ขอแสดงความยินดีกับอาจารย์ดีเด่น“ทุนเจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี” และ รางวัลเกียรติคุณของแพทยสภา

วันนี้ (12 ก.ย. 62) เวลา 10.30 น. คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จัดพิธีมอบรางวัล“ทุนเจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี” และรางวัลโล่เกียรติคุณของแพทยสภา ประจำปีการศึกษา 2561 โดย ทายาทของเจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี เป็นผู้มอบทุน  และ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมเป็นสักขีพยานและร่วมแสดงความยินดี แก่ อาจารย์ดีเด่น  ที่ได้รับรางวัล ณ ห้องประชุมคณะ ฯ  ตึกอำนวยการ ชั้น 2 รพ.ศิริราช

ปีนี้มีอาจารย์ดีเด่นได้รับ  “ทุนเจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี” และรางวัลเกียรติคุณของแพทยสภา ดังนี้

- รางวัลอาจารย์ดีเด่นระดับปรีคลินิก ได้แก่ ผศ.ดร. นพ.ภัทรบุตร  มาศรัตน ภาควิชาชีวเคมี

- รางวัลอาจารย์ดีเด่นระดับคลินิก ได้แก่ อ. นพ.เอกรินทร์  ภูมิพิเชฐ  ภาควิชาอายุรศาสตร์

- รางวัลอาจารย์พิเศษดีเด่น ได้แก่ พญ.พัชราภรณ์  วิริยเวชกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสามชุก  จังหวัดสุพรรณบุรี

- รางวัลโล่เกียรติคุณของแพทยสภา ได้แก่ รศ. นพ.ทวีศักดิ์  แทนวันดี ภาควิชาอายุรศาสตร์

“ทุนเจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี” คณะ ฯ ได้รับจากทายาทของเจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี  ซึ่งบริจาคไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2492  โดยได้ตั้งจุดประสงค์ของทุน คือ ให้เก็บดอกผลเป็นรางวัลแก่อาจารย์แพทย์ผู้ทรงคุณวิชาดีเด่น สามารถถ่ายทอดการสอนดี เป็นผู้ตั้งใจสอน ค้นคว้าหาวิธีสอนเพื่อประโยชน์และการเรียนรู้ของนักศึกษา กระทำตนเป็นตัวอย่างที่ดี อันจะสร้างเสริมเจตคติในวิชาชีพแก่ศิษย์

ทั้งนี้คณะ ฯ ได้เริ่มทำการคัดเลือกและมอบรางวัลดังกล่าวแก่อาจารย์ของคณะฯ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2512 เป็นต้นมา และในปีการศึกษา 2538 คณะกรรมการประจำคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้มีมติเห็นสมควรให้เพิ่มเติมเงินรางวัลในสัดส่วนของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลให้แก่ผู้ได้รับรางวัล “ทุนเจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี” เป็นประจำทุกปีด้วย

“รางวัลเกียรติคุณของแพทยสภา”  แพทยสภามีนโยบายสนับสนุนให้ประกาศเกียรติคุณอาจารย์แพทย์ที่ประพฤติตนดีเด่นเป็นแบบอย่างที่ดีแก่นิสิตนักศึกษาแพทย์ในเชิงคุณธรรม จริยธรรม ให้แก่โรงเรียนแพทย์ทุกแห่งทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ โดยให้แต่ละสถาบันทำการคัดเลือกอาจารย์แพทย์ผู้เหมาะสม เพื่อรับโล่ประกาศเกียรติคุณในวันไหว้ครูของทุกปี ซึ่งได้เริ่มมอบโล่ดังกล่าว ตั้งแต่ ปี พ.ศ. ๒๕๔๐ เป็นต้นมา