ออกอากาศ : วันที่ 16 กันยายน 2550 เวลา 13.50 น. (โดยประมาณ) ณ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 |
เรื่อง:
|
นมจากเนื้อไก่ |
บทคัดย่อ:
|
ด้วยการวิจัยและพัฒนาที่ไม่หยุดยั้งของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ผลงานที่น่าชื่นชมของแพทย์ไทยเพราะเป็นผลงานที่สำเร็จเป็นแห่งแรกของโลก ผลิตนมจากเนื้อไก่ รักษาทารกแพ้นมวัว ข่าวดีนี้ คงคลายความกังวลใจแก่คุณพ่อคุณแม่ที่ลูกน้อยมีปัญหาแพ้นมวัวได้ไม่น้อย ศ.นพ.พิภพ จิรภิญโญ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ อธิบายว่า โรคแพ้โปรตีนนมวัวในเด็ก เป็นโรคที่เด็กไม่สามารถรับโปรตีนที่มีอยู่ในนมวัวได้ ประกอบกับในระยะแรกเกิดเยื่อบุทางเดินอาหาร ระบบภูมิคุ้มกันและระบบน้ำย่อยสารต่าง ๆ ยังไม่แข็งแรง อาการมักเกิดในขวบปีแรกของทารก ทำให้เกิดอาการแพ้ต่าง ๆ อาทิ ผิวแห้ง มีผื่นคันเรื้อรัง มีเสมหะ คัดจมูก ปวดท้อง รายที่รุนแรงอาจเป็นหอบหืดเรื้อรังและอาจเสียชีวิตได้ตั้งแต่วัยทารก อย่างไรก็ตาม จากสถิติเด็กไทย เกิดปีละประมาณ 8 แสนคนต่อปี จะมีทารกแพ้นมวัวประมาณ 2 หมื่นคน อีกทั้งโรคแพ้โปรตีนนมวัวในเด็กยังมีแนวโน้มสูงมากขึ้น และเป็นปัญหาสาธารณสุขของทุกประเทศ แพทย์จึงมักเปลี่ยนเป็นนมถั่ว หรือสูตรนมชนิดพิเศษ แต่ก็ยังมีทารกอีกจำนวนหนึ่งที่แพ้นมพิเศษเหล่านี้ จากรายงานทางการแพทย์หลายแห่งระบุว่า ถ้าแพ้โปรตีนนมวัว นมถั่วหรือนมอื่น ๆ ให้ลองกินเนื้อไก่ดู จึงเป็นแรงบันดาลใจให้คณะแพทย์นำเนื้อไก่มาปรุงด้วยวิธีพิเศษและเติมสารอาหารต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับทารก จนได้เป็นเนื้อนมที่เนียนละเอียด จากนั้นจึงนำมาแช่แข็งที่ 72 ํc และนำมาละลายเมื่อจะรับประทาน ซึ่งทารกสามารถดูดนมจากเนื้อไก่ได้จากจุกนมปกติ นอกจากนี้ ยังนำไปตรวจวัดคุณค่าสารอาหารที่กรมวิทยาศาสตร์บริการเพื่อตรวจวัดคุณค่าสารอาหารต่าง ๆ พบว่า นมจากเนื้อไก่ มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วนตามมาตรฐานสำหรับทารก ทั้งนี้ ได้มีการทำวิจัยในทารกที่แพ้โปรตีนนมวัว ผลจากการวิจัยในระยะ 5 ปีที่ผ่านมา พบว่า ทารกเหล่านี้ มีอาการแพ้นมเนื้อไก่น้อยกว่านมถั่วเหลืองถึง 8 เท่า อีกทั้งทารกจำนวนหนึ่งซึ่งแพ้นมทุกชนิดในไทย เมื่อกินนมเนื้อไก่มากกว่า 3 เดือนขึ้นไป ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ และในภายหลังยังสามารถกลับไปกินนมวัวได้โดยไม่แพ้ การวิจัยดังกล่าวนำไปสู่โครงการศึกษาเปรียบเทียบการกินนมวัวและนมเนื้อไก่ใรระยะยาว รวมทั้งพัฒนาต่อยอดเป็นสูตรอาหารสำหรับเด็กโตและผู้สูงอายุต่อไป |
|
กลับสู่หน้ารายการโทรทัศน์พบหมอศิริราช
|