ออกอากาศ : วันที่ 21 เมษายน 2556  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: อันตรายจากการจัดฟันแฟชั่น
บทคัดย่อ:

 

         การดูแลสุขภาพปากและฟัน  ปัจจุบันได้รับความนิยมจนกลายเป็นแฟชั่นการจัดฟัน ซึ่งมาพร้อมกับอันตรายที่หลายท่านยังไม่ทราบ  ทพ.ศิริชัย  ธรรมชาติอารี  งานทันตกรรม  กล่าวว่า  การจัดฟันแฟชั่น ไม่ใช่การรักษาทางทันตกรรม แต่เป็นการพยายามใส่เครื่องมือเข้าไปในช่องปาก เลียนแบบการจัดฟันที่ทันตแพทย์ใช้ในการรักษาผู้ป่วย โดยบุคคลที่ไม่ใช่ทันตแพทย์  ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพช่องปากและฟัน

           ลักษณะการจัดฟันแฟชั่นที่พบทั่วไป จะมีอยู่หลายลักษณะ เช่น การใช้ลวดเส้นเล็กๆ ร้อยลูกปัดสีต่างๆ ซึ่งวัยรุ่นนิยมซื้อมาใส่เอง หรือให้คนขายใส่ให้  หรือการใช้เครื่องมือแบบติดแน่นโดยนำเครื่องมือที่เป็นโลหะรูปสี่เหลี่ยมที่มีร่องสำหรับใส่ลวดและคล้องยางสีสันต่างๆ ลงไป  หรือใช้เครื่องมือแบบถอดได้ ซึ่งเครื่องมือที่มีลักษณะคล้ายกับเครื่องมือคงสภาพฟันที่ทันตแพทย์ใช้ภายหลังการจัดฟัน

        สำหรับอันตรายจากการจัดฟันแฟชั่น เกิดขึ้นจากหลายๆ ส่วน ได้แก่ อันตรายจากการใช้เครื่องมือที่ไม่สะอาดเพียงพอ เช่น ถาดพิมพ์ฟันไม่ได้ฆ่าเชื้อ ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ  เช่น  ไวรัสตับอักเสบ  วัณโรค  อันตรายจากวัสดุที่ใช้จัดฟันแฟชั่น  เครื่องมือจัดฟันแฟชั่นที่มีคุณภาพต่ำ มักปนเปื้อนสารเคมีรุนแรง เช่น สารปรอท สารตะกั่ว แคดเมียม  หรือสารหนู ที่จะไปสะสมในร่างกายมาก จนก่อให้เกิดอันตรายหรือกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ตามมาได้  และที่สำคัญคืออันตรายต่อฟันและเนื้อเยื่อในช่องปาก  โดยเฉพาะลวดที่ใส่เข้าไปในช่องปาก หากปรับแต่งโดยผู้ที่ไม่มีความรู้ จะทำให้เกิดแรงกดตัวฟันมากเกินไป ฟันเคลื่อนผิดตำแหน่ง ไม่เป็นระเบียบ ทำให้มีอาการปวดฟันมาก  มีฟันตายและเปลี่ยนเป็นสีคล้ำหรือมีรากฟันละลาย  จนถึงขั้นต้องถอนฟันซี่นั้นออกไป

         นอกจากนี้เครื่องมือจัดฟันแฟชั่น อาจทำให้เกิดการบาดที่กระพุ้งแก้ม หรือพลาสติกกดเหงือกจนกลายเป็นแผลเรื้อรัง ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเนื้อในช่องปาก อีกทั้งเครื่องมือที่ใส่ในปาก จะขัดขวางการทำความสะอาดฟัน   ทำให้ฟันผุ เหงือกอักเสบบวมแดง มีกลิ่นปากได้ นอกจากนี้เครื่องมือจัดฟันแฟชั่นยังมีโอกาสหลุดลงคอหรือหลอดลม ทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

         ความจริงแล้ว การจัดฟันเป็นการรักษาทางทันตกรรม เพื่อแก้ไขความผิดปกติของการเรียงตัวของฟัน เช่น ฟันซ้อน ฟันเก ฟันห่าง ฟันยื่น ซึ่งส่งผลต่อการบดเคี้ยวอาหาร สุขภาพของช่องปาก รวมถึงความสวยงามของใบหน้า       ที่ดีขึ้น  ซึ่งผู้ให้การรักษาควรเป็นทันตแพทย์จัดฟันจึงจะปลอดภัยครับ

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช