วิธีป้องกันอันตรายไฟฟ้าดูด / รั่ว จากน้ำท่วม
วิธีป้องกันอันตรายไฟฟ้าดูด / รั่ว จากน้ำท่วม
ภายในบ้าน
1. สับคัตเอาต์ (สะพานไฟฟ้า) ทันทีที่น้ำท่วมบริเวณบ้าน และควรตรวจสอบด้วยไขควงเช็คไฟฟ้า (ถ้ามี) โดยจิ้มไปที่ปลั๊กตัวเมีย หรือโลหะอยู่ใกล้เคียงกับปลั๊ก
2. ในกรณีที่หาอุปกรณ์ทดสอบอะไรไม่ได้ สามารถใช้หลังฝ่ามือทดสอบว่ามีกระแสไฟหรือไม่ (ใช้ได้ในกรณีที่อยู่ในบริเวณบ้านและพื้นที่แห้งเท่านั้น เพราะกระแสไฟมีกำลังต่ำ...(ในกรณีเป็นสถานที่สาธารณะ ไม่ควรทดสอบด้วยวิธีนี้เพราะอาจมีกระแสไฟฟ้าแรงสูง)
3. อย่าเปิด – ปิด หรือจับอุปกรณ์ไฟฟ้าขณะที่ตัวเปียกหรือยืนอยู่ในน้ำ ต้องมั่นใจว่าร่างกายแห้งสนิท ไม่เปียกชื้น หากไม่แน่ใจก่อนเสียบปลั๊กควรสวมรองเท้ายาง
4.แจ้งพนักงานการไฟฟ้าไปตรวจสอบ โทร. 1130
บริเวณสถานที่สาธารณะ
1. ในกรณีเดินบนทางเท้า ที่มีตู้โทรศัพท์สาธารณะ โคมไฟฟ้าสาธารณะ และอื่นๆที่คาดว่าจะใช้ไฟฟ้า ห้ามจับทุกอย่างที่เป็นโลหะ
2. หากจำเป็นต้องเดินบริเวณที่มีน้ำ ควรเดินห่างอย่างน้อย 1 เมตร และ เดินก้าวสั้น ๆ ช้า ๆ เพราะถ้ามีไฟฟ้ารั่วจะรู้สึกถูกดูดเพียงเล็กน้อย และให้เดินถอยห่างออกมาช้า ๆ
* หากพบผู้ถูกไฟฟ้าดูด อย่าใช้มือเปล่าแตะต้องตัวผู้นั้นเด็ดขาด เพื่อป้องกันมิให้ท่านถูกไฟฟ้าดูดและได้รับอันตรายไปด้วย ให้ใช้วัตถุที่ไม่เป็นสื่อไฟฟ้า เช่น ผ้า ไม้แห้ง เชือกแห้ง สายยางหรือพลาสติกที่แห้งสนิท ถุงมือยางหรือผ้าแห้งพันมือให้หนา แล้วผลักหรือฉุดตัวผู้ประสบอันตรายให้หลุดออกมาโดยเร็ว
การช่วยผู้ประสบอันตรายจากไฟฟ้า จำเป็นต้องกระทำด้วยความรวดเร็ว รอบคอบและระมัดระวังเป็นพิเศษ
ข้อมูลจาก
กองสุขศึกษา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข
คู่มือ : การดูแลป้องกันโรคและภัยต่อสุขภาพจากภาวะน้ำท่วม
ด้วยความปรารถนาดีจาก ศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม รพ.ศิริราช 0 2419 6965-66 ตลอด 24 ชั่วโมง
เรียบเรียง : งานประชาสัมพันธ์และกิจการพิเศษ
29 ตุลาคม 2554