โรคศัลยกรรมตกแต่ง

  ศัลยกรรมตกแต่ง
 
เสริมหน้าอกด้วยไขมัน รศ. นพ. จงดี อาวเจนพงษ์
 

เสริมหน้าอกด้วยไขมัน

อ.นพ.จงดี อาวเจนพงษ์
ภาควิชาศัลยศาสตร์

Faculty of Medicine Siriraj Hospital
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ถาม. การเสริมหน้าอกทางการแพทย์มีกี่วิธี
ตอบ. ก่อนที่จะพูดคำวิธีการเสริมหน้าอกทางการแพทย์นั้น ผมขออธิบายประเภทของผู้ป่วยที่เข้ามารับการเสริมหน้าอกว่ามีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน คือ
      1. ผู้ป่วยมีความต้องการที่จะมีขนาดของหน้าอกใหญ่ขึ้น ผู้ป่วยไม่ได้มีโรคใด ๆ มาทั้งสิ้น
      2. กรณีที่ผู้ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมและได้รับการผ่าตัดมะเร็งเต้านมออก กรณีที่ต้องการมาเสริมเพื่อทดแทนเต้านมที่สูญเสียไป สำหรับการเสริมหน้าอกมี 2 แบบคือ
แบบแรก จะใช้ถุงซิลิโคน ซึ่งภายในบรรจุด้วยน้ำเกลือและสอดเข้าไปใต้กล้ามเนื้อหรือผิวหนังของบริเวณเต้านมของผู้ป่วย
แบบสอง จะใช้เนื้อเยื่อจากตัวคนไข้เอง เช่น เราใช้กล้ามเนื้อและไขมันจากหน้าท้อง ซึ่งในกรณีนี้เราจะต้องเลาะเส้นเลือดให้มีเส้นเลือดมาเลี้ยงตัว กล้ามเนื้อและไขมันด้วย กรณีนี้เป็นกรณีที่เราใช้ในคนไข้ที่เป็นมะเร็งเต้านม และได้รับการผ่าตัดเต้านมทิ้ง จากนั้นก็จะฉีดไขมันเข้าที่เต้านมซึ่งไขมันนี้ก็จะดูจากตัวคนไข้เอง

ถาม. วิธีการเสริมหน้าอกด้วยไขมันมีลักษณะอย่างไรบ้าง
ตอบ. วิธีการเสริมหน้าอกด้วยไขมันก็จะคล้าย ๆ กับการเสริมในตำแหน่งอื่น ๆ ด้วยไขมัน เราอาจจะเคยได้ยินว่าจะนำไปฉีดบริเวณระหว่างคิ้ว ระหว่างตาหรือบริเวณร่องแก้มด้วยใช้ปริมาณน้อย ๆ โดยเราจะดูดไขมันจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกายของผู้ป่วยเอง เสร็จแล้วจะนำไปล้างให้สะอาดแล้วฉีดกลับไปในตำแหน่งที่ต้องการ การเสริมเต้านมที่ไขมันก็จะทำในแบบเดียวกัน

ถาม. ไขมันที่นำมาใช้นำมาจากส่วนใดของร่างกาย
ตอบ. แพทย์จะต้องตรวจร่างกายและพูดคุยตกลงกับผู้ป่วยก่อนว่าผู้ป่วยมีความต้องการที่จะให้ดูดไขมันจากส่วนไหน ซึ่งกรณีนี้จะต้องขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ป่วยเป็นส่วนใหญ่ ก็จะเป็นการดูดไขมันส่วนเกินออกด้วย ส่วนไขมันที่ใช้บ่อย ๆ ก็ได้แก่ บริเวณต้นขาด้านนอก ต้นขาด้านใน บริเวณเอว บริเวณหน้าอก

