แนะเคล็ด... เด็กชอบแปรงฟัน

แนะเคล็ด... เด็กชอบแปรงฟัน

 

ทพญ.นราวัลลภ์ เชี่ยววิทย์

งานทันตกรรม
Faculty of Medicine Siriraj Hospital

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

 

คุณแม่หลายคนอาจจะเคยถูกลูกน้อยส่ายหน้า หรือแผลงฤทธิ์กับเรื่องแปรงฟัน ท่าทางเหล่านี้จะค่อย ๆ หมดไป  หากคุณแม่นำเคล็ดลับที่หมอจะบอกต่อไปนี้  ไปลองทำกับเจ้าตัวน้อยดู

            การแปรงฟัน ถือเป็นการรักษาอนามัยช่องปาก และเป็นวิธีการป้องกันโรคในช่องปากที่ได้ผลดีที่สุด ง่ายที่สุด  โดยเฉพาะโรคฟันผุในเด็ก  เป็นโรคในช่องปากที่เป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญของไทย และนับวันจะมีแนวโน้มสูงขึ้น 

            โรคฟันผุ จัดเป็นโรคติดเชื้อที่ไม่สามารถหายได้ด้วยตัวเอง หรือใช้ยาปฏิชีวนะรักษาได้เหมือนโรคหวัดหรือโรคติดเชื้ออื่น ๆ และยังสามารถส่งผ่านเชื้อโรคไปยังบุคคลอื่นได้  ที่น่ากลัวคือ  การที่ฟันผุทะลุถึงโพรงประสาทฟัน  จะมีอาการปวดฟัน ประสาทฟันอักเสบ ร่วมกับการอักเสบของเหงือกและอวัยวะรอบ ๆ ฟัน   ซึ่งจะต้องได้รับการรักษาคลองรากฟัน และครอบฟัน  ที่ร้ายกว่านั้นอาจถึงขั้นถอนฟันจนฟันหลอไปทีเดียว

            ปัจจัยสำคัญที่เป็นสาเหตุเริ่มต้นและลุกลามของโรคฟันผุ ได้แก่  1. ฟันและสภาวะแวดล้อมในช่องปาก  ซึ่งป้องกันได้ด้วยการแปรงฟัน โดยใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์เสริมเพื่อช่วยป้องกันฟันผุ และใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกวิธีในกรณีมีฟันเบียดชิดกัน  2. อาหารประเภทแป้งและน้ำตาล หลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารเหล่านี้ โดยเฉพาะขนมแป้งกรุบกรอบ ลูกอม น้ำอัดลม และ 3. แบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรค (Mutans streptococci, lactobacillus) ในเด็กทารกที่ฟันน้ำนมยังไม่ขึ้น จะยังไม่พบเชื้อ Mutans streptococci ในช่องปาก แต่เมื่อฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น ก็จะพบว่ามีการติดเชื้อ Mutans streptococci เพิ่มขึ้นตามอายุ ซึ่งแหล่งที่มาของเชื้อส่วนใหญ่มาจากการสัมผัสใกล้ชิดโดยตรง เช่น กอดจูบ หรือทางอ้อมโดยผ่านภาชนะที่มีการปนเปื้อนน้ำลายที่มีเชื้ออยู่

           ฉะนั้น ในระหว่างที่ฟันน้ำนมยังไม่ขึ้น   คุณพ่อคุณแม่ควรทำความสะอาดโดยเช็ดช่องปากให้เด็กด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุก วันละ 2 ครั้ง คือ ช่วงเช้าและก่อนนอน เพื่อสร้างความคุ้นเคยและทัศนคติที่ดีต่อการแปรงฟันแก่เด็กว่า เป็นเรื่องสนุก  น่าทำ และมีประโยชน์ โดย…

            1. หาแปรงสีฟันขนนุ่ม ๆ ให้เด็กกัดเล่นในช่วงที่คันเหงือก อยากกัดโน่นกัดนี่

            2. พยายามให้เด็กดูเวลาที่คุณพ่อคุณแม่แปรงฟัน  ซึ่งเด็กอาจเลียนแบบและอยากทำอย่างที่คุณพ่อคุณแม่ทำ

           3. คุณพ่อคุณแม่เล่านิทานสนุก ๆ เกี่ยวกับการแปรงฟันให้ลูกฟังก่อนนอน ซึ่งเด็กวัยนี้ จินตนาการกำลังบรรเจิดสุด ๆ จะทำให้เด็กรู้สึกถึงความสำคัญของการแปรงฟันได้เองโดยไม่ต้องสอนหรือสั่ง ในระหว่างแปรงฟัน ถ้าเด็กไม่ให้ความร่วมมือ ร้องไห้ ก็อย่าเพิ่งเร่งเร้า ไม่ต้องกังวลใจ ให้พยายามแปรงฟันเด็กต่อไป แต่หาวิธีทำให้สนุกๆ โดยเปิดเพลงหรือร้องเพลงที่เด็กชอบขณะแปรงฟัน หรือจับเวลาแล้วเล่นเกมแข่งแปรงฟันกับลูก ซึ่งจะทำให้เด็กสนุก และไม่เบื่อขณะแปรงฟัน และยอมร่วมมือให้แปรงฟันในที่สุด

นอกจากนี้ควรพาเด็กไปพบทันตแพทย์ภายใน 6 เดือน หลังจากฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น หรืออย่างช้าไม่เกิน อายุ 1 ขวบครึ่ง เพื่อตรวจฟันและรับคำแนะนำในการดูแลรักษาฟัน และเมื่ออายุประมาณ 2 - 6 ปี ควรเริ่มฝึกให้เด็กแปรงฟันเองวันละ 2 ครั้ง ด้วยยาสีฟันฟลูออไรด์ โดยมีคุณพ่อคุณแม่ช่วยแปรงซ้ำในบริเวณที่เด็กแปรงไม่ถึง  และจากนั้นพบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน เพื่อตรวจประเมินฟันผุ ทำความสะอาดฟัน และเคลือบฟลูออไรด์

         รับรองเด็กๆ จะมีฟันสวย แข็งแรงไปอีกนานค่ะ


เอกสารประกอบ

ดาวน์โหลด