ออกอากาศ : วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2556  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: ผ่าตัดภาวะกระเพาะปัสสาวะอุดกั้นของทารกในครรภ์
บทคัดย่อ:

 

      “ภาวะกระเพาะปัสสาวะอุดกั้น    มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทารกในครรภ์ประมาณ    1   ต่อ   50,000   ราย  แต่ด้วย

ความก้าวหน้าทางการแพทย์ในปัจจุบัน สามารถรักษาได้ก่อนที่ทารกจะคลอดออกมา” รศ.นพ.ตวงสิทธิ์  วัฒกนารา  ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา  กล่าว

           ภาวะกระเพาะปัสสาวะอุดกั้นของทารกในครรภ์  เป็นความผิดปกติที่เกิดจากท่อปัสสาวะอุดกั้น ทำให้น้ำปัสสาวะไม่สามารถไหลออกได้   สามารถตรวจพบตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา คือ จะมีกระเพาะปัสสาวะที่ตึง  ขยาย  หากไม่ได้รับการรักษา ทารกจะเสียชีวิต  เนื่องจากไตและปอดไม่ทำงาน

           ส่วนการรักษา จะใช้วิธีบล็อกหลังแทนการดมยาสลบ  ข้อดีจะช่วยให้แพทย์สามารถสื่อสารกับสตรีตั้งครรภ์ได้ตลอดเวลา จากนั้นสอดกล้องขนาดเล็กเพียง 1.3 มิลลิเมตร ผ่านผนังหน้าท้องเข้าไปในถุงน้ำคร่ำ และต่อไปยังกระเพาะปัสสาวะของทารก  แล้วสำรวจโครงสร้างภายในกระเพาะปัสสาวะ เมื่อพบตำแหน่งอุดกั้นในท่อปัสสาวะ จึงใช้เลเซอร์กำลังต่ำเจาะเปิดตำแหน่งที่อุดกั้น เพื่อให้น้ำปัสสาวะสามารถไหลผ่านท่อปัสสาวะออกมาได้ ซึ่งการผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง  พบว่า ทารกมีหัวใจเต้นดี กระเพาะปัสสาวะยุบตัวลง และน้ำคร่ำมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น    

           การตรวจพบความผิดปกติของกระเพาะปัสสาวะอุดกั้น ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ได้อย่างทันท่วงที ร่วมกับความ         เชี่ยวชาญของแพทย์ในการผ่าตัด  ทำให้ทารกซึ่งมีความยาวของลำตัวเพียง 15 เซนติเมตร สามารถลืมตาดูโลกได้อย่างปลอดภัย

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช