ประวัติความเป็นมา

ประวัติความเป็นมาศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุระดับชาติ
          คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นคณะแพทยศาสตร์แห่งแรกในประเทศไทยที่บุกเบิกศาสตร์การแพทย์ด้านผู้สูงอายุ หรือที่เรียก เวชศาสตร์ผู้สูงอายุ (geriatric medicine) โดยส่งอาจารย์แพทย์ไปศึกษาที่ประเทศสหราชอาณาจักร ช่วงปีพ.ศ. ๒๕๓๒ - ๒๕๓๕ และเริ่มจัดการสอนเวชศาสตร์ผู้สูงอายุในระดับแพทยศาสตรบัณฑิต ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๓๕ และยังเป็นคณะแพทยศาสตร์แห่งแรกในประเทศไทยที่ได้เปิดอบรมหลักสูตรแพทย์ประจำบ้านต่อยอดด้านเวชศาสตร์ผู้สูงอายุในปี พ.ศ. ๒๕๕๕ ภายใต้การรับรองของแพทยสภา และราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย โดยมีอาจารย์แพทย์ที่ผ่านการอบรมในต่างประเทศ ด้านเวชศาสตร์ผู้สูงอายุมากที่สุดในประเทศไทย ปัจจุบันมีการฝึกอบรมแพทย์ประจำบ้านต่อยอดสาขาเวชศาสตร์ผู้สูงอายุมากที่สุดในประเทศไทยเช่นกัน
          ในด้านการวิจัยที่เกี่ยวกับเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลได้ดำเนินงานวิจัยมาเป็นลำดับอย่างต่อเนื่อง ดังนี้
ปี พ.ศ. ๒๕๓๗ – ๒๕๓๘     ได้รับทุนองค์การอนามัยโลกในการวิจัยในชนบทจำนวนสองทุน เกี่ยวกับโรคหัวใจ
                                        และภาวะทุโภชนาการ
ปี พ.ศ. ๒๕๓๘ – ๒๕๔๐      ได้รับทุนวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดลเพื่อดำเนินงานวิจัย เกี่ยวกับโรคระบบประสาท
                                        และภาวะโภนาการของผู้สูงอายุในชุมชนในสี่ภาคของประเทศไทย
ปี พ.ศ. ๒๕๔๐ – ๒๕๔๒      ได้รับทุนวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ประเภทชุดโครงการวิจัย
                                        จำนวนทั้งสิ้น 16 โครงการ ครอบคลุม 4 ระบบ คือ ระบบสมองและการทรงตัว
                                        ระบบหลอดเลือดและหัวใจ ระบบทางเดินหายใจ และระบบสืบพันธุ์
                                        และทางเดินปัสสาวะ
ปี พ.ศ. ๒๕๔๓ – ๒๕๔๔     ได้รับทุนวิจัยต่อเนื่องจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ในด้านการส่งเสริมสุขภาพ
                                        และการป้องกันโรคในเขตรอบโรงพยาบาลศิริราช
ปี พ.ศ. ๒๕๔๘ – ๒๕๕๓      ได้รับทุนวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ผ่านมหาวิทยาลัยมหิดล
                                        ในโครงการส่งเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ ทั้งสองระยะ

คลิกที่นี่เพื่อ Download (Click here to download)