ถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพ

# 40813 กินมังคุด เเล้วเคี้ยวเมล็ดกลืนไปด้วยดีอย่างไร

โดย anonymous

1 เวลากินมังคุด เเล้วเคี้ยวเมล็ดมังคุด กลืนไปด้วย จะเป็นประโยชน์ หรือโทษต่อร่างกายอย่างไร ปรกติผมจะเคี้ยวทุกเม็ดก่อนกลืน เพราะว่าชอบ กินมา30ปีแล้ว เพศ ชาย อายุ 50 อาชีพ วิศวกร 2 น้ำเปลือกมังคุดมีประโยชน์อย่างไร (สหรัฐอเมริกาได้จดลิขสิทธ์แล้ว )

ตอบโดย
053

พยายามหาข้อมูลเรื่องเมล็ดมังคุดอยู่นานค่ะ มีงานวิจัยจากไนจีเรียที่นำน้ำมันสกัดจากเมล็ดมังคุด ไปเลี้ยงหนูอยู่ประมาณ 2 เดือน ไม่มีผลเสียที่ชัดเจนอะไร ส่วนของทางประเทศไทยไม่มีใครวิเคราะห์ เพราะฉะนั้นถือว่าด้วยข้อมูลเท่าที่มีค่อนข้างปลอดภัยค่ะ มีคุณค่าทางอาหารคือให้น้ำมัน คาร์โบไฮเดรตและแร่ธาตุ โปแตสเซียม แมกนีเซียม และแคลเซียม ส่วนน้ำมังคุด (Xango) เป็นน้ำจากเปลือก เนื้อและเมล็ดมังคุด เพราะฉะนั้นคุณค่าเบื้องต้น คือน้ำผลไม้ธรรมดาที่ให้น้ำตาลและวิตามิน แต่ที่เขาพยายามโฆษณา (โดยไม่มีข้อพิสูจน์ถึงประโยชน์ที่แท้จริง) คือการมีสารต้านอนุมูลอิสระค่ะ