กระทู้ถามตอบ
ดิฉันกู้สามัญแบบมีคนค้ำคะ แต่เนื่องจาก คนค้ำประกันลาออก จึงอยากสอบถามว่า คนค้ำคนใหม่ที่จะมาค้ำทำงานมา 12 ปี ค้ำประกันอยู่แล้ว 1 คน และมีกู้ฉุกเฉินแต่ส่งเกิน 3 เดือนแล้ว จะสามารถค้ำประกันอีกคนได้หรือไม่คะ ติดเรื่องกู้ฉุกเฉินหรือไม่คะ แล้วต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้างคะ
เมื่อทำเรื่องเปลี้ยนคนค้ำประกันเสร็จแล้วจะปลดล็อคเรื่องได้เงินปันผลไหมคะ แล้วถ้าหากหาคนค่ำประกันไม่ได้ปันผลออก จะได้ย้อนหลังไหมคะ
ความเห็นที่ 1- สิทธิในการค้ำประกัน จะดูจากอายุการเป็นสมาชิกสหกรณ์ฯ ไม่ได้ดูจากอายุการทำงาน โดยผู้ที่เป็นสมาชิกมา 10 ปีขึ้นไป(ส่งค่าหุ้น 121 งวด) มีสิทธิค้ำประกันผู้กู้ได้ 2 คนค่ะ
- เปลี่ยนผู้ค้ำประกันใหม่แล้ว จึงจะสามารถถอนเงินปันผลออกมาได้ แต่หากไม่สามารถเปลี่ยนผู้ค้ำประกันใหม่ได้ เงินปันผลก็จะเข้าอยู่ในบัญชีของสมาชิก แต่จะถูกล๊อคไว้ ไม่สามารถนำออกมาใช้ได้ค่ะ
หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่สหกรณ์ที่หน้าเคาน์เตอร์ทั้ง 4 สาขาค่ะ
คุณสอ.มม. mahidol_coop@yahoo.com