ถาม. ในตำแหน่งที่เลือกดูดไขมันจะขึ้นอยู่กับรอยแผลที่เกิดขึ้นด้วยหรือไม่
ตอบ. ส่วนใหญ่รอยแผลที่เกิดจากการดูดจะมีขนาดเล็กมาก ประมาณ 2-3 มิลลิเมตร และเราจะซ้อนรอยแผลไว้ในบริเวณขาหนีบ หรือใต้ร่มผ้า ส่วนใหญ่มักจะมองไม่เห็น จึงไม่เป็นอุปสรรรคในการดูด

ถาม. การเสริมหน้าอกด้วยไขมันแตกต่างจากวิธีอื่น ๆ อย่างไรบ้างและมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร
ตอบ. เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะการเสริมด้วยไขมันยังไม่ได้เป็นวิธีมาตรฐาน เพราะวิธีมาตรฐานที่เราใช้ในปัจจุบันก็คือ การเสริมด้วยซิลิโคนซึ่งภายในใส่น้ำเกลือ ซึ่งข้อดีของการเสริมหน้าอกก็คือ
      1. เป็นการผ่าตัดเล็ก ซึ่งไม่ต้องใช้ยาสลบบริเวณที่เราดูดไขมันเราก็จะฉีดยาชาเฉพาะที่บริเวณที่เราจะเสริมด้วยไขมันเราก็จะฉีดยาชาเฉพาะที่เช่นกัน ทำง่าย ค่าใช้จ่ายก็ต่ำ
      2. เป็นกระดูกไขมันจากบริเวณที่เราต้องการเอาออก

ข้อเสีย  ที่คิดว่าเป็นข้อบกพร่องที่สุดก็คือ
          1. วิธีนี้ไม่สามารถที่จะเสริมให้มีขนาดใหญ่มากได้ เพราะการฉีดไขมันเข้าไปเยอะ ๆ ไขมันที่เข้าไปถ้าเข้าไปในที่เล็ก ๆ เซลล์ไขมันก็จะตายหรือละลายไป ก็คือจะเสริมให้มีขนาดเล็ก ๆ เท่านั้น หรือจะใช้วิธีนี้ก็ต่อเมื่อต้องการจะแก้เต้านมสองข้างที่มีขนาดไม่เท่ากัน ซึ่งต่างกันเล็กน้อยและฉีดเข้าไปในบริเวณด้านที่เล็กเพื่อให้ดูใกล้เคียงกัน
          2. เซลล์ไขมันที่เราฉีดเข้าไป บางครั้งอาจจะตาย ดังนั้นจึงไม่มีประโยชน์อะไรหรือบางที่อาจจะกลายเซลล์เป็นซีส ที่เป็นโรคแทรกซ้อนอีกโรคหนึ่ง ซ้ำจำเป็นต้องผ่าออก
          3. อาจจะมีการแข็งตัวของไขมันที่ถูกเข้าไป ทำให้เกิดการสับสนว่าเป็นก้อนที่เกิดจากมะเร็งเต้านมหรือไม่


ถาม. ในปัจจุบันได้รับความนิยมหรือความสนใจมากน้อยเพียงใด
ตอบ.
การเสริมด้วยไขมันอย่างไรก็สู้การเสริมด้วยถุงซิลิโคลนไม่ได้ และศัลยแพทย์จำนวนไม่น้อยที่ค่อนข้างมีความเห็นคัดค้าน เนื่องจากว่ามันจะไปรบกวนกับการตรวจมะเร็งเต้านม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 35-40 ปีขึ้นไป ศัลยแพทย์ส่วนใหญ่ก็ยังลังเลไม่กล้าที่จะใช้วิธีนี้ เพราะว่าอาจจะมีปัญหาในการตรวจมะเร็งเต้านมพอสมควร จะทำให้มีการตรวจค้นพบยากขึ้น


