ศิริราชจัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายกรมพระราชวังบวรสถานพิมุข เนื่องในโอกาสครบรอบวันเสด็จทิวงคต

วันที่ 18 ธันวาคม 2563 เวลา 10.30 น. ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์  วัฒนาภา คณบดีคณะเเพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายสมเด็จเจ้าฟ้ากรมหลวงอนุรักษ์เทเวศร์ กรมพระราชวังบวรสถานพิมุข เนื่องในโอกาสครบรอบวันเสด็จทิวงคต ในวันที่ 20 ธันวาคมของทุกปี  พร้อมถวายภัตตาหารเพล ถวายจตุปัจจัย และเครื่องไทยธรรม แด่คณะพระสงฆ์ วัดอมรินทรารามวรวิหาร โดยมี คณะกรรมการประจำคณะฯ ผู้บริหาร บุคลากรคณะ ฯ เข้าร่วมพิธี ณ ศาลาพิศาลพัฒนกิจ วัดอมรินทรารามวรวิหาร (หลวงพ่อโบสถ์น้อย)

สมเด็จเจ้าฟ้ากรมหลวงอนุรักษ์เทเวศร์ กรมพระราชวังบวรสถานพิมุข ในรัชกาลที่ 1 เสด็จทิวงคตเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2349 ซึ่งในอดีตประทับอยู่ ณ พระราชวังหลัง ตำบลสวนลิ้นจี่ มีขอบเขตพื้นที่บริเวณปากคลองบางกอกน้อยด้านใต้ ด้านตะวันออกติดแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านตะวันตกทางเหนือติดวัดอมรินทรารามวิหาร และด้านทิศใต้จรดศาลเจ้าพ่อฉางเกลือ  ต่อมาพื้นที่ในบริเวณพระราชวังดังกล่าว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตั้งโรงพยาบาลศิริราชขึ้น รวมทั้งเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟสายธนบุรี จนกระทั่งในปัจจุบันเป็นที่ตั้งของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และที่ตั้งมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตบางกอกน้อย เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในโอกาสครบรอบ วันเสด็จทิวงคต 20 ธันวาคมของทุกปี