สรุปผลการตรวจรักษาเด็กหญิงพันธนันท์ อรุณจันทร์ภักดี
จากการที่ เด็กหญิงพันธนันท์ อรุณจันทร์ภักดี ได้เข้ารับการรักษา ณ รพ.ศิริราช เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2552 นั้น ทีมแพทย์ของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ได้ทำการซักประวัติและตรวจร่างกายในเบื้องต้น โดยสรุปผลการตรวจแบ่งเป็น 2 ระบบใหญ่ ๆ ได้ ดังนี้
1. อาการปวดศีรษะจากลักษณะอาการที่ผิดปกติของผู้ป่วยที่มีอาการปวดศีรษะเรื้อรังมา 2 ปี มีอาการตามัว มองไม่ชัด แพทย์ได้ทำการตรวจการทำงานของระบบประสาท รวมทั้งตรวจคลื่นสมอง (EEG) ตรวจภาพสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) และตรวจเส้นเลือดสมอง (MRA) พบว่าอาการปวดศีรษะของผู้ป่วยเข้าได้กับโรคไมเกรน โดยอาการของโรคนี้มักจะสัมพันธ์จากสาเหตุหลายอย่าง เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ความเครียด การใช้ยาบางชนิด และขาดสมดุลของระบบประสาทอัตโนมัติ
2. อาการเลือดออกตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย แพทย์ได้ทำการเจาะเลือดเพื่อตรวจหาความผิดปกติของเกร็ดเลือดและระบบการแข็งตัวของเลือด ไม่พบความผิดปกติของระบบดังกล่าว สามารถบอกได้ว่าผู้ป่วยไม่เป็นโรคเลือดออกง่ายหยุดยากพันธุกรรม ได้แก่ โรคฮีโมฟีเลีย โรควิลลิแบรนด์ (von Willebrand disease) และโรคเลือดอื่น ๆ
ในระหว่างที่ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาใน รพ.ศิริราช นั้น ผู้ป่วยไม่มีอาการเลือดออก หรือมีความผิดปกติใด ๆ ผู้ป่วยมีอาการสดชื่น สบายดี ไม่มีอาการปวดศีรษะ ในเบื้องต้นแพทย์แนะนำให้ผู้ป่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย เพื่อให้ระบบการทำงานของประสาทอัตโนมัติในร่างกายเกิดความสมดุล และแนะนำการรับประทานให้ครบหมู่ ซึ่งการตรวจหาสาเหตุบางชนิดจำเป็นต้องตรวจในขณะที่มีอาการ
ทั้งนี้ ในวันนี้ ( 4 ก.ค.52) ญาติจึงขออนุญาตกลับบ้าน ซึ่งแพทย์พิจารณาอนุญาต และได้แนะนำการปฏิบัติตัวในระหว่างที่อยู่บ้านตามที่กล่าวมาแล้วข้างต้น รวมทั้งหากเกิดอาการให้รีบติดต่อแพทย์ทันที และนัดหมายให้ผู้ป่วยมาตรวจติดตามผลอย่างต่อเนื่องต่อไป

