โภชนาการสำหรับผู้สูงอายุเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะระบบต่างๆ ในร่างกายผู้สูงอายุมีการเปลี่ยนแปลงตามวัยการรับรู้รสและกลิ่นน้อยลง มีปัญหาเรื่องเหงือกและฟัน การดูดซึมอาหารไม่ดี มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องผูก ทำให้ความอยากอาหารลดลง และมีแนวโน้มที่จะขาดสารอาหาร ผศ.นพ.รุ่งนิรันดร์ ประดิษฐสุวรรณ ภาควิชาอายุรศาสตร์ อธิบายว่า ความต้องการสารอาหารของผู้สูงอายุเมื่อเทียบกับวัยหนุ่มสาว คือ ผู้สูงอายุต้องการโปรตีนใกล้เคียงกับช่วงวัยหนุ่มสาว แต่ควรเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย เช่น ปลา พยายามหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ติดมัน เพราะย่อยยากและมีไขมันสูง ผู้สูงอายุต้องการไขมันลดลงและควรหลีกเลี่ยงไขมันจากสัตว์ โดยใช้น้ำมันพืชแทนแต่ขอให้หลีกเลี่ยงน้ำมันปาล์มหรือน้ำมันมะพร้าว คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารที่ผู้สูงอายุควรลด ปริมาณลงโดยเฉพาะน้ำตาลและขนมหวานต่าง ๆ ส่วนสารอาหารพวกวิตามินและแร่ธาตุ ซึ่งได้จากผักและผลไม้ นอกจากนั้น ผักและผลไม้ยังมี กากใยอาหารที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายด้วย ผู้สูงอายุจึงควรรับประทานให้มากขึ้น ผู้สูงอายุควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ในแต่ละวัน และแต่ละหมู่ให้มีความหลากหลาย โดยรับประทานอาหารมื้อละน้อย ๆ แต่บ่อยครั้ง ผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เช่น เค็มจัด หวานจัด เผ็ดจัด รวมทั้งกาแฟ และเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ ผู้สูงอายุควรดื่มนมชนิดพร่องมันเนยวันละ 1 แก้ว เพื่อเพิ่มแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูก ถ้าดื่มนมไม่ได้ควรดื่มนมถั่วเหลืองแทน หรือรับประทานอาหารที่ให้แคลเซียม เช่น เต้าหู้แข็งหรือปลาเล็กปลาน้อย ก้างปลากรอบ ให้มากขึ้นอาหารเสริมไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับผู้สูงอายุที่แข็งแรงดี การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ร่างกายก็จะได้รับสารอาหารเพียงพอแล้ว นอกจากโภชนาการทางด้านอาหารแล้ว ผู้สูงอายุควรให้ ความสำคัญเรื่องการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย เพราะจะช่วยให้ระบบการทำงานของร่างกายมีประสิทธิภาพด้วยครับ
|