บทสัมภาษณ์ความรู้สึกของแพทย์ประจำบ้าน

     เราลองมาถามความรู้สึกของแพทย์ประจำบ้านในปัจจุบันและแพทย์ประจำบ้านที่จบไปแล้ว ถึงสาเหตุที่เลือกมาเรียน ความคาดหวังต่อกุมาร ศิริราช ความรู้สึกหลังจากที่ได้เข้ามาเรียน และหลังจากที่จบไปแล้วว่าเหมือนหรือต่างจากที่คิดไว้อย่างไร

1. นพ.ฐากูร บุษย์เพชร
(แพทย์ประจำบ้านปีที่ 1 จบแพทยศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์)
     “ก่อนที่จะเลือกมาสมัครแพทย์ประจำบ้านที่ภาควิชากุมารฯ ศิริราช ได้ปรึกษาพูดคุยกับอาจารย์ กลุ่มงานกุมารฯ ที่รพ.ศูนย์ที่ทำงานอยู่ด้วยกัน และรุ่นพี่ ที่จบจากที่นี่ไป ทุกคนต่างก็บอกว่าที่นี่งาน หนักนะ เคสเยอะ เหนื่อยหน่อยนะ แต่คุ้มค่าชีวิตกับมาเทรนแน่นอน ภาพที่จินตนาการตอนนั้น การเทรนที่นี่คงหนักมากๆ และกังวลว่าตัวเองจะสามารถทำได้รึเปล่า พอเข้ามาเทรนจริงๆ ช่วงเดือนแรกๆ ก็ยังคงต้องปรับตัวกับการทำงานอย่างมาก เพราะผมเองก็ไม่ได้เป็นศิษย์เก่าที่ศิริราช ต้องเรียนรู้ทั้ง ระบบการทำงาน การทบทวนเคส การดูแลคนไข้ที่ค่อนข้างมากในแต่ละวัน แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือ ทั้งจากเพื่อนๆ รุ่นพี่ รวมถึงได้คำแนะนำปรึกษาจากอาจารย์ในการทำงาน พอเริ่มปรับตัวได้ ก็เริ่มรู้สึก ว่าการที่เรามีเคสจำนวนมาก ก็เป็นข้อดีที่ทำให้เราได้เรียนรู้จากเคสที่หลากหลาย ตั้งแต่เคส common ตลอดไปจนเคสที่ซับซ้อน หรือ rare case ที่เคยอ่านเจอเฉพาะในหนังสือ แต่ก็ได้เจอผู้ป่วย จริงๆ ที่นี่ ส่วนบรรยากาศการเรียน และการทำงาน คิดว่า balance พอสมควร หากแบ่งเวลาการ ทำงานจาก ward work ดีๆ นอกจากนี้ยังมี lecture และ conference มากมาย ที่ทำให้ได้รับความรู้ แนวทางการ management เพื่อนำไปใช้ในการดูแลผู้ป่วย อาจารย์โดยส่วนใหญ่มีความเป็นกันเอง ทำให้ไม่ค่อยรู้สึกเกร็ง เวลาทำงานเปิดโอกาสให้ออกความคิดเห็นร่วมกันกับ team ทั้งอาจารย์ Attending ward และ พี่ chief ward เวลาดูแลผู้ป่วย ในช่วงการเทรนก็จะมี rotation ที่จัดสรร vacation เอาไว้ด้วยทำให้ไม่รู้สึกเครียดหรือเหนื่อยจนเกินไปโดยรวมรู้สึกประทับใจที่ได้เข้ามาเทรน ที่นี่ คิดว่าผ่านจากที่ศิริราชไปสามปีจากนี้ จะได้ประสบการณ์และความรู้ในการดูแลเคสผู้ป่วยเด็กที่ หลากหลาย รวมถึงเรียนรู้การทำงานในบทบาทกุมารแพทย์ได้ดีอย่างแน่นอน

2. พญ. ธมนพรรณ เกียรติวิชชุกุล
(แพทย์ประจำบ้านปีที่ 2 จบคณะแพทยศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยนเรศวร)
     “ความประทับใจที่เลือก เรียนที่ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ รพ ศิริราช เนื่องจาก ประทับใจในตำราที่คณาจารย์ภาควิชากุมารได้เรียบเรียง รวมถึงตอนมา elective ยิ่งทำให้เชื่อมั่นว่า experience ที่ได้จาก รร แพทย์นี้จะเป็นประโยชน์ในการเป็นกุมารแพทย์ต่อในอนาคต แต่ช่วงก่อนมาเข้ามาเทรนนิ่ง มีความกังวลเรื่องภาระงานที่หนักและความเข้มงวดของอาจารย์มากค่ะ
     แต่หลังจากได้มีโอกาสเข้ามาเรียน ทำให้รู้สึกประทับใจมากในหลายๆสิ่ง ทั้งในเรื่องบรรยากาศการเรียนที่ได้เรียนจากเคสจริงที่มีความหลากหลาย ทำให้การเรียนสนุกมากขึ้น รวมถึง activity ที่ส่งเสริมทั้งในการเรียนและการเป็นกุมารแพทย์ที่ดี และสุดท้ายความเป็นพี่เป็นน้องของแพทย์ประจำบ้าน แพทย์ต่อยอด และเหล่าคณาจารย์ยิ่งทำให้รู้สึกอบอุ่นมากขึ้นค่ะ”

3. พญ. นุชนาฏ บุญคงวัฒน์
(จบแพทย์ประจำบ้านศิริราช ปีการศึกษา 2560)
     “ความรู้สึกที่ได้มาเรียนต่อแพทย์ประจำบ้านกุมารเวชศาสตร์ที่ รพ.ศิริราช ช่วงที่กำลังเรียนต่อรู้สึกว่าทำไมคนไข้ที่นี่เยอะจัง ทำไมใครๆก็ชอบมารักษาที่ศิริราช บางครั้งก็มีช่วงที่รู้สึกเหนื่อย แต่พอเรียนจบแล้วได้มาทำงานเป็นกุมารแพทย์จริงๆ รู้สึกเลยว่าโชคดีมากๆ ที่เลือกมาเรียนที่ศิริราช ปริมาณคนไข้ที่เยอะ ทำให้เราเจอเคสที่หลากหลายทั้งแบบที่เดินออกมาจากตำราเป๊ะๆ และแบบ atypical case ทำให้เราสามารถวินิจฉัยโรคได้ถูกต้อง และมั่นใจมากขึ้น
     นอกจากนี้ศิริราชยังมีอาจารย์ครบทุกหน่วย เป็นแบบอย่างของอาจารย์แพทย์ที่ดี และยังสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับเคสได้ตลอดทั้งในระหว่างที่กำลังเรียนต่อ และเมื่อจบไปทำงานก็ยังปรึกษาอาจารย์ได้เสมอ ต้องขอบคุณจริงๆค่ะ”

4. พญ. สิรินยา บุญธนาพิบูลย์
(จบแพทย์ประจำบ้านต่อยอดศิริราช สาขาต่อมไร้ท่อและเมตาบอลิซึม ปีการศึกษา 2560)
     "สิ่งที่ได้รับจากการได้มีโอกาสใช้ชีวิตเป็นแพทย์ประจำบ้านและแพทย์ประจำบ้านต่อยอดสาขาต่อมไร้ท่อและเมตาบอลิสมที่ศิริราชตลอดระยะเวลา 5 ปี ต้องบอกว่าศิริราชสอนเรามากมายเหลือเกินค่ะ ทั้งความรู้และประสบการณ์มากมายที่ได้รับจากการดูแลคนไข้ ซึ่งการที่ศิริราชมีคนไข้เยอะและหลากหลาย ถือเป็นประโยชน์สูงสุดเลยค่ะ เพราะกระตุ้นให้เราอยากอ่านหนังสือ ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลาเพื่อนำมาใช้ในการดูแลรักษาคนไข้ โดยมีอาจารย์ที่พร้อมจะให้คำปรึกษาเราตลอด ทำให้เราอุ่นใจและมั่นใจว่าคนไข้จะได้รับการรักษาที่ดีที่สุด
     ชีวิตการเป็นแพทย์ แน่นอนว่าต้องมีเหนื่อยบ้าง แต่สำคัญคือเมื่อเราได้รับกำลังใจและความช่วยเหลือเป็นอย่างดีจากท่านอาจารย์ เพื่อนๆ รุ่นพี่และรุ่นน้อง รวมถึงพยาบาลและเจ้าหน้าที่ทุกคนในภาควิชา ทำให้เราสามารถเรียนและทำงานอย่างมีความสุข มาถึงวันนี้เมื่อได้จบมาทำงานรักษาคนไข้โดยตัวเอง คำสอนของอาจารย์ทุกท่านและประสบการณ์ที่เราได้รับจากศิริราช ทำให้เรามั่นใจ กล้าตัดสินใจ รู้จักดูคนไข้อย่างละเอียด และรู้สึกเลยว่าการที่เราได้มีโอกาสอบรมที่ศิริราชนั้น มันคุ้มค่ามากจริงๆค่ะ"

5. พญ. ธมนพรรณ เกียรติวิชชุกุล
(แพทย์ประจำบ้านปีที่ 2 จบคณะแพทยศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยนเรศวร) "
     ความประทับใจที่เลือก เรียนที่ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ รพ ศิริราช เนื่องจาก ประทับใจในตำราที่คณาจารย์ภาควิชากุมารได้เรียบเรียง รวมถึงตอนมา elective ยิ่งทำให้เชื่อมั่นว่า experience ที่ได้จาก รร แพทย์นี้จะเป็นประโยชน์ในการเป็นกุมารแพทย์ต่อในอนาคต แต่ช่วงก่อนมาเข้ามาเทรนนิ่ง มีความกังวลเรื่องภาระงานที่หนักและความเข้มงวดของอาจารย์มากค่ะ
     แต่หลังจากได้มีโอกาสเข้ามาเรียน ทำให้รู้สึกประทับใจมากในหลายๆสิ่ง ทั้งในเรื่องบรรยากาศการเรียนที่ได้เรียนจากเคสจริงที่มีความหลากหลาย ทำให้การเรียนสนุกมากขึ้น รวมถึง activity ที่ส่งเสริมทั้งในการเรียนและการเป็นกุมารแพทย์ที่ดี และสุดท้ายความเป็นพี่เป็นน้องของแพทย์ประจำบ้าน แพทย์ต่อยอด และเหล่าคณาจารย์ยิ่งทำให้รู้สึกอบอุ่นมากขึ้นค่ะ"


ภาควิชากุมารเวชศาตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
เลขที่ 2 ถนนวังหลัง แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย
กรุงเทพมหานคร
10700

สำนักงาน 02-419-5960
การศึกษาก่อนปริญญา 02-419-5969
การศึกษาหลังปริญญา 02-419-5961
ped.siriraj@gmail.com
edupostgrad@gmail.com (การศึกษาหลังปริญญา)

Stay Up to Date With What's Happening

  • Best view in

    จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด
    เดือนมิถุนายน 2567