ภัยจากฟิลเลอร์

ภัยจากฟิลเลอร์

รศ.พญ.รังสิมา วณิชภักดีเดชา

ภาควิชาตจวิทยา
Faculty of Medicine Siriraj Hospital
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

 

ยุคนี้เมื่อพูดถึงฟิลเลอร์ คงไม่มีสาวๆ คนไหนไม่รู้จัก บางคนก็เคยผ่านการรักษามาแล้ว แต่อาจจะยังไม่เข้าใจถึงรายละเอียดว่า มันคืออะไร ทำแล้วจะได้ผลดีหรือเสียอย่างไร  

ฟิลเลอร์นี้ คือ การฉีดสารเติมเต็มด้วย Hyaluronic Acid  ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันมากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากมีคุณสมบัติเฉื่อย ไม่ทำให้เกิดการแพ้ มีความคงตัว และอยู่ในร่างกายได้เป็นเวลานาน อีกทั้งเสื่อมสลายไปเอง สารนี้ช่วยสร้างความตึงให้กับผิวหนัง ดูอ่อนเยาว์ เนื่องจากคอลลาเจนโปรตีนเสื่อมสภาพลงเมื่ออายุมากขึ้น ผิวหนังจึงยุบตัวลง ความเหี่ยวย่น ริ้วรอย ร่องลึกจึงปรากฏ

                       
เหตุนี้การฉีดฟิลเลอร์จึงได้รับความนิยมตามยุคสมัยมากขึ้น เพื่อช่วยในการเติมเต็มรูปหน้า เช่น เสริมจมูก เสริมคาง เสริมแก้ม หรือเพื่อเติมเต็มริ้วรอยบนใบหน้า เติมเต็มร่องลึกต่างๆ  เช่น ร่องใต้ตา ร่องแก้ม  รอยย่นบนหน้าผาก รอยตีนกาหรือแม้แต่การบำรุงผิวให้กระชับ

เมื่อความนิยมมีมากขึ้น จึงมีหมอเถื่อนมากมายที่รับฉีดสารที่ไม่ใช่ฟิลเลอร์ เช่น ซิลิโคนเหลว หรือฟิลเลอร์ปลอมเข้าสู่ร่างกาย หรือที่ไม่ได้มาตรฐานตามสถานที่ต่างๆ บางคนเป็นผู้ช่วยแพทย์ เห็นแพทย์ฉีดคิดว่าง่าย  ก็ออกไปทำเอง

ผลที่เกิดขึ้นนั้น ร้ายแรงอย่างไม่คาดคิด  เมื่อฟิลเลอร์ปลอมเข้าไปในกระแสเลือดสู่สมอง จะทำให้เส้นเลือดแตก หรืออุดตัน เป็นอัมพฤกษ์อัมพาตได้  รวมถึงการแพ้สารฟิลเลอร์และเสียชีวิตตามที่เคยเป็นข่าวมาแล้ว  ส่วนผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจพบได้  เช่น รอยช้ำภายหลังการฉีด รอยแดงที่เกิดขึ้นเป็นเวลานานและตุ่มหรือก้อนนูนที่คลำได้บริเวณที่ฉีด

ฉะนั้นในการฉีดฟิลเลอร์นั้น ควรคำนึงถึงปัจจัยสำคัญหลายอย่างให้มาก เช่น สารที่ฉีดต้องปลอดภัย และแน่ใจว่าเป็นฟิลเลอร์ Hyaluronic Acid  ที่ผ่านการรับรองจาก อย. ไม่ใช่สารอื่นที่หลอกว่าเป็นฟิลเลอร์ที่ขายกันในราคาถูก ที่สำคัญควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง เหมาะสม สามารถวิเคราะห์ปริมาณยาและตำแหน่งที่ฉีดได้แม่นยำ เพื่อความปลอดภัย จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจกันภายหลังค่ะ


เอกสารประกอบ

ดาวน์โหลด