สิวมีกี่ประเภท ?

สิวสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ได้แก่
สิวอุดตัน

เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน มีความคล้ายสิวผด ไม่แดง กดแล้วไม่รู้สึกเจ็บ แต่ถ้ามีเชื้อแบคทีเรียเข้ามา ก็อาจจะพัฒนาเป็นสิวอักเสบได้ ซึ่งผลที่ตามมาหลังจากเป็นสิวอักเสบคือ รอยสิว และหลุม

แบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ สิวหัวขาวและสิวหัวดำ
สิวอักเสบ

คือสิวอุดตัน ที่มีเชื้อแบคทีเรีย C. acnes เข้ามาเจริญเติบโตอยู่ในตุ่มสิวและสิ่งแปลกปลอม กระตุ้นให้เกิดการอักเสบขึ้นมา ก่อให้เกิดแผลเป็นได้ โดยสามารถแบ่งประเภทของสิวอักเสบได้ตามขนาดและความรุนแรง

แบ่งออกเป็น 4 ชนิด สิวตุ่มแดง สิวตุ่มหนอง สิวหัวช้าง และสิวซีสต์
ชนิดของสิว

สิวอุดตันหัวปิด หรือสิวหัวขาว (Whiteheads)

• ลักษณะเป็นตุ่มสีขาวใต้ผิวหนัง ไม่มีหัว
• สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เครื่องสำอางตกค้าง
• บีบออกยากเพราะมีรากสิวที่ค่อนข้างลึก

หากปล่อยไว้และไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง มีโอกาสกลายเป็นสิวอักเสบประเภทต่าง ๆหัตถการรักษาสิว

กดสิว เคลียร์สิวอุดตัน


เป็นการบีบผิวบริเวณที่เป็นสิวแล้วใช้เข็มหรืออุปกรณ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อเจาะหัวสิวให้เปิด แล้วใช้ที่กดสิวกดลงบนบริเวณที่เป็นสิวเบา ๆ เพื่อให้หัวสิวและของเหลวภายในสิวหลุดออกมา ซึ่งการรักษาสิวด้วยวิธีนี้จะช่วยกำจัดสิวอุดตันให้หายเร็วขึ้น และช่วยป้องกันการเกิดสิวใหม่

หากบีบสิวเองการกดสิวอาจเสี่ยงทำให้สิ่งสกปรกและแบคทีเรียซึมลึกสู่ผิวหนัง จากของเหลวในสิวอาจกระเด็นปสัมผัสผิวหน้าส่วนอื่น ทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดสิวขึ้นได้หรืออาจมีแบคทีเรียสะสมที่มือแล้วนำมือไปสัมผัสใบหน้า จนเป็นเหตุให้สิวเกิดการอักเสบรุนแรง ติดเชื้อ และอาจเป็นรอยแผลลึกที่รักษาได้ยาก ราคาประมาณ 300-400 บาทต่อครั้งฉีดสิว ลดอักเสบ


คือการฉีดสเตียรอยด์เข้าไปในตำแหน่งที่เป็นสิวอักเสบ เพื่อลดการอักเสบอย่างรวดเร็ว ช่วยให้สิวยุบได้เร็วกว่าการทายาตามปกติ แม้การฉีดสิวจะช่วยให้สิวยุบเร็วขึ้นกว่าปกติหลายเท่า แต่ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเกิดรอยแดงได้เช่นกันเพราะรอยแดงหลังเกิดสิว เกิดขึ้นจากการอักเสบของสิว ทำให้เนื้อเยื่อส่วนนั้นถูกทำลายไป ราคาประมาณ 100-300 บาทต่อครั้ง


กรดผลไม้ผลัดเซลล์ผิว หรือการแต้มรอยโรคด้วยกรด


เหมาะสำหรับ : สิวอุดตัน

กรดผลไม้ผลัดเซลล์ผิว ด้วยกรด Alpha Hydroxy Acids หรือที่รู้กันในชื่อของ “AHA” ผลัดเซลล์ผิวเก่าทำให้รอยสิวดูจางลง รวมถึงการอุดตันของสิวโผล่ขึ้นมาให้รักษาขั้นต่อไป มักใช้กรดผลไม้เข้มข้น (50-70% AHA) ต่างจากร้านขายยาทั่วไปจะอยู่ที่ (5-10% AHA) เปอร์เซ็นต์ความเข้มข้นจะถูกกำหนดโดยแพทย์ซึ่งคำนึงจากสภาพผิวของแต่ละคน

โดยการทาลงทั่วหน้าและทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที ขณะทำอาจมีความรู้สึกแสบคันบ้างเล็กน้อย หลังจาก นั้นจะใช้เครื่องทำความเย็นนวดคลึงที่หน้าเพื่อความสบายและกระชับผิวหน้า
ราคาประมาณ 100-300 บาทต่อครั้งการกรอผิวหน้าด้วยเกล็ดอัญมณี
( Microdermabrasion )


เหมาะสำหรับ : สิวอุดตัน

เป็นกรรมวิธีการผลัดเซลล์ผิวด้วยการพ่นเกล็ดอัญมณีละเอียดกระทบผิว ผลัดผิวหนัง ชั้นบนให้หลุดออก กระตุ้นให้ผิวหนังสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทน ทำให้ผิวหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้น มีความปลอดภัยสูง ไม่มีเลือดออก ไม่มีบาดแผล จึงเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน

ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ในระหว่างการรักษาอาจรู้สึกระคายเคืองผิวเล็กน้อย ไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ หลังการรักษา ผิวอาจจะแดงเล็กน้อย
แต่จะหายเป็นปกติใน 1 ชั่วโมง ควรทำการรักษา ต่อเนื่องกันประมาณ 5 ครั้ง โดยเฉลี่ย 1-2 ครั้งต่อเดือน ราคาประมาณ 500-600 บาทต่อครั้ง


ผงคริสตัลกระทบกับผิวจะขัดผิวหนังส่วน
ขี้ไคลและหนังกำพร้าส่วนบน


โดยผงคริสตัลจะถูกดูดผ่านผิวหนัง ส่วนบน เป็นการขัดผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออก


ทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพและขจัดสิ่งตกค้างอุดตันผิว จึงรักษาให้สิวหายเร็วขึ้น การเกิดสิวลดลง

แสงแอลอีดีรักษาสิว
(LED Light Therapy)


เหมาะสำหรับ : สิวอักเสบ

เป็นการรักษาด้วยแสงความเข้มข้นสูง ความพิเศษของเครื่อง LED จะมีแสง 4 สี ฟ้า แดง เขียว เหลือง ซึ่งแสงสีฟ้าเป็นแสงชนิดที่นิยมมากที่สุดในการนำมาใช้รักษาสิว มักจะใช้ควบคู่กับการรักษาอื่นๆ ด้วย เช่น ทายา รับประทานยา เลเซอร์ หรือ Photodynamic therapy รักษาต่อเนื่อง 4-6 ครั้ง ราคาประมาณ 500-1,500 บาทต่อครั้ง

Photodynamic therapy (PDT)

เหมาะสำหรับ : สิวอักเสบ สิวที่ดื้อการรักษาอื่น ๆ

คือการใช้สารไวแสง ที่เรียกว่า photosensitizing agent ไปเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแสง โดยทาสารไวแสงลงไปบนผิว ตัวสารจะถูกดูดซึมมากในเซลล์ที่ผิดปกติ เช่น ต่อมไขมันที่ทำงานมากเกิน หรือมีการอักเสบของสิว แล้วเมื่อยิง IPL Laser(ราคาและประสิทธิภาพสูงกว่า) หรือ LED Light therapy สีฟ้าและแดงร่วมไปด้วย เกิดการทำลายเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงต่อมไขมัน ทำให้การสร้างน้ำมันจากต่อมไขมันลดลงสิวจึงดีขึ้น
ราคาประมาณ 3,500-5,000 บาทต่อครั้ง

เลเซอร์รักษาสิว Long pulse ND: Yag laser 1,064 nm.


เหมาะสำหรับ : สิวอุดตัน

เป็นเลเซอร์ชนิดเดียวกันกับการกำจัดขน แต่จะใช้หัวยิงที่มีความยาวคลื่น 1,064 nm. ( Long Pulse Nd-Yag) สามารถทำงานผ่านลงไปในผิวหนังชั้นหนังแท้ จึงทำให้ต่อมไขมันลดลง สิวเก่าหาย สิวใหม่ขึ้นน้อยลง สร้างเติมเต็มคอลลาเจน ผิวหนังกระชับขึ้น ลดรอยแดงรอยดำจากสิว การเรียกชื่อจะแตกต่างกันในแต่ละสถานความงาม เช่น Skin rejuvenation Laser

หลังทำสามารถแต่งหน้าปกติ ไม่ต้องหลีกเลี่ยงแสงแดด ควรทำการรักษาทุก 2-4 สัปดาห์ อย่างน้อย 3-5ครั้ง
ราคาประมาณ 3,000-5,000 บาทต่อครั้ง