ปกติไขมันในร่างกายคนเรามีไว้เพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย แต่ถ้ามีมากเกินไปจะทำให้เกิดโรคอ้วนได้รายละเอียดของโรคอ้วนและอ้วนลงพุงนั้น ศ.พญ.วรรณี นิธิยานันท์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ อธิบายว่าโรคอ้วน หมายถึงการมีน้ำหนักตัวที่มากเกิน และส่วนที่มากขึ้นเป็นไขมัน ดังนั้น อ้วน หมายถึงปริมาณของไขมันที่มากกว่าปกติ โดยทั่วไปใช้ค่าดัชนีมวลกาย เป็นตัวชี้วัดว่าน้ำหนักตัวเหมาะสมหรือไม่ โดยคำนวณจากค่าของน้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัมหารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลัง 2 ส่วนการวัดรอบเอวหรือรอบพุงใช้ประเมินปริมาณไขมันที่มีอยู่บริเวณท้องทั้งในช่องท้องและผิวหนังหน้าท้อง โรคอ้วนที่ส่งผลต่อสุขภาพจะมีอยู่ 3 ลักษณะคือ อ้วนทั้งตัว หมายถึงกลุ่มที่มีไขมันมากกว่าปกติ โดยไม่จำกัดว่าอยู่ส่วนใดของร่างกายอ้วนลงพุงกลุ่มนี้ดูเผินๆ จะไม่อ้วนหรือรูปร่างท้วมเท่านั้น แต่จะมีไขมันมากภายในช่องท้องและใต้ผิวหนังหน้าท้องเพิ่มขึ้นด้วย ผู้ที่อ้วนมาก ๆ จะมีอ้วนลงพุงร่วมด้วยเสมอ สำหรับเกณฑ์การพิจารณาโรคอ้วนลงพุงประกอบด้วย รอบพุงเกินเกณฑ์ที่กำหนด โดยมีวิธีคำนวณหาค่าดัชนีมวลกาย ดังนี้
ค่าดัชนีมวลกาย = น้ำหนัก (กก.)/ส่วนสูง(ม2)
ถ้าผลลัพธ์ได้เท่ากับ 25 หรือมากกว่าถือว่าอ้วน ในผู้หญิงถ้ารอบพุง 80 เซนติเมตรหรือมากกว่า และผู้ชาย 90 เซนติเมตรหรือมากกว่า ถือว่าอ้วนลงพุงมีระดับความดันโลหิตตั้งแต่ 130/85 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป ระดับน้ำตาลในเลือดขณะอดอาหารสูงตั้งแต่ 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ระดับไขมันไตรกรีเซอร์ไรด์ในเลือดสูงตั้งแต่ 150 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ระดับไขมันเอช ดี แอล คอเลสเตอรอลในผู้หญิง น้อยกว่า 50 มก./ดล. ส่วนผู้ชายน้อยกว่า 40 มก./ดล.หากพบปัจจัยเสี่ยง 3 ใน 5 อย่างเหล่านี้แสดงว่าคุณเป็นโรคอ้วนลงพุงแล้วอ้วนและอ้วนลงพุงเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น ทำให้หลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงหัวใจตีบเนื่องจากไขมันเข้าไปพอกอยู่ในผนังหลอดเลือด ทำให้เกิดเป็นโรคหัวใจ อัมพฤกษ์ อัมพาต นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง รวมไปถึงโรคเบาหวานและโรคอื่น ๆ ที่จะตามมาอีกด้วย เช่น ปวดหลัง ปวดข้อ การหายใจติดขัด โรคถุงน้ำดี สาเหตุของอ้วนและอ้วนลงพุงส่วนใหญ่เกิดจากการขาดความสมดุลระหว่างอาหารที่รับประทานมากเกินพอ แต่พลังงานที่ถูกใช้ไปน้อยกว่า และปัจจัยทางพันธุกรรมก็เป็นปัจจัยพื้นฐานที่ช่วยส่งเสริมให้เกิดโรคอ้วนและอ้วนลงพุงได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคอ้วนและอ้วนลงพุง เราจึงต้องเผาผลาญพลังงานส่วนเกินด้วยการบริโภคอาหารในปริมาณที่ เหมาะสมตามหลักโภชนาการ ออกกำลังกายทุกวันควบคุมอารมณ์และความรู้สึกไม่ให้เครียดกังวล
|