ออกอากาศ : วันที่ 1 มิถุนายน 2557  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: โรคจากการนอนหลับ
บทคัดย่อ:

         “โรคที่เกิดจากการนอนหลับมีทั้งหมด 8 กลุ่มด้วยกัน  แต่มีอยู่ 2 กลุ่ม ที่พบได้บ่อย คือ โรคนอนไม่หลับ และโรคนอนกรนหยุดหายใจ” อ.พญ.พิมล รัตนาอัมพวัลย์  ภาควิชาอายุรศาสตร์  กล่าว

                สิ่งที่จะเป็นปัญหาตามมาของโรค 2 กลุ่มนี้คือ  การหายใจที่ไม่ปกติ  ทำให้ร่างกายตอบสนองด้วยการพยายามที่จะตื่นขึ้นมาเพื่อหายใจเป็นพัก ๆ  ข้อดีคือ เราสามารถที่จะกลับมาหายใจใหม่ได้  แต่ข้อเสียคือ การนอนของเราไม่ต่อเนื่อง  ส่งผลให้การนอนหลับไม่ลึกเพียงพอ  ร่างกายไม่สดชื่น สมองไม่ปลอดโปร่ง

   ยิ่งกว่านั้นภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นคือ เรื่องของระบบหายใจและหลอดเลือด เพราะการที่ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ  จะทำให้หัวใจและหลอดเลือดต้องทำงานหนัก  เกิดภาวะความดันโลหิตสูง  โรคเส้นเลือดสมองตีบ เส้นเลือดสมองแตก  รวมไปถึงโรคหัวใจโตและเส้นเลือดหัวใจตีบได้ 

  ซึ่งการนอนที่ดี  ต้องได้ทั้งคุณภาพและปริมาณ  ถ้าเราคิดว่า  คุณภาพการนอนของเรายังไม่ดีพอ  ทั้งที่เรานอนวันละ 7 - 8 ชั่วโมงแล้ว  ก็ยังรู้สึกไม่สดชื่น  เราอาจจะต้องไปปรึกษาแพทย์ว่า  สิ่งที่เป็นปัญหาระหว่างการนอนหลับนั้นคืออะไร     

               ก่อนจะไปถึงการรักษา แพทย์จะส่งตรวจการนอนหลับของคนไข้ในขณะหลับ  ซึ่งจะต้องพักอยู่ที่โรงพยาบาล 1 คืน   โดยเจ้าหน้าที่จะติดอุปกรณ์และตรวจสอบสัญญาณต่าง ๆ  เช่น  การหายใจ คลื่นหัวใจ  ออกซิเจน  คลื่นสมอง  เพื่อที่แพทย์จะนำผลวินิจฉัยนี้มาประกอบการรักษา    

              จริงๆ แล้ว นอนกรน เป็นภาวะที่พบบ่อยมาก  การนอนกรนในบางรายก็ไม่ได้รุนแรงจนกระทั่งเกิดภาวะที่เรียกว่า หยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น  แต่ถ้าใครมีลักษณะของการหยุดหายใจเป็นพัก ๆ  เสียงกรนมีการขาดช่วงไป  แล้วมีเสียงดังครอกขึ้นมาครั้งใหญ่  เหมือนการขาดอากาศเฮือกใหญ่  หรือในกรณีที่เราคิดว่านอนพอแล้ว  แต่ร่างกายกลับฟ้องว่า  เรายังนอนไม่เต็มอิ่ม  เช่น  ตื่นเช้าขึ้นมา  รู้สึกมึนศีรษะ ง่วงนอน อยากจะนอนต่อ  มีการผล็อยหลับโดยไม่ได้ตั้งใจ  สมาธิและความจำมีปัญหา  ผู้ที่มีอาการเหล่านี้ควรมาพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง  จะได้รับการรักษาตามสาเหตุ

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช