ออกอากาศ : วันที่ 27 มกราคม 2556  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: ตัดถุงน้ำดี มีผลอย่างไร
บทคัดย่อ:
         ผู้ที่ถูกตัดถุงน้ำดี จะมีผลอย่างไรต่อระบบการทำงานภายในร่างกาย   รศ.นพ.ธวัชชัย  อัครวิพุธ ภาควิชาศัลยศาสตร์มีคำตอบค่ะ
         ถุงน้ำดี  มีลักษณะเป็นถุง เป็นกระเปาะ มีทางติดต่อกับระบบน้ำดีส่วนกลาง  ถุงน้ำดีมีหน้าที่กักเก็บน้ำดีที่สร้างมาจากตับ แล้วจะมาถูกพักไว้ในถุงน้ำดี จนเมื่อรับประทานอาหารเข้าไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารมัน  ก็จะมีการกระตุ้นทำให้เกิดการบีบตัวของถุงน้ำดี  น้ำดีที่พักไว้ในถุงก็จะไหลลงสู่ระบบน้ำดี แล้วเข้าสู่ทางเดินอาหาร  เพื่อทำหน้าที่ย่อยสลายอาหารต่อไป      
         สาเหตุที่ต้องตัดถุงน้ำดีมีอยู่ 2 สาเหตุหลักๆ  คือ 1. มีนิ่วเกิดขึ้นในถุงน้ำดี   2. มีก้อนเนื้อเกิดขึ้นในถุงน้ำดี หลังจากตัดถุงน้ำดีออก อาจทำให้การย่อยอาหารผิดปกติไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรับประทานอาหารที่มีไขมันมากๆ ซึ่งปริมาณน้ำดีอาจจะน้อยลง เนื่องจากไม่มีที่พักเก็บน้ำดีแล้ว โดยที่น้ำดีจะไหลลงมาเรื่อยๆ สู่ระบบทางเดินอาหาร    ทำให้คนไข้มีอาการท้องอืด แน่นท้องได้  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะแรกๆ หลังการผ่าตัด  แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป ผู้ป่วยอาจมีการปรับตัว  เช่น ท่อทางเดินน้ำดีมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น น้ำดีก็อาจจะมาค้างที่ท่อทางเดินน้ำดีมากขึ้น หรือเมื่อคนไข้เริ่มปรับตัวได้มากยิ่งขึ้น ก็จะทำให้ระบบการย่อยอาหารนั้นกลับมาเหมือนหรือคล้ายๆ กับปกติได้ 
         สำหรับการดูแลตนเองหลังการผ่าตัด  ควรระวังเรื่องของบาดแผล   โดยปกติแผลจะหายในระยะเวลาประมาณ  1 สัปดาห์  แพทย์จะแนะนำว่าอย่าเพิ่งไปทำงานหนัก ยกของหนัก หรือเดินทางไกล ๆ ช่วง 1–2 เดือนแรก เพราะแผลที่หายสนิทอาจจะยังไม่สมานเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่แข็งแรงพอ และอาจมีการปริแยกของแผลได้

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช