ออกอากาศ : วันที่ 22 เมษายน 2555  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: อาการไอในเด็ก
บทคัดย่อ:

                 อาการไอเกิดขึ้นได้กับเด็กในทุกช่วงวัย และมีหลายแบบ  ซึ่งการไอจะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจได้อย่างไร    ศ.พญ.นวลอนงค์  วิศิษฏสุนทร  ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ มีความรู้มาฝากค่ะ 
                อาการไอส่วนใหญ่นั้นเกิดจากการอักเสบติดเชื้อ  โดยเฉพาะการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ  ที่มักพบได้บ่อยคือ โรคหวัด ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส ทำให้เด็กมีไข้ น้ำมูกไหล  มีอาการคันและระคายคอ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กไอ  อาการไอแบ่งได้  3  ประเภท คือ   1. ไอแห้ง ๆ   2. ไอแบบระคายคอ  และ  3. ไอแบบมีเสมหะ  ซึ่งอาจเกิดจากการที่เด็กมีน้ำมูกแล้วสูดลงคอจนเกิดอาการไอ 
                 ในเด็กวัยทารก  อาการไอโดยไม่มีไข้อาจเกิดจากความผิดปกติ หรือความพิการแต่กำเนิด  ในเด็กเล็ก ควรคิดถึงสาเหตุจากการติดเชื้อ  เช่น  เชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดโรคหลอดลมอักเสบ โรคปอดบวม รวมทั้งการติดเชื้ออื่นๆ เช่น เชื้อวัณโรค โรคไอกรน  แต่ถ้าไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ อาจเกิดจากการสำลักสิ่งแปลกปลอมลงไปในหลอดลม หรืออาจเกิดจากหลอดลมมีความไวกว่าปกติซึ่งเป็นผลมาจากโรคหืด แต่ถ้าเป็นการไอในเด็กโตหรือวัยรุ่น อาจเกิดจากการติดเชื้อ เช่น หลอดลมอักเสบ ปอดบวม หรือ ไซนัสอักเสบ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การแพ้ตัวไรในฝุ่นละอองในผู้ป่วยที่เป็นโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ หรือหลอดลมอักเสบจากโรคหืด หรืออาจเกิดจากการระคายเคือง เช่น จากควันบุหรี่ เป็นต้น
                 แต่ถ้าเป็นการไอจากการที่มีน้ำมูกมาก การล้างจมูกหรือหยอดจมูกด้วยน้ำเกลือ ร่วมกับการให้ยาลดน้ำมูกที่เหมาะสมจะทำให้อาการดีขึ้น  ส่วนการไอที่เกิดจากหวัด จะดีขึ้นเมื่อโรคหวัดทุเลาลงค่ะ  ที่น่าเป็นห่วงคือ อาการไอตลอดทั้งวันแม้กระทั่งตอนนอน   สันนิษฐานว่าเป็นโพรงจมูกอักเสบหรือที่เรียกกันว่าไซนัสอักเสบ ถ้าหากไอเฉพาะเวลากลางคืน อาจเกิดจากภาวะหอบจากโรคหืด หรือเป็นโรคภูมิแพ้  ควรพามาพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป 
                 หากบุตรหลานของท่านมีอาการไอ ควรให้ดื่มน้ำอุ่น หรือน้ำในอุณหภูมิปกติ หลีกเลี่ยงน้ำเย็น และน้ำแข็ง  เพราะอาจทำให้อาการไอเพิ่มมากขึ้น   กินอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย เพื่อลดการอาเจียนที่อาจเกิดร่วม และพักผ่อนให้เพียงพอ  แต่ถ้าไม่อยากไอล่ะก็  ระวังอย่าให้เป็นหวัด   โดยหมั่นออกกำลังกาย  จะช่วยให้มีสุขภาพปอดที่แข็งแรงขึ้นค่ะ

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช