ครั้งแรกของโลก
ศิริราชผลิตนมจากเนื้อไก่
รักษาทารกแพ้นมวัว

ครั้งแรกของโลก

ศิริราชผลิตนมจากเนื้อไก่

รักษาทารกแพ้นมวัว

วันนี้ (10 ส.ค. 2550 )  เวลา 10.00  น. ศ.คลินิก นพ.ปิยะสกล  สกลสัตยาทร  คณบดีคณะแพทยศาสตร์     ศิริราชพยาบาล เป็นประธานแถลงข่าวเรื่อง “ครั้งแรกของโลก ศิริราชผลิตนมจากเนื้อไก่ รักษาทารกแพ้นมวัว”  ร่วมกับ รศ.นพ.ธราธิป  โคละทัต หัวหน้าภาควิชากุมารเวชศาสตร์ ศ.นพ.พิภพ  จิรภิญโญ  หัวหน้าสาขาวิชาโภชนาการ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ และ 3 ครอบครัวผู้แพ้นมวัว ซึ่งหันไปกินนมจากเนื้อไก่แทน ด.ญ.เปมิกา – ดญ. ปาณิศา ณ ลำพูน บุตรสาวนางกนกวรรณ ณ ลำพูน ด.ช.ปวเรศเทวหสกุลทอง บุตรชายนายปวริศ เทวหสกุลทอง  และ ด.ญ.รสกร เจริญสุข บุตรสาวนางรัตนา ตั้งจิตตรชอบ ณ ห้องประชุมคณะฯ ตึกอำนวยการ ชั้น 2

ศ.นพ.พิภพ จิรภิญโญ และคณะผู้วิจัย จากภาควิชากุมารเวชศาสตร์ ได้แก้ปัญหาสำคัญของผู้ป่วยเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวด้วยการคิดค้นและผลิตนมจากเนื้อไก่แทน โดยยังคงคุณค่าสารอาหารครบถ้วน ย่อยง่ายและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว

จากสถิติเด็กไทย  เกิดปีละ  8  แสนคนต่อปี  มีเพียงร้อยละ 20 ที่เลี้ยงดูด้วยนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง    6 เดือน  นอกนั้นเลี้ยงด้วยนมวัวประมาณ  6  แสนคน ในจำนวนนี้มีอาการแพ้ร้อยละ 3 หรือประมาณ 20,000 คนต่อปี    จากสถิติที่กล่าวมา โรคแพ้โปรตีนนมวัวในเด็กมีแนวโน้มสูงมากขึ้น  และกำลังเป็นปัญหาสาธารณสุขของทุกประเทศ โดยแพทย์มักเปลี่ยนเป็นนมถั่ว หรือสูตรนมชนิดพิเศษที่มีการย่อยโปรตีนในนมเหล่านั้น   อย่างไรก็ตาม   ยังมีทารกอีก จำนวนหนึ่งที่แพ้นมพิเศษเหล่านี้  และจากรายงานทางการแพทย์หลายแห่งระบุว่า  ถ้าแพ้โปรตีนนมวัว  นมถั่ว   หรือนมอื่น ๆ ให้ลองกินเนื้อไก่ดู  จึงเป็นแรงบันดาลใจให้นำเนื้อไก่มาปรุงด้วยวิธีพิเศษและเติมสารอาหารต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับทารก  จนได้เป็นเนื้อนมที่เนียนละเอียดมาก  จากนั้นนำมาแช่แข็งที่  – 72° C   และนำมาละลายเมื่อจะกิน  ซึ่งทารกสามารถดูดนมจากเนื้อไก่นี้ได้จากจุกนมปกติ   นอกจากนี้ยังได้ส่งนมจากเนื้อไก่ไปยังกรมวิทยาศาสตร์บริการเพื่อตรวจวัดคุณค่าสารอาหารต่างๆ พบว่า นมจากเนื้อไก่นี้มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วนได้มาตรฐานสำหรับทารก

ต่อมาได้ทำการวิจัยในทารกที่แพ้โปรตีนนมวัว โดยเปรียบเทียบการกินนมจากเนื้อไก่ 20 ราย และนมจากถั่วเหลือง 18 ราย  เป็นเวลา 14 วัน (งานวิจัยนี้ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในคนของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล)    ผลจากการวิจัยในระยะเวลา  5  ปีที่ผ่านมา  พบว่าผู้ป่วยทารกเหล่านี้ มีอาการแพ้นมจากเนื้อไก่น้อยกว่านมจาก     ถั่วเหลืองถึง 8 เท่า นอกจากนี้ในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา มีทารกอีกจำนวนหนึ่งที่ขอกินนมจากเนื้อไก่มากกว่า  3 เดือนขึ้นไป   เนื่องจากทารกเหล่านี้แพ้นมทุกชนิดในประเทศไทย  แต่กินนมจากเนื้อไก่ได้ดี  ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ  มีการเจริญเติบโตเป็นปกติ  และในภายหลัง ทารกเหล่านี้สามารถกลับไปกินนมวัวได้โดยไม่มีอาการแพ้  รายละเอียดของการศึกษานี้จะตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ “Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition” ซึ่งทางคณะผู้ผลิตได้จดสิทธิบัตรสูตรนมจากเนื้อไก่แล้วเมื่อเดือนกันยายน 2549   สำหรับโครงการต่อไปจะศึกษาเปรียบเทียบการกินนมวัวและนมไก่ในระยะยาว  รวมทั้งจะพัฒนาต่อยอดเป็นสูตรอาหารสำหรับเด็กโตและผู้สูงอายุ

รายละเอียดเพิ่มเติม 

โรคแพ้โปรตีนนมวัวในเด็ก เกิดจากเด็กไม่สามารถรับโปรตีนที่มีอยู่ในนมวัวได้  ประกอบกับในระยะ 4-6 เดือนแรก  เยื่อบุทางเดินอาหาร  ระบบภูมิคุ้มกัน และระบบน้ำย่อยสารต่าง ๆ ของทารกยังไม่แข็งแรง   นอกจากนี้ทารกที่มีประวัติครอบครัวหรือบิดามารดาเป็นโรคภูมิแพ้และยังได้รับนมผสมหรือนมวัวจะมีโอกาสเกิดโรคแพ้โปรตีนในนมวัวสูงกว่าเด็กปกติทั่วไป  โดยโรคนี้มักเกิดในขวบปีแรกของทารก  ทำให้เกิดอาการแพ้ต่าง ๆ  อาทิ อาการผิวแห้ง  มีผื่นคันเรื้อรังที่ใบหน้าและลำตัว มีเสมหะครืดคราดในลำคอ  คัดจมูกหรือไอเรื้อรัง  บางรายอาจปวดท้อง ร้องกวน  อาเจียน  ท้องเสียหรือท้องผูก  ในรายที่รุนแรงอาจเป็นหอบหืดเรื้อรัง ซึ่งจะเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเป็นโรคหอบหืดเมื่อโตขึ้น   และในรายที่มีอาการรุนแรงอาจเสียชีวิตได้ตั้งแต่วัยทารก