ออกอากาศ : วันที่ 13 ธันวาคม 2552 เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 |
เรื่อง:
|
น้ำตาลจากแป้งข้าวเจ้า แก้ทารกแพ้นม |
บทคัดย่อ:
|
ปัจจุบันมีทารกจำนวนไม่น้อยที่แพ้โปรตีนจากนมวัว คณะผู้วิจัยสาขาวิชาโภชนาการ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จึงได้คิดสูตรทำน้ำตาลจากแป้งข้าวเจ้า เพื่อแก้ปัญหาทารกแพ้นมทุกชนิด ศ.นพ.พิภพ จิรภิญโญ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ อธิบายว่า การที่ทารกได้รับน้ำนมวัวแล้วมีอาการแพ้ สาเหตุมาจากพ่อหรือแม่เป็นโรคภูมิแพ้ ทารกที่เกิดมาก็จะมีโอกาสแพ้โปรตีนจากนมวัวได้ถึง 50 % อาการแพ้โปรตีนจากนมวัวจะเกิดหลังจากได้ดื่มนมวัวหรือในทารกที่ได้รับนมแม่และแม่ได้ดื่มนมวัว โดยทารกจะมีอาการแพ้ มีผื่นขึ้นตามผิวหนัง เป็นลมพิษ อาการระบบทางเดินอาหารผิดปกติ ทำให้ท้องอืด ท้องเสีย บางรายถึงขั้นอุจจาระออกมาเป็นเลือด หรือมีอาการแพ้ในระบบทางเดินหายใจ เกิดอาการหอบหืดได้ การผลิตนมสำหรับเลี้ยงทารกกลุ่มนี้ เดิมทีจะใช้น้ำตาลโพลีเมอร์ที่ผลิตจากแป้งข้าวโพดที่นำเข้าจากต่างประเทศเป็นส่วนประกอบหลักในการผลิตนมกรดอะมิโน แต่น้ำตาลโพลีเมอร์จากแป้งข้าวโพดยังมีโปรตีนจากข้าวโพดเจือปนอยู่ ทำให้ทารกบางรายอาจมีอาการแพ้ คณะผู้วิจัยจึงคิดผลิตนมจากแป้งข้าวเจ้า ทั้งนี้เพราะว่าทารกมักไม่แพ้โปรตีนในแป้งข้าวเจ้า จึงได้วิจัยจนสามารถผลิตน้ำตาลข้าวโพลีเมอร์จากแป้งข้าวเจ้าที่มีโปรตีนต่ำกว่าน้ำตาลโพลีเมอร์จากแป้งข้าวโพด โดยเติมสารอาหารต่าง ๆ เพื่อให้มีคุณค่าสารอาหารอื่น ๆ อยู่ครบถ้วน ที่สำคัญคือ ย่อยง่าย ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็ว นอกจากนี้ยังได้เติมสารพรีไบโอติก ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันลงไปในนม น้ำตาลข้าวโพลีเมอร์ที่ผลิตจากแป้งข้าวเจ้ายังไม่มีประเทศใดที่สามารถผลิตได้โปรตีนต่ำและเมื่อนำมาทำเป็นนมข้าวอะมิโน จึงมีคุณภาพดี นับเป็นความสำเร็จของคณะผู้วิจัย อย่างไรก็ตามน้ำนมที่ดีที่สุด คือ น้ำนมแม่ทารกที่กินนมแม่อย่างเดียวเป็นเวลาอย่างน้อย 4 เดือน นมแม่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ทารก ซึ่งจะช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคภูมิแพ้ได้ |
|
กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช
|