บทความสุขภาพ

การล้างหน้าให้ถูกวิธี

โดย ผศ. พญ. สุเพ็ญญา วโรทัย

ภาควิชาตจวิทยา
Faculty of Medicine Siriraj Hospital
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล


     หลายท่านที่มีปัญหาเรื่องผิวหน้าไม่สดใส ลองมาทำความเข้าใจเรื่องการล้างหน้าให้ถูกวิธี   จะส่งผลดีต่อสุขภาพผิวหน้าของเราได้อย่างไร ทำให้หน้าสวยใสไร้สิวได้หรือไม่  มาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน 

    การล้างหน้าให้ถูกวิธี  ขั้นแรกก่อนล้างหน้าควรล้างมือให้สะอาดก่อนที่จะล้างหน้า และเริ่มล้างหน้าโดยใช้น้ำธรมดา หรือน้ำอุ่นนิด ๆ ล้างไปพร้อมกับใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับใบหน้าโดยเฉพาะ และนวดไปบนใบหน้าตามแนวรูขุมขน ประมาณ 15-20 วินาที แล้วใช้น้ำเปล่าล้างออกอีกครั้งหนึ่ง ช่วงหลังล้างหน้า ใช้ผ้านุ่ม ๆ ซับหมาด ๆ และทาครีมที่ให้ความชุ่มชื้น เพราะเป็นช่วงที่ผิวดูดซึมครีมได้ดีที่สุด 

     สำหรับน้ำเปล่าอาจจะใช้ได้ในผิวที่เป็นผิวของเด็กก่อนเข้าสู่วัยรุ่น เนื่องจากผิวของเด็กยังไม่มีการผลิตน้ำมันออกมา แต่เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นแล้ว ต่อมไขมันจะเริ่มทำงานมากขึ้น ซึ่งไขมันเหล่านี้ไม่สามารถล้างออกด้วยน้ำเปล่าอย่างเดียวได้ จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารชะล้างช่วยเอาไขมันออกไป  แต่อย่างไรก็ตาม มีการล้างหน้าหลายแบบด้วยกันที่ทำร้ายผิวหน้าโดยไม่รู้ตัว และคนส่วนใหญ่มักมอง ข้าม อาทิ 
    แบบที่หนึ่ง คือ การล้างหน้าด้วยน้ำร้อน  เนื่องจากจะทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้นออกจากผิวหลังล้างหน้าได้ 
    แบบที่สอง คือ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับผิวหน้า เช่น นำสบู่ก้อนที่ใช้ล้างมือ หรืออาบน้ำมาล้างหน้า ซึ่งจะมีการชะล้างเอาไขมันธรรมชาติที่ปกป้องผิวออกมามากเกินไป ทำให้เกิดผิวแห้ง และเกิดอาการระคายเคืองได้เช่นกัน 
    แบบที่สาม คือ การล้างหน้าบ่อยเกินไป  โดยปกติแนะนำให้ล้างหน้าตามขั้นตอนที่กล่าวมาข้างต้นวันละ 2 ครั้ง โดยใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าด้วย และ
    สุดท้าย ในบางรายชอบใช้ผลิตภัณฑ์พวกสครับ เม็ดบีทช่วยขัดผิวหน้า เพื่อผลัดเชลล์ผิวส่งผลให้หน้ากระจ่างใส ซึ่งแนะนำว่าควรใช้สัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง ไม่ควรใช้บ่อยเกินไป เพราะอาจมีการระคายเคืองกับผิวได้

    การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้เหมาะสมกับผิวหน้ามีส่วนสำคัญมาก คือ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาใช้กับผิวหน้าโดยเฉพาะ โดยควรที่จะเลือกตามสภาพผิว ว่าเป็นผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวผสม และควรจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากบริษัทที่ได้มาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือ อย่าหลงเชื่อโฆษณาชวนเชื่อ สุดท้ายที่อยากเน้น คือ ต้องดูแลสุขภาพผิวจากภายใน  โดยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายผิว

เอกสารประกอบ

ดาวน์โหลด