า  และมดลูกกลับสู่ภาวะปกติได้เร็วกว่าการผ่าคลอด ซึ่งควรเป็นทางเลือกที่มีความจำเป็นสำหรับคุณแม่และทารกหรือตามข้อบ่งชี้ของมาตรฐานการดูแลสตรีมีครรภ์ขณะคลอดเท่านั้น  

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช