ออกอากาศ : วันที่ 13 ธันวาคม 2552  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: น้ำตาลจากแป้งข้าวเจ้า แก้ทารกแพ้นม
บทคัดย่อ: ปัจจุบันมีทารกจำนวนไม่น้อยที่แพ้โปรตีนจากนมวัว คณะผู้วิจัยสาขาวิชาโภชนาการ  ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล  มหาวิทยาลัยมหิดล จึงได้คิดสูตรทำน้ำตาลจากแป้งข้าวเจ้า เพื่อแก้ปัญหาทารกแพ้นมทุกชนิด ศ.นพ.พิภพ  จิรภิญโญ  ภาควิชากุมารเวชศาสตร์  อธิบายว่า  การที่ทารกได้รับน้ำนมวัวแล้วมีอาการแพ้  สาเหตุมาจากพ่อหรือแม่เป็นโรคภูมิแพ้  ทารกที่เกิดมาก็จะมีโอกาสแพ้โปรตีนจากนมวัวได้ถึง 50 %  อาการแพ้โปรตีนจากนมวัวจะเกิดหลังจากได้ดื่มนมวัวหรือในทารกที่ได้รับนมแม่และแม่ได้ดื่มนมวัว  โดยทารกจะมีอาการแพ้ มีผื่นขึ้นตามผิวหนัง เป็นลมพิษ  อาการระบบทางเดินอาหารผิดปกติ ทำให้ท้องอืด ท้องเสีย บางรายถึงขั้นอุจจาระออกมาเป็นเลือด หรือมีอาการแพ้ในระบบทางเดินหายใจ เกิดอาการหอบหืดได้  การผลิตนมสำหรับเลี้ยงทารกกลุ่มนี้  เดิมทีจะใช้น้ำตาลโพลีเมอร์ที่ผลิตจากแป้งข้าวโพดที่นำเข้าจากต่างประเทศเป็นส่วนประกอบหลักในการผลิตนมกรดอะมิโน แต่น้ำตาลโพลีเมอร์จากแป้งข้าวโพดยังมีโปรตีนจากข้าวโพดเจือปนอยู่  ทำให้ทารกบางรายอาจมีอาการแพ้  คณะผู้วิจัยจึงคิดผลิตนมจากแป้งข้าวเจ้า  ทั้งนี้เพราะว่าทารกมักไม่แพ้โปรตีนในแป้งข้าวเจ้า  จึงได้วิจัยจนสามารถผลิตน้ำตาลข้าวโพลีเมอร์จากแป้งข้าวเจ้าที่มีโปรตีนต่ำกว่าน้ำตาลโพลีเมอร์จากแป้งข้าวโพด โดยเติมสารอาหารต่าง ๆ เพื่อให้มีคุณค่าสารอาหารอื่น ๆ  อยู่ครบถ้วน ที่สำคัญคือ ย่อยง่าย  ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็ว  นอกจากนี้ยังได้เติมสารพรีไบโอติก ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันลงไปในนม   น้ำตาลข้าวโพลีเมอร์ที่ผลิตจากแป้งข้าวเจ้ายังไม่มีประเทศใดที่สามารถผลิตได้โปรตีนต่ำและเมื่อนำมาทำเป็นนมข้าวอะมิโน จึงมีคุณภาพดี  นับเป็นความสำเร็จของคณะผู้วิจัย อย่างไรก็ตามน้ำนมที่ดีที่สุด คือ น้ำนมแม่ทารกที่กินนมแม่อย่างเดียวเป็นเวลาอย่างน้อย  4  เดือน นมแม่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ทารก  ซึ่งจะช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคภูมิแพ้ได้

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช