ออกอากาศ : วันที่ 7 กรกฎาคม 2556  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: วัยทองของชีวิต
บทคัดย่อ:

         หลายคนสงสัยจะก้าวเข้าสู่วัยทองอย่างมีคุณภาพ  ต้องทำอย่างไร  รศ.พญ.สุชาดา  อินทวิวัฒน์  ภาควิชา สูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา ให้ความรู้ว่า วัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือน เป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและ จิตใจ  เกิดจากการขาดฮอร์โมนเพศที่สร้างจากรังไข่   ส่วนใหญ่จะเกิดกับสตรีช่วงอายุ  45 - 55 ปี  ซึ่งมักมีอาการต่างๆ เตือนคุณผู้หญิง ที่พบบ่อยคือ 

เหงื่อออกมาก  หงุดหงิด  ขี้ร้อน  บางรายอาจมีอาการปวดเมื่อยตามตัว    ซึ่งจะพบได้ตั้งแต่วัยใกล้หมด

ประจำเดือน เพราะช่วงนี้การทำงานของฮอร์โมนเพศลดลง เนื้อเยื่อของช่องคลอดขาดความยืดหยุ่นและขาดความ    ชุ่มชื้น กระเพาะปัสสาวะมีการฝ่อลีบและหย่อนตัวลง ทำให้มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายปัสสาวะ อาการเหล่านี้สามารถใช้ฮอร์โมนวัยทองช่วยได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าสตรีวัยทองทุกคนต้องได้รับฮอร์โมนเพิ่ม  ขึ้นอยู่กับอาการและการตรวจวินิจฉัย ของแพทย์ว่า ควรได้รับฮอร์โมนหรือไม่  และต้องใช้แบบใด  มากน้อยเพียงใด 

ฮอร์โมนเพศเพศลดลงอาจทำให้สตรีวัยทองมีผิวหนังแห้ง ขาดความยืดหยุ่นและขาดความชุ่มชื้น ดังนั้น

สตรีวัยนี้จึงควรเลือกสบู่อ่อนๆ อาบน้ำ แล้วใช้ครีมหรือน้ำมันทาผิว เพื่อช่วยลดการระเหยแห้งของน้ำที่ผิวหนัง และคงความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังได้ส่วนหนึ่ง

กระดูกอาจเปราะบาง หลังหมดประจำเดือนไปแล้ว  คุณผู้หญิงมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกระดูกพรุน

ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้กระดูกบางลง เช่น การกินอาหารเค็มและมีโปรตีนสูงเป็นประจำ มาปรับพฤติกรรม เปลี่ยนการกินอาหารที่มีแคลเซียมสูง ประเภทผักใบเขียว งาดำ เต้าหู้ หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง  รวมถึงหมั่นออกกำลังกายในช่วงเช้าเพื่อเพิ่มวิตามินดี ที่ใช้ในการดูดซึมแคลเซียมไปสะสมที่กระดูก  

          เรื่องของสตรีวัยทอง ยังมีอีกมากมายหลายอาการ ขึ้นอยู่กับสุขภาวะทางด้านร่างกายและจิตใจของแต่ละคน บางคนอาจมีอาการทางกายเหงื่อออกมาก ขี้ร้อน หงุดหงิด นอนไม่หลับ หลงลืมง่าย  ปัญหานี้ส่วนหนึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางกาย และบางส่วนอาจเกิดจากความไม่เข้าใจของคนใกล้ชิดร่วมด้วย 

          การปรับตัวเพื่อรับการเปลี่ยนแปลง จะช่วยให้ชีวิตวัยทองดำเนินไปอย่างมีคุณภาพและมีความสุข ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากนะคะ  เพียงแค่เราสร้างความกระฉับกระเฉงให้กับตนเอง เปิดใจรับรู้สิ่งต่าง ๆ ให้ทันสถานการณ์  มีการพบปะทางสังคม  และร่วมทำกิจกรรมในครอบครัว  ก็จะช่วยให้วัยทองเป็นวัยที่สดใสไม่แพ้วัยใดๆ  ค่ะ

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช