ออกอากาศ : วันที่ 7 ตุลาคม 2550  เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เรื่อง: โรคเยื่อจมูกอักเสบฝ่อ
บทคัดย่อ:   เมื่อคนข้างๆ เตือนคุณว่าจมูกของคุณมีกลิ่นเหม็นอย่านิ่งนอนใจควรรีบไปพบแพทย์เฉพาะทางทันที เพราะคุณอาจป่วยเป็นโรคเยื่อจมูกอักเสบฝ่อ โดยไม่รู้ตัว  ผศ.นพ.ปารยะ อาศนะเสน  ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา อธิบายว่า   โรคเยื่อจมูกอักเสบฝ่อ เกิดจากเยื่อบุจมูกของเรามีการเปลี่ยนแปลงจากเยื่อบุทางเดินหายใจ เป็นเยื่อบุที่ปกคลุมผิวหนัง ทำให้เยื่อบุในจมูกเหี่ยวฝ่อ รวมถึงกระดูกที่เป็นโครงสร้างอาจเล็กลงไปด้วย ซึ่งจะทำให้น้ำมูกในจมูกตกค้างและแห้งเป็นสะเก็ดเกาะติดอยู่บนเยื่อจมูก และเมื่อมีการสะสมมากขึ้นจะไปอุดกั้นโพรงจมูก ทำให้จมูกมีกลิ่นเหม็นได้  ซึ่งโรคเยื่อจมูกอักเสบฝ่อ แบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือชนิดที่เกิดขึ้นเองโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน พันธุกรรม การติดเชื้อ ภาวะการขาดสารอาหารบางอย่าง และความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน  ส่วนชนิดที่มีสาเหตุมักเกิดโรคเยื่อบุจมูกอักเสบฝ่อภายหลังการเกิดโรคบางชนิด เช่น วัณโรค โรคเรื้อน ซิฟิลิส และไซนัสอักเสบเรื้อรัง
     อาการของผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคเยื่อจมูกอักเสบฝ่อมักจะรับรู้ว่าจมูกของตนเองมีกลิ่นเหม็นจากคนใกล้ชิด โดยจะมีอาการคัดจมูก อันเกิดจากการสะสมของสะเก็ดภายในช่องจมูกจนอุดตัน ซึ่งผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่นหรือเลือดออกทางจมูกได้  อย่างไรก็ตาม ในผู้ป่วยโรคเยื่อจมูกอักเสบฝ่อที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ แพทย์จะทำการรักษาตามอาการ  ด้วยการทำความสะอาดภายในจมูก โดยการเอาสะเก็ดออก ดูดหนอง และดูดน้ำมูกออกจนสะอาด แล้วล้างจมูกด้วยน้ำเกลือวันละ 2-3 ครั้ง  ซึ่งหลังจากทำความสะอาดแล้วอาจใช้ยาหยอดจมูก เพื่อให้สะเก็ดอ่อนตัวและมีกลิ่นเหม็นน้อยลงได้  นอกจากนี้ ผู้ป่วยควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทำความสะอาดจมูกตามแพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ   ในรายที่ผู้ป่วยรักษาตามอาการแล้วไม่ดีขึ้น แพทย์อาจรักษาให้โดยการผ่าตัด  เพื่อทำให้โพรงจมูกแคบลง โดยการใส่วัสดุที่ทำจากสารสังเคราะห์หรือใส่เนื้อเยื่อของผู้ป่วยเอง ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เยื่อจมูกกลับคืนสู่สภาพปกติได้หลังจากการผ่าตัดไปแล้ว 2-3 ปี  
      อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยโรคเยื่อจมูกอักเสบฝ่อควรระวังภาวะแทรกซ้อนด้วย  ที่พบบ่อย  ได้แก่ ไซนัสอักเสบเรื้อรัง คอและกล่องเสียงอักเสบ ผนังกั้นช่องจมูกทะลุ หรือบางรายอาจมีอาการหนักถึงขึ้นสันจมูกยุบได้  เพื่อป้องกันไม่ให้ป่วยเป็นโรคเยื่อบุจมูกอักเสบฝ่อ เราควรหมั่นดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี

กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช