ข่าวปลอม อย่าแชร์! แบบฟอร์มลงทะเบียนขอรับวัคซีนโควิด-19 สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร จากโรงพยาบาลศิริราช

ตามที่มีการส่งต่อข้อความในสื่อออนไลน์ต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง แบบฟอร์มลงทะเบียนขอรับวัคซีนโควิด-19 สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร จากโรงพยาบาลศิริราช ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีเผยแพร่แบบฟอร์มการลงทะเบียนขอรับวัคซีนผู้ประกอบการร้านอาหาร สำหรับสมาคมภัตตาคารไทย (สำหรับพนักงานร้าน) โดยมีการอ้างถึงสถานที่ฉีดวัคซีน คือไอคอนสยาม และ True digital park ซึ่งอยู่ภายใต้ความร่วมมือกับโรงพยาบาลศิริราชนั้น ทางคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง และขอให้อย่าเข้าไปกรอกข้อมูล เพราะอาจถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวได้ โดยการลงทะเบียนจะต้องลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อม และขอให้ติดตามประกาศวัน เวลา และวิธีการลงทะเบียน จากทางกรุงเทพมหานคร ได้ในเร็วๆ นี้ ซึ่งทางโรงพยาบาลศิริราช จะนำมารายงานให้ทราบเป็นระยะๆ ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ชื่อ “sirirajpr”

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.si.mahidol.ac.th/th

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : โรงพยาบาลศิริราช ไม่มีความเกี่ยวข้องแต่อย่างใดกับแบบฟอร์มการลงทะเบียนขอรับวัคซีนผู้ประกอบการร้านอาหาร สำหรับสมาคมภัตตาคารไทย (สำหรับพนักงานร้าน)

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล