ศิริราชประชุมวิชาการ ประจำปี 2550 “การแพทย์ชั้นเลิศตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง” 5-9 มี.ค. 50 ณ หอประชุมกองทัพเรือ กรุงเทพฯ

ศิราชจัดประชุมวิชาการ ฉลอง 80 พรรษา มุ่งผลสู่ความก้าวหน้าทางการรักษา

แพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ นักศึกษาแพทย์ทุกคนไม่ควรพลาดงานประชุมวิชาการศิริราช งานสำคัญที่จะมีส่วนในการพัฒนาวิทยาการแพทย์ของไทย พร้อมร่วมเปิดประสบการณ์และก้าวทันวิทยาการด้านการแพทย์ พบกันใน งานประชุมวิชาการประจำปี 2550 ( ครั้งที่ 46 ) “ระหว่างวันที่ 5 -9 มี.ค. 50 ณ หอประชุมกองทัพเรือ กรุงเทพมหานคร โดย ศ.นพ.วันชัย วนะชิวนาวิน รองคณะบดีฝ่ายวิชาการได้กล่าวถึงรายละเอียดของงานครั้งนี้

ศ.นพ.วันชัย กล่าว งานประชุมวิชาการศิริราช เป็นงานที่จัดเป็นประจำทุกปี ของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เพื่อเปิดโอกาสให้แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์จากทั่วประเทศได้รับความรู้ และมีโอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากการปฏิบัติงาน รวมทั้งผลงานวิจัยใหม่ๆ ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษาและนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ อย่างหาที่สุดมิได้ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีเสด็จฯเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงาน

โดยในปีนี้ได้จัดการประชุมในหัวข้อ “การแพทย์ชั้นเลิศตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง” “The Excellent Medical Practice with Sufficincy Economy”นั้นเพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์และยาที่ใช้รักษาผู้ป่วย ได้รับการพัฒนาให้ก้าวหน้าไปอย่างมากและรวดเร็วทำให้ผลการดูแลรักษาผู้ป่วยโดยภาพรวมดีขึ้นแต่ในขณะเดียวกันค่าใช้จ่ายก็สูงขึ้นอย่างมหาศาล จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่แพทย์จะต้องใช้เทคโนโลยีและการรักษาต่างๆอย่างสมเหตุสมผล มีความถูกต้อง และมีข้อบ่งใช้ตามแนวทางมาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับ

ซึ่งเป็นการนำพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาประยุกต์กับทางการแพทย์และการสาธารณสุขของประเทศ ภายในงานพบกับการบรรยายที่น่าสนใจ อาทิเช่น ปาฐกถาเกียรติยศ “การแพทย์กับเศรษฐกิจพอเพียง”, มะเร็งปากมดลูกป้องกันได้ด้วยวัคซีน , Sufficient breast cancer care with excellent outcome , วิธีช่วยลูก (ศิษย์)ให้เรียนดีเป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการผลงานวิจัย นิทรรศการผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ รวมทั้งการประชุมเชิงปฏิบัติการ ( Workshop ) อีกหลายรายการ

ศ.นพ.วันชัย กล่าวทิ้งท้ายว่า การทำแพทย์ชั้นเลิศโดยเศรษฐกิจพอเพียงถือเป็นเรื่องท้าทาย แต่เป็นสิ่งที่ทำได้โดยแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ของไทย การประชุมวิชาการครั้งนี้จึงขอเชิญชวนแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ นักศึกษาทุกระดับได้มาเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ด้วยความยินดี