ไขมันทรานส์

ภาควิชาอายุรศาสตร์
Faculty of Medicine Siriraj Hospital
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล


    การรับประทานไขมันทรานส์ที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพของเราถึงกับมีกฎหมายห้ามผลิต และจำหน่ายกันเลยทีเดียว มาดูกันว่าทำไมต้องเลิกรับประทานอาหารจำพวกไขมันทรานส์ ส่งผลเสียต่อสุขภาพคนเราอย่างไรบ้าง  มารุ้จักเรื่องนี้กัน

    ไขมันทรานส์เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดหนึ่ง พบได้ใน 2 แหล่งที่สำคัญ ได้แก่ 
     1. ในกระบวนการอุตสาหกรรมนำน้ำมันพืชไปแปรรูปโดยการเติมหมู่ไฮโดรเจนลงไปทำให้น้ำมันแปรสภาพจากของเหลวกลายเป็นของแข็งหรือกึ่งเหลวกึ่งแข็ง 
     2. ส่วนแหล่งที่ 2 ได้แก่ ไขมันทรานส์ที่พบตามธรรมชาติ ที่พบได้จากเนื้อวัว เนื้อควาย ไขมันทรานส์เดิมเป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมอาหารเป็นอย่างมาก เพราะทำให้อาหารเก็บไว้ได้นาน โดยไม่เป็นไข ไม่เหม็นหืน

    เนื่องจากการศึกษาพบว่า การบริโภคไขมันทรานส์ในปริมาณมาก จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคเส้นเลือดสมองตีบ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน เนื่องจากไขมันทรานส์จะทำให้มีระดับไขมันคลอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงขึ้น และลดระดับ  ไขมันดี คือ ไขมัน HLD-C นอกจากนี้การบริโภคไขมันทรานส์ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน

    อาหารที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์ส่วนใหญ่เป็นอาหารโปรดของใครหลายคน และมีมากมายหลายชนิดในท้องตลาด ได้แก่ อาหารจำพวกที่ใช้ครีมเทียม เนยขาว มาเป็นส่วนประกอบมาปรุงอาหาร เช่น อาหารในกลุ่ม เบเกอรี่ เค้ก คุกกี้ อาหารฟาสต์ฟู้ด และป๊อปคอร์นที่ต้องเอาไปใส่ในไมโครเวฟ เป็นต้น

    เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา มีวิธีหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ง่าย ๆ โดยเวลาที่ไปซื้ออาหารต่าง ๆ พยายามเลือกอาหารที่มีฉลากเขียนว่า ปราศจากไขมันทรานส์ หรือ 0% TRANSFAT นอกจากนี้ ในปัจจุบันผู้ผลิตหลายรายเริ่มเห็นความสำคัญต่อสุขภาพของผู้บริโภคและมีการหลีกเลี่ยงการใช้ไขมันทรานส์ในการประกอบอาหารต่าง ๆ ในส่วนตัวของผู้บริโภคเอง ควรจะมีการจำกัดการรับประทานอาหารในกลุ่มเบเกอรี่ต่าง ๆ เช่น เค้ก คุกกี้ นอกจากไขมันทรานส์แล้วยังมีไขมันอีกชนิดหนึ่งที่ควรหลีกเลี่ยง คือ กรดไขมันอิ่มตัว ซึ่งพบในน้ำมันจากสัตว์ เช่น น้ำมันหมู เนย เป็นต้น
 

เอกสารประกอบ

ดาวน์โหลด