ถาม. การที่จะเลือกใช้วิธีการเสริมด้วยไขมันขึ้นอยู่กับสิ่งใด
ตอบ.
1. เราต้องการเสริมในขนาดน้อย ๆ เช่น เต้านมสองข้างขนาดไม่เท่ากัน
          2. คนไข้จะต้องไม่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม
          3. อย่างน้อยก่อนเสริมก็ควรจะไปทำแมมโมแกรมก่อน เพื่อจะได้วินิจฉัยแยกโรคไปว่ามีก้อน ใด ๆ เกิดขึ้นในเต้านมหรือไม่

ถาม. ข้อจำกัดในการเสริมหน้าอกด้วยไขมันมีอย่างไรบ้าง
ตอบ. 1. ขนาดที่ฉีดจะต้องไม่มากจนเกินไป เพราะถ้าฉีดเข้าไปมาก ๆ เซลล์ไขมันที่เข้าไปจับกลุ่มใน บริเวณแคบ ๆ ก็จะตายเกือบหมดก็จะไม่ได้ผลอะไร
          2. ต้องไม่มีประวัติว่าคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม
          3. จะต้องมีไขมันให้ดูดพอสมควร

ถาม. ขั้นตอนการรักษาเป็นอย่างไร
ตอบ. ผู้ป่วยไม่จำเป็นจะต้องพักค้างในโรงพยาบาล โดยขั้นตอนแรกแพทย์จะทำการตรวจร่างกายผู้ป่วยก่อนว่า มีข้อบ่งชี้ว่าจะใช้วิธีนี้หรือไม่และต่อไปก็จะต้องคุยกับผู้ป่วยก่อนว่าจะดูดจากตำแหน่งใด ตำแหน่งนั้นเป็นตำแหน่งส่วนเกินที่ผู้ป่วยต้องการให้เอาออก หลังจากนั้นก็จะฉีดยาชาและทำการวาดบริเวณที่เราจะดูดและบริเวณที่เราจะฉีดไขมันเสริมเข้าไปและทำความสะอาด ฉีดยาชา จะเริ่มดูดจากบริเวณที่เราต้องการ พอได้ไขมันมาแล้วก็จะนำมาล้างด้วยน้ำเกลือ เสร็จแล้วก็จะนำมาใส่ในหลอดฉีดยา แล้วนำใส่ลงไปในเต้านม ซึ่งโดยทั่วไปไขมันที่ฉีดเข้าไปในตำแหน่งใดก็ตามในร่างกายระยะปีแรกมันจะมีโอกาสที่จะละลายไปประมาณอย่างน้อย 50% ซึ่งจะขึ้นอยู่กับวิธีการฉีดหรือศัลยแพทย์ที่ทำการฉีด

ถาม. ค่าใช้จ่ายมากน้อยเพียงใด
ตอบ. ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาล และการผ่าตัดนั้นมากน้อยแค่ไหน ซึ่งถ้าเป็นโรงพยาบาลของรัฐบาลก็จะถูกกว่า อีกประการก็คือ เนื่องจากวิธีนี้ไม่ต้องใช้ถุงซิลิโคลนและเครื่องมือที่พิเศษอะไร เพราะฉะนั้นค่าใช้จ่ายก็จะต่ำกว่าเปรียบเทียบกับวิธีอื่น ๆ

ถาม. ข้อแนะนำท้ายรายการ
ตอบ. ผู้ที่เสริมหน้าอกก็ควรจะพิจารณาถึงความพร้อมทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และกำลังทรัพย์ โดยเฉพาะทางด้านจิตใจว่ามีความต้องการที่จะเสริมหน้าอกจริง ๆ หรือไม่ ก่อนที่จะเสริมหน้าอก ก็ควรที่จะหาข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะมาได้ เช่น อาจจะถามได้จากหลาย ๆ คน โดยทั่วไปวิธีมาตรฐานก็ใช้ถุงซิลิโคลนใส่น้ำเกลืออยู่

 

 
พิมพ์
11/10/2553 13:03:43
 
ส่งต่อให้เพื่อน