ออกอากาศ : วันที่ 23 มิถุนายน 2556  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: บริหารสมอง ป้องกันความเสื่อม
บทคัดย่อ:

         สมองเป็นอวัยวะสำคัญ ที่ใช้ในการคิดและตัดสินใจทุกๆ เรื่อง การบริหารสมองเพื่อป้องกันความเสื่อม จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรสนใจ   รศ.พญ.วรพรรณ  เสนาณรงค์  ภาควิชาอายุรศาสตร์ กล่าวว่า การบริหารสมอง เป็นการป้องกันโรคทางสมองที่อาจเกิดขึ้น เช่น โรคอัลไซเมอร์  โรคไมเกรน สาเหตุมาจากความเสื่อมของระบบประสาทและสมอง 

ธรรมชาติของสมอง ต้องการอาหารที่จะมาช่วยให้การทำงานเป็นปกติ  ซึ่งได้แก่

1. ออกซิเจน   สมองต้องการใช้ 20 - 25 % ของออกซิเจนทั้งหมดที่เข้าสู่ร่างกาย 

2. อาหาร ควรมีไขมันประเภทโอเมก้า 3 ไปทดแทนส่วนที่สึกหรอ เพราะสมองของเราก็คือก้อนไขมันชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นไขมันชนิดที่ดี

3. การฝึกคิดอย่างสร้างสรรค์ และการสร้างจินตนาการในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้และการใช้สมองอย่างต่อเนื่องในผู้สูงวัยน่าจะหมายถึงการสันทนาการกับครอบครัวหรือเพื่อน 

4. อารมณ์ ความคิด ความรู้สึก  ที่ต้องเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ เพราะจะมีผลกระทบต่อการป้องกัน สารหลั่งที่ไม่ดี ทำให้ความดันโลหิตเปลี่ยนแปลง ซึ่งมีผลต่อสมอง

             สำหรับการบริหารสมอง สามารถทำได้หลายวิธี และมีส่วนสำคัญที่แตกต่างกันออกไป  เริ่มต้นด้วยการเติมน้ำให้สมอง  เพราะสมองของเราจะประกอบไปด้วยน้ำ 85 % ถ้าไม่อยากให้เซลล์สมองเหี่ยว  ส่งผลให้กลายเป็นคนคิดช้า  ต้องดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับสมอง  นอกจากนี้การจดบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้น จะช่วยกระตุ้นความจำ โดยการฝึกทักษะด้วย การอ่าน เขียน ฟัง พูด  การนั่งสมาธิ เป็นการตั้งสติที่จะทำให้สมองเข้าสู่ช่วงที่ผ่อนคลายสุดๆ ก่อให้เกิดจินตนาการ มีความคิดสร้างสรรค์  ถ้าทำได้ตอนเช้าหรือก่อนนอนทุกวัน จะช่วยลดความเสื่อมของสมองได้เช่นกัน  ส่วนการคลายเครียดให้สมอง ทำได้โดยให้นิ้วชี้อยู่บริเวณหัวคิ้ว และนิ้วโป้งอยู่บริเวณท้ายทอย ค่อยๆ นวดกดลงไปอย่างเบามือ สูดหายใจเข้า-ออกลึก ๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อที่คอและหน้าคลายความตึงตัวลง

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช