ภายใน’ ดูแลอย่างไรดี ตอนที่ 2

ภายใน’ ดูแลอย่างไรดี ตอนที่ 2

รศ.นพ.วิทยา  ถิฐาพันธ์
ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา

Faculty of Medicine Siriraj Hospital
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
 

ร่างกายของคนเราจะดูแลอวัยวะเพศอย่างไรดี ?
          
- หมั่นตรวจอวัยวะเพศของตัวเอง     คุณผู้หญิงควรจะหาเวลาที่มากพอที่จะมาตรวจดูอวัยวะเพศของตัวเองให้ละเอียดซักหน่อย ไม่ใช่รีบๆ ดู เพราะจะมองไม่เห็นอะไร การตรวจอวัยวะเพศด้วยตัวเองบางครั้งก็ไม่ง่ายครับ  ถ้าตรวจแล้วไม่มีอาการอะไรผิดปกติ  ก็ควรตรวจซ้ำซักเดือนละครั้งก็น่าจะพอครับ อย่าลืมว่าอวัยวะเพศก็เป็นส่วนหนึ่งของร่างกายเราเหมือนกันที่ต้องการการดูแลอย่างถูกต้อง  การหมั่นตรวจดูอวัยวะเพศของตัวเองอยู่บ่อยๆ อาจจะมองเห็นความผิดปกติบางอย่างได้ เช่น รอยแดง อาการบวม ไฝหรือจุดสีเข้มหรือดำ ตุ่มน้ำ หรือก้อนที่ปากช่องคลอด ถ้าตรวจแล้วไม่แน่ใจ ก็ควรจะรีบไปให้คุณหมอตรวจซ้ำนะครับ 
           คุณผู้หญิงบางคนภายหลังที่ผมแนะนำว่าให้หมั่นตรวจอวัยวะเพศของตัวเอง พบว่าไม่เป็นอันทำอะไรว่างไม่ได้เป็นต้องรีบเข้าห้องน้ำไปตรวจอวัยวะเพศของตัวอยู่นั่นแหละ ผมว่า อวัยวะเพศคงไม่เป็นอะไรหรอก แต่จะเป็นโรคประสาทแทนครับ เพราะฉะนั้นก็ตรวจซะพอควรนะครับ  
           - ทำความสะอาดอวัยวะเพศให้แห้งอยู่เสมอ     เวลาเข้าห้องน้ำหลังเสร็จธุระแล้วอย่ารีบร้อนออกจากห้องน้ำโดยที่อวัยวะเพศยังแฉะอยู่ ควรเช็ดให้แห้งเสียก่อน เพื่อจะได้ไม่เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค เพราะเชื้อโรคหลายชนิดโดยเฉพาะเชื้อราชอบบริเวณที่แฉะๆ
           สำหรับคุณผู้หญิงที่ชอบใช้กระดาษทิชชูเช็ดอวัยวะเพศหลังเข้าห้องน้ำ ผมอยากเตือนให้ระวังว่ากระดาษทิชชูอาจเปื่อยหลุดเข้าไปในช่องคลอดได้ หรือบางรายใช้กระดาษทิชชูที่คุณภาพไม่ดี สกปรกหรือเก่ามาก กระดาษทิชชูเหล่านี้จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้มากมายหลายชนิด ผลดังกล่าวจะทำให้คุณผู้หญิงมีอาการคันช่องคลอดหรือตกขาวผิดปกติได้ บางรายมีการติดเชื้อเข้ากระแสเลือดเป็นเรื่องราวใหญ่โตก็มีครับ              
           - อย่าใส่กางเกงในที่คับเกินไปหรือทำจากผ้าที่หนาเกินไป  เพราะนอกจากจะอึดอัดแล้ว ยังทำให้เกิดอาการคันได้ง่ายจากเหงื่อที่ออกมา ยิ่งใครแพ้สารเคมีที่อาจจะมีอยู่ในเนื้อผ้าของกางเกงในด้วยแล้ว สารเคมีที่ออกมาจะผสมกับเหงื่อยิ่งทำให้คันมากขึ้น บ้านเราอากาศร้อนมาก แค่ใส่กางเกงในผ้าธรรมดาก็แย่อยู่แล้ว ยิ่งใส่ผ้าหนาๆ ก็ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่
           หลีกเลี่ยงการใส่ผ้าอนามัยชนิดสอดเข้าไปในช่องคลอด  คุณผู้หญิงบางคนชอบใช้ผ้าอนามัยชนิดสอดเข้าไปในช่องคลอด ต้องระวังที่จะไม่ใส่นานเกินไป เพราะจะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้ ในต่างประเทศมีรายงานทางการแพทย์ว่ามีคนตายจากเชื้อโรคที่ฝังตัวในผ้าอนามัยชนิดนี้แล้วเข้าไปในกระแสเลือดของผู้ป่วยมาแล้วนะครับ
           ีอยู่ในเนื้อผ้าของการ- หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าอนามัยที่ใส่สารต่างๆ   สมัยนี้มีการผลิตผ้าอนามัยแบบต่างๆขึ้นมามากมาย บางยี่ห้อก็มีการแต่งสีหรือแต่งกลิ่นให้น่าใช้ บางชนิดมีการใส่สมุนไพรเข้าไปด้วยก็มีโดยมีการโฆษณาถึงประโยชน์ของผ้าอนามัยชนิดนี้หลายประการ เช่น ฆ่าเชื้อโรคได้ แก้อาการปวดประจำเดือน กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณอวัยวะเพศ หรือแก้ปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติได้  ผมอ่านโฆษณาแล้ว คิดว่าผิดสุขลักษณะอย่างยิ่ง รวมทั้งยังเสี่ยงให้เกิดโรคต่างๆซะมากกว่าที่จะช่วยรักษาโรค ถ้าไม่แน่ใจว่าผ้าอนามัยเหล่านี้ใช้ได้หรือไม่ปรึกษาหมอก่อนดีกว่าไหมครับ เดี๋ยวเกิดปัญหาขึ้นมาจะต้องทนทรมานโดยไม่จำเป็น
           หลีกเลี่ยงการใช้กระดาษชำระที่มีกลิ่นและสี  กลิ่นและสีในกระดาษชำระมาจากสารเคมีที่ใส่เข้าไปในกระดาษครับ  คุณผู้หญิงที่ใช้จึงมีโอกาสแพ้ได้เช่นเดียวกับการใช้ผ้าอนามัยดังกล่าวข้างต้น
           - ระวังการใช้สบู่หรือครีมบางอย่างที่ไม่คุ้นเคย เช่น สบู่ยา สบู่สมุนไพร และสารพัดสบู่ที่แต่งสีแต่งกลิ่น ครีมฟอกช่องคลอด เพราะมีโอกาสทำให้เกิดอาการแพ้ที่บริเวณปากช่องคลอด ทำให้เป็นผื่นแดง คัน หรือเป็นแผลได้
           - อย่าสวนล้างช่องคลอดโดยเด็ดขาด โดยปกติภายในช่องคลอดจะมีสภาพเป็นกรดอยู่ตลอดเวลา เพื่อทำลายสิ่งแปลกปลอมที่อาจจะเข้าไปในช่องคลอด เช่น เชื้อโรค และเชื้ออสุจิ นั่นคือช่องคลอดจะมีขบวนการในการทำความสะอาดตัวเองอยู่แล้ว 
           - การเอาน้ำล้างเข้าไปในช่องคลอด โดยเชื่อว่าจะทำให้ช่องคลอดสะอาดมากขึ้นเป็นความเข้าใจผิดครับ เพราะยิ่งสวนล้าง สภาพความเป็นกรดในช่องคลอดจะเจือจางลง ทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้นถ้าเรายิ่งสวนล้างช่องคลอดบ่อยๆ ก็จะยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายสร้างตกขาวออกมามากขึ้นเป็นการทดแทนตกขาวที่ถูกล้างออกไป เห็นไหมครับว่าระบบการทำงานของช่องคลอดไม่ง่ายๆเหมือนที่คุณๆนึกคิดกันหรอกครับ

ข้อเตือนใจ  
           อวัยวะเพศเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย ซึ่งมีโรคหรือความผิดปกติได้เช่นเดียวกับอวัยวะอื่น การดูแลอวัยวะเพศจึงเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นเช่นเดียวกับการดูแลใบหน้า ผิวพรรณ หรืออวัยวะอื่นๆ สิ่งที่พิเศษก็คือการพูดถึงอวัยวะเพศไม่ว่าจะในแง่มุมใดมักเป็นเรื่องที่น่าอายของคุณผู้หญิง จึงทำให้คุณผู้หญิงมากมายที่ต้องแบกทุกข์ทั้งทางกายและทางความรู้สึกเป็นระยะเวลานานโดยไม่จำเป็น ผมหวังว่าบทความนี้คงช่วยบรรเทาทุกข์ให้บ้างนะครับ และขอให้ทุกท่านมีสุขภาพของอวัยวะเพศที่ดีทุกคนนะครับ         
              

 

 

เอกสารประกอบ

ดาวน์โหลด