อันตรายจากแป้งที่ยังปรุงไม่สุก

 

อันตรายจากการทดสอบชิมแป้งที่ยังปรุงไม่สุก
เมื่อคุณเตรียมแป้งแบบโฮมเมดสำหรับอบคุกกี้ เค้กและขนมปัง คุณอาจอยากลองชิมสักคำก่อนที่จะนำเข้าอบ แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ เราควรหลีกเลี่ยงสิ่งล่อใจนี้นะคะ  เพราะอาจจะเกิดการเจ็บป่วยได้หลังจากรับประทานอาหารหรือชิมผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่ได้ผ่านการอบด้วยความร้อน เช่น แป้งโดว์ Raw Dough หรือแป้งอเนกประสงค์ชนิดต่างๆ สำหรับทำแพนเค้ก แป้งสำหรับชุบแป้งทอด เป็นต้น


แป้งดิบเหล่านี้มีแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคได้
ทว่าไปแล้วแป้งไม่ได้ดูเหมือนอาหารดิบ แต่ข้อเท็จจริงมันคืออาหารดิบ ซึ่งหมายความว่ายังไม่ได้รับการผ่านกระบวนการเพื่อฆ่าเชื้อโรคเช่น เชื้ออีโคไล Escherichia coli (E. coli) ซึ่งทำให้เกิดภาวะอาหารเป็นพิษ เชื้อโรคที่เป็นอันตรายสามารถปนเปื้อนเมล็ดข้าวได้ตั้งแต่ขณะที่ยังอยู่ในฟาร์มหรือในขั้นตอนอื่น ๆ ระหว่างการผลิตแป้ง ขั้นตอนการแปรรูปอย่างการบดเมล็ดและการฟอกสีแป้งไม่ได้ฆ่าเชื้อโรคจำพวก เชื้ออีโคไล E. coli

  • เชื้อแบคทีเรียจะถูกฆ่าเมื่ออาหารที่ปรุงด้วยแป้งนั้นทำให้สุกแล้วเท่านั้น นี่คือเหตุผลที่คุณไม่ควรลิ้มรสหรือกินแป้งดิบ ไม่ว่าจะเป็นแป้งโดว์ Raw Dough หรือแป้งอเนกประสงค์ชนิดอื่นๆ
  • ควรตรวจสอบภายในตู้เก็บของเสมอว่ามีแป้งอเนกประสงค์เหล่านี้เก็บไว้นานเกินไปหรือไม่ เพราะแป้งเหล่านี้อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณเกิดภาวะอาหารเป็นพิษได้เช่นเดียวกัน

ที่มาข้อมูล https://www.cdc.gov/foodsafety/communication/no-raw-dough.html?CDC_AA_refVal=https%3A%2F%2Fwww.cdc.gov%2Ffeatures%2Fno-raw-dough%2Findex.html