บทความ

วิธีปฏิบัติตัวเมื่อต้องวิ่งกลางแจ้งในช่วงที่ร้อนจัด

นาย ยลวรณัฏฐ์ จีรัชตกรณ์
งานสร้างเสริมสุขภาพ
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

            1.ช่วงที่อากาสร้อนจัดควรเน้นวิ่งในที่ร่ม เช่น ฟิตเนส โรงยิม แต่กรณีที่วิ่งกลางแจ้ง ควรใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำพันรอบคอเมื่อปรับความร้อน คุณสามารถหยุดพักระหว่างออกรอบและชุบผ้าขนหนูอีกครั้งเพื่อพักระหว่างทาง

            2.จิบน้ำบ่อย ๆ โดยไม่ต้องรอให้กระหายน้ำ พกน้ำในปริมาณที่เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการขาดน้ำเป็นอันตรายที่ใหญ่ที่สุดเมื่อต้องวิ่งท่ามกลางความร้อน

            3.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

            4.สวมชุดวิ่งที่ระบายความร้อนได้ดี เพื่อให้ร่างกายสามารถระบายอากาศได้ดีและช่วยในการระเหยของเหงื่อ โดยควรเลือกสวมเสื้อผ้าที่มีลักษณะบาง ควรหลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าสีเข้มที่ดูดซับความร้อน

            5.สังเกตตนเอง หากพบว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นเช่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หน้ามืดเวียนหัว หายใจไม่สะดวก ควรหยุดพักการวิ่งทันที

            6.ผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคอ้วนควรระมัดระวังเป็นพิเศษแม้ว่าปกติจะออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว

            7.หากพบเห็นผู้ที่เป็นโรคลมร้อน ควรปฐมพยาบาลเบื้องต้น นำตัวเข้ามาในที่ร่ม ให้ผู้ป่วยนอนราบ ยกเท้าสูงทั้งสองข้าง คลายเสื้อผ้าให้หลวม แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดตามตัวและศีรษะเพื่อลดความร้อนในร่างกาย หากมีสติให้จิบน้ำ แต่หากหมดสติให้ประเมินตามแนวทางการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (CPR) จากนั้นแจ้ง 1669 และนำส่งสถานพยาบาลทันที

ข้อควรระวังอันตรายจากการวิ่งในอุณหภูมิที่สูง

          - การขาดน้ำ

          - ร้อนจัด

          - อาการปวดหัวหลังจากการวิ่ง

          - คลื่นไส้

          - เวียนหัว

          หากมีอาการเหล่านี้ต้องหยุดวิ่งและพักก่อนโดยจะต้องไม่ฝืนหรือเปลี่ยนไปทำกิจกรรมอื่นๆ เมื่อเราเตรียมความพร้อมมาถึงนี้แล้วพวกเรามาวิ่งกันอย่างปลอดภัยกันเถอะครับ

เอกสารประกอบ