ออกอากาศ : วันที่ 11 พฤษภาคม 2551  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: ภูมิแพ้รักษาได้
บทคัดย่อ:      โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่มีปัจจัยทางพันธุกรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง  คุณพ่อคุณแม่ที่เป็นโรคภูมิแพ้จะทำให้บุตรมีโอกาสที่จะเป็นโรคภูมิแพ้มากขึ้น ผศ.นพ.ต่อพงษ์  ทองงาม ภาควิชาอายุรศาสตร์ อธิบายว่า  โรคภูมิแพ้เป็นภาวะที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายมีปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้ อาการของโรค  หากเป็นอาการภูมิแพ้ทางระบบหายใจจะมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกใส ๆ  คัน หรือจาม ไอ หอบหืด  หายใจมีเสียงวี้ด ถ้าเป็นอาการทางผิวหนังก็จะมีผื่นหรือลมพิษขึ้น แต่ถ้าเป็นอาการทางตาก็จะมีลักษณะคันในดวงตา น้ำตาไหลบ่อย หรือตาแดง เหล่านี้เป็นต้น

     สารก่อภูมิแพ้ ที่พบบ่อยได้แก่  ไรฝุ่น  ละอองเกสรหญ้า  หรือพวกขนสัตว์ต่าง ๆ  อย่างไรก็ตามโรคภูมิแพ้เป็นโรคที่รักษาได้  สิ่งที่สำคัญและจำเป็นที่สุดก็คือ  เราต้องรู้ก่อนว่าเราแพ้อะไร  วิธีการที่จะรู้ได้ก็คือต้องทำการทดสอบภูมิแพ้ โดยการหยดน้ำยาสารก่อภูมิแพ้ที่ผิวหนังบริเวณแขนหรือแผ่นหลัง แล้วใช้เข็มสะกิดที่ผิวหนังบริเวณนั้น การทดสอบนี้ไม่เจ็บและทราบผลภายใน 15 นาที  เมื่อรู้แล้วว่าแพ้อะไร  การรักษา เริ่มแรกคือ หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ เช่น ถ้าแพ้ขนสัตว์ก็ต้องไม่เลี้ยงสัตว์ดังกล่าวไว้ในบ้าน  โดยเฉพาะห้องนอน หรือถ้าตรวจพบว่าแพ้ไรฝุ่น  ซึ่งผู้ป่วยภูมิแพ้ส่วนใหญ่แพ้กันมากถึง 70 %  ก็ควรหลีกเลี่ยงการปูพรมในห้องนอน  เครื่องนอนทุกชิ้นควรซักด้วยน้ำร้อนทุก 2 สัปดาห์   ถ้าหลีกเลี่ยงหรือป้องกันสารที่ก่อภูมิแพ้แล้วยังมีอาการแพ้อีก  ก็ต้องรับประทานยาแก้แพ้  หรือการใช้ยาพ่นจมูกที่สำหรับรักษาภูมิแพ้โดยเฉพาะ   และวิธีการสุดท้ายของการรักษาโรคภูมิแพ้คือการฉีดวัคซีนภูมิแพ้ ซึ่งให้ผลการรักษาในระยะยาวได้เป็นอย่างดี

     การฉีดวัคซีนรักษาภูมิแพ้  ผู้ป่วยจะได้รับสารก่อภูมิแพ้เพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทาน และจะค่อย ๆ เพิ่มขนาดยา  โดยในระยะแรกจะฉีดทุกสัปดาห์ เป็นเวลาประมาณ 4-6 เดือน หลังจากนั้น ฉีดทุกเดือนเป็นเวลา 3  ปี  ผลข้างเคียงของวัคซีนซึ่งพบน้อยแต่อาจเกิดขึ้นได้คือ ผื่นลมพิษ คัดจมูกและน้ำมูกไหล หายใจลำบาก เป็นต้น อาการเหล่านี้มักจะเกิดภายใน 30 นาทีหลังการฉีด   การฉีดวัคซีนรักษาภูมิแพ้มักจะใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการแพ้มาก ๆ ก่อนการฉีดวัคซีนผู้ป่วยจะต้องทราบว่าตนเองแพ้อะไรบ้าง  เพื่อจะได้ให้วัคซีนที่ตรงกับสิ่งที่แพ้  โดยการฉีดวัคซีนในแต่ละครั้งจะค่อย ๆ เพิ่มปริมาณขึ้นทีละน้อย จนกระทั่งหลังจาก 6 เดือนแล้วจึงฉีดในปริมาณคงที่ คือ ประมาณครึ่งซีซี ผู้ป่วยที่แพ้สารก่อภูมิแพ้มากกว่า 1 ชนิดไม่ต้องเป็นกังวล เพราะแพทย์สามารถนำวัคซีนที่แพ้แต่ละชนิดมารวมกัน แล้วฉีดให้ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ครับ

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช