ศิริราชจัดงานเลี้ยงขอบคุณ ผู้ให้การสนับสนุนบริจาคสร้างศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช ต้นแบบการดูแลผู้สูงอายุ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน

       วันที่ 17 มีนาคม  2566 เวลา 19.00 น. คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จัดงานเลี้ยงขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนบริจาคสร้างศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช จ.สมุทรสาคร ภายใต้ชื่อ“Siriraj Charity สาครบุรี สายนทีแห่งการให้” โดยมี ศ.นพ.อภิชาติ  อัศวมงคลกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ร่วมกับ นายณรงค์  รักร้อย  ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร  เป็นประธานเปิดงาน ณ ลานหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จังหวัดสมุทรสาคร
        ภายในงานได้รังสรรค์เมนูอาหารสุดพิเศษจากแนวคิด กูรูด้านอาหาร  สืบวงศ์  แก้วทิพรัตน์ ที่นำเอาวัตถุดิบเมืองสมุทรสาครมารังสรรค์อาหาร ด้วยฝีมือ เชฟหนุ่ม  ธนินทร จันทรวรรณ Chef Michelin Star พร้อมการแสดงจากศิลปินมากความสามารถ ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น  โดยเฉพาะ “ความเป็นไทย” เก่ง ธชย  และวงออร์เคสตรา จากมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์   จากนั้น เป็นการแสดงแนวมิวสิคัล ชุด “สาครบุรี สายนทีแห่งการให้” จากคิดบวกสิปป์  ซึ่งเป็นกลุ่มผู้อนุรักษ์วัฒนธรรมไทยร่วมสมัย และนักแสดงกว่า 40 ชีวิต  ถ่ายทอดเรื่องราวที่งดงาม ร่วมด้วยคุณหมอศิริราช ดีกรีจากเวทีเดอะวอยซ์มาร้องเพลง  ได้แก่  ผศ.นพ.วรบุตร  ทวีรุจจนะ และ ผศ.พญ. ฐิติมา ว่องวิริยะวงศ์   ไม่เพียงเท่านี้ เพื่อสร้างความประทับใจในค่ำคืนพิเศษครั้งนี้ ยังมีคอนเสิร์ต  ไอซ์  ศรัณยู  ศิลปินหนุ่มยิ้ม มีเสน่ห์ ขี้เล่น มาสร้างความสุขด้วยเสียงเพลงในงานเลี้ยงขอบคุณด้วย 

        ในเวลาต่อมีการประมูลผ้าไหมแพรวาแห่งเมืองกาฬสินธุ์  2  ผืนสุดท้ายของคุณยายคำสอน  สระทอง ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (ประณีตศิลป์ - ทอผ้า)  ตามติดกับช่วงลุ้นรับรางวัลพิเศษ บัตรชมละครเวทีรอบการกุศล “พิษสวาท เดอะมิวสิคัล” ละครเวทีโปรเจกต์ยักษ์ คู่พระ-นาง อย่าง ตู่-ภพธร, แก้ม-กุลกรณ์พัชร์  ด้วยเสียงร้องทรงพลังที่สะกดคนดู ร่วมด้วย ศิลปินคุณภาพอีกมากมาย กำกับโดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ  พร้อมเตรียมเสิร์ฟความบันเทิงให้แฟนๆ หายคิดถึงในวันศุกร์ที่ 23 มิถุนายนนี้  เวลา 19.30 น. ที่ เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์  เปิดขายบัตรแล้ววันนี้ที่ “ไทยทิคเก็ตเมเจอร์” ทุกสาขา  บัตรราคา 5,000/ 3,700/ 3,000/ 2,500/ 2,000/ 1,300  บาท  โทร. 02-2623456 นอกจากนี้ยังลุ้นรับบัตรชมคอนเสิร์ต “แบบเบิร์ดเบิร์ด ครั้งที่ 12” สุดยอดแห่งโชว์พิเศษเหนือความคาดหมาย ที่พร้อมจะพาผู้ชมไปพบกับความสุข ความสนุก เหนือจินตนาการ ที่อิมแพค อารีน่า  วันศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายนนี้ เวลา 20.00 น.  ติดต่อจองบัตรรอบการกุศลทั้ง 2 งาน ได้ที่ งานองค์กรสัมพันธ์และกิจการพิเศษ  ตึกอำนวยการ ชั้น 1  รพ.ศิริราช โทร. 02-414-1555, 02-414-1888

        ศ.นพ.อภิชาติ  อัศวมงคลกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เปิดเผยถึงความคืบหน้าสำหรับโครงการศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราชว่า ขณะนี้การก่อสร้างระยะที่ 1 รุดหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 85 โดยสามารถเปิดบริการได้ในเดือนพฤศจิกายน  2566 และจะเริ่มดำเนินการต่อเนื่องในระยะที่ 2  ซึ่งในส่วนของหอผู้ป่วย จะมีลักษณะเฉพาะมาก คือ เป็นหอผู้ป่วยระยะเปลี่ยนผ่านของผู้ป่วย ที่มีอาการสมองเสื่อม หรืออาการฟื้นจากภาวะซึมสับสนเฉียบพลัน ซึ่งเป็นอาการที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ ที่ป่วยหนักต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล  นอกจากนี้ยังมีศูนย์รังสีวินิจฉัยก้าวหน้า เน้นหนักในการวินิจฉัยภาวะความผิดปกติของความเสื่อมทั้งหลายของคนสูงอายุ  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องของสมองเสื่อม  ซึ่งหากแล้วเสร็จ ศูนย์นี้จะเป็นสถาบันที่เอื้อต่อการพัฒนาต่อยอดในด้านเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ และเป็นองค์กรต้นแบบของการดูแลผู้สูงอายุในระดับประเทศและภูมิภาคอาเซียน           
ศ.นพ.อภิชาติ  กล่าวว่า “ความตั้งใจจริงของศิริราชที่มุ่งมั่นจะให้ศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราชแห่งนี้  เป็นจุดเริ่มต้นของรอยยิ้มครอบครัวไทย  ให้คนทุกวัย  หันมาใส่ใจ ดูแลกัน เพื่อเพิ่มความสุขทางกายและใจ นำองค์ความรู้ที่ได้จากที่นี่  ไปใช้ในการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี   ผมเชื่อมั่นว่า เราคนไทยทุกคน คือ กำลังหลักสำคัญในการร่วมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี สร้างการรับรู้ และความเข้าใจแก่สังคมไทย จากครอบครัวสู่คนทั้งประเทศ ให้พร้อมสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างยั่งยืน  มาช่วยกันนะครับ” 
        ปัจจุบันศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช ยังขาดงบประมาณก่อสร้างและจัดหาครุภัณฑ์ทางการแพทย์ จำนวน 2,000 ล้านบาท เหตุนี้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลจึงได้จัดกิจกรรมเพื่อระดมเงินทุนเป็นระยะ ๆ  สำหรับผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจรรโลงสังคมแห่งความเอื้อเฟื้อ และสร้างต้นแบบศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช โดยบริจาคสมทบกองทุน“ศิริราชเพื่อผู้สูงวัย” ได้ที่ ศิริราชมูลนิธิ ตึกมหิดลบำเพ็ญ ชั้น 1 รพ.ศิริราช รวมทั้ง รพ.ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ชั้น 2 โซน B และศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก ศาลายา จ.นครปฐม หรือบริจาคผ่านบัญชี ศิริราชมูลนิธิ (ศิริราชเพื่อผู้สูงวัย) ธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี 901 - 7 - 06044 - 4, ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 016 - 4 - 57906 - 4, ธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 063 - 3 - 16546 - 7 บริจาคผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ AIS DTAC และ True โดยกด *984*100 # โทรออก ร่วมบริจาคครั้งละ 100 บาท และบริจาคออนไลน์ผ่าน https://si-eservice.mahidol.ac.th/donation 
        สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ งานองค์กรสัมพันธ์และกิจการพิเศษ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โทร. 02-414 1555, 02-414-1888 ในวันและเวลาราชการ