ออกอากาศ : วันที่ 4 พฤษภาคม 2551  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: โภชนาการสำหรับผู้สูงอายุ
บทคัดย่อ:

     โภชนาการสำหรับผู้สูงอายุเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะระบบต่างๆ ในร่างกายผู้สูงอายุมีการเปลี่ยนแปลงตามวัยการรับรู้รสและกลิ่นน้อยลง  มีปัญหาเรื่องเหงือกและฟัน  การดูดซึมอาหารไม่ดี มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องผูก ทำให้ความอยากอาหารลดลง และมีแนวโน้มที่จะขาดสารอาหาร ผศ.นพ.รุ่งนิรันดร์  ประดิษฐสุวรรณ ภาควิชาอายุรศาสตร์ อธิบายว่า  ความต้องการสารอาหารของผู้สูงอายุเมื่อเทียบกับวัยหนุ่มสาว คือ ผู้สูงอายุต้องการโปรตีนใกล้เคียงกับช่วงวัยหนุ่มสาว แต่ควรเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย เช่น ปลา พยายามหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ติดมัน เพราะย่อยยากและมีไขมันสูง  ผู้สูงอายุต้องการไขมันลดลงและควรหลีกเลี่ยงไขมันจากสัตว์  โดยใช้น้ำมันพืชแทนแต่ขอให้หลีกเลี่ยงน้ำมันปาล์มหรือน้ำมันมะพร้าว  คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารที่ผู้สูงอายุควรลด  ปริมาณลงโดยเฉพาะน้ำตาลและขนมหวานต่าง ๆ ส่วนสารอาหารพวกวิตามินและแร่ธาตุ ซึ่งได้จากผักและผลไม้ นอกจากนั้น ผักและผลไม้ยังมี กากใยอาหารที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายด้วย ผู้สูงอายุจึงควรรับประทานให้มากขึ้น  ผู้สูงอายุควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว  ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5  หมู่ ในแต่ละวัน และแต่ละหมู่ให้มีความหลากหลาย  โดยรับประทานอาหารมื้อละน้อย ๆ แต่บ่อยครั้ง ผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เช่น เค็มจัด หวานจัด เผ็ดจัด รวมทั้งกาแฟ และเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์  ผู้สูงอายุควรดื่มนมชนิดพร่องมันเนยวันละ 1 แก้ว  เพื่อเพิ่มแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูก ถ้าดื่มนมไม่ได้ควรดื่มนมถั่วเหลืองแทน หรือรับประทานอาหารที่ให้แคลเซียม เช่น เต้าหู้แข็งหรือปลาเล็กปลาน้อย  ก้างปลากรอบ ให้มากขึ้นอาหารเสริมไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับผู้สูงอายุที่แข็งแรงดี การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  ร่างกายก็จะได้รับสารอาหารเพียงพอแล้ว  นอกจากโภชนาการทางด้านอาหารแล้ว  ผู้สูงอายุควรให้ ความสำคัญเรื่องการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย เพราะจะช่วยให้ระบบการทำงานของร่างกายมีประสิทธิภาพด้วยครับ

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช