ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ำหนัก

ภาควิชาอายุรศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

            ท่านที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวมาก และใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ำหนัก หวังจะเห็นผลได้ดั่งใจ ท่านรู้หรือไม่ว่า ภัยแฝงจากผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงนั้น อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

             ผลิตภัณฑ์เพื่อเสริมอาหาร เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นมาสำหรับผู้ที่มีร่างกายแข็งแรง เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการทำงานของร่างกายได้  หรือทำให้สุขภาพดีขึ้นได้ เพราะฉะนั้นจึงไม่สามารถลดน้ำหนักได้

            อีกทั้งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางชนิด ที่มีการอวดอ้างสรรพคุณในการลดน้ำหนักนั้น มีการเจือปนของสารที่เป็นพิษต่อร่างกาย  ซึ่งอาจทำให้เกิดผลเสียรุนแรงต่อร่างกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เช่น สารไซบูทรามีน ซึ่งห้ามจำหน่ายในประเทศไทย  ยาขับปัสสาวะ  ยาไทยรอยด์ฮอร์โมน เป็นต้น

             ผลข้างเคียงจากการใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อลดน้ำหนัก อาจทำให้มีอาการมือสั่น ใจสั่น เหงื่อแตก หน้ามืด ท้องผูก นอนไม่หลับ  ในบางคนมีอาการเครียด คลุ้มคลั่ง บางรายมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เนื่องจากร่างกายสูญเสียสารน้ำและเกลือแร่ ทำให้หมดสติและเสียชีวิต

            ในบางครั้งอาจจะเกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า โยโย่เอฟเฟค  เป็นผลที่เกิดขึ้นซึ่งมักมาพร้อมกับความเสี่ยงและอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งนี้เนื่องจากร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงหลังจากน้ำหนักตัวลดลง  มีฮอร์โมนที่ส่งผลให้เกิดความหิว ความอยากอาหาร และมีการเผาผลาญพลังงานที่น้อยลง ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะไม่มีการดูแลเรื่องการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง

            สำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพรุนแรงหลายอย่าง  ซึ่งสัมพันธ์กับน้ำหนัก  ในบางครั้งแพทย์อาจพิจารณาสั่งยา เพื่อช่วยควบคุมน้ำหนัก และลดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่เกิดจากโรคอ้วนได้  อย่างไรก็ตามขอให้มาตรวจเพื่อรับการวินิจฉัยและรักษา รวมทั้งติดตามผลจากแพทย์อย่างเหมาะสม เนื่องจากยาลดน้ำหนักบางชนิดมีฤทธิ์ต่อจิตประสาท และอาจมีผลข้างเคียงต่อระบบประสาทและอารมณ์  ต้องใช้ภายใต้การควบคุมของแพทย์เท่านั้น เนื่องจากหากใช้ผิดวิธีอาจมีอันตรายถึงชีวิตได้

       การลดน้ำหนักให้ปลอดภัยพร้อมกับสุขภาพที่ดีนั้น จึงควรดูแลในเรื่องการรับประทานอาหาร  โดยลดอาหารหวาน มัน เค็ม รับประทานผักให้มากขึ้น และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 

 

เอกสารประกอบ

ดาวน์โหลด