เซ็กส์ตอนท้อง

เซ็กส์ตอนท้อง

รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์
ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา

Faculty of Medicine Siriraj Hospital
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

            จากประสบการณ์ที่เป็นหมอสูติมานานนับสิบปีแล้ว ผมรู้สึกว่าคุณแม่ที่มาฝากครรภ์กับผมในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปจากสมัยก่อนไม่น้อย กล่าวคือช่างซักช่างถามมากขึ้น เรื่องที่ถามก็มีมากมายสารพัดตอบไม่หวาดไหว อย่างไรก็ตามมีอยู่เรื่องหนึ่งที่ผมคิดว่าคุณแม่ก็คงอยากรู้แต่ไม่กล้าถามเพราะอาย เรื่องที่ว่าก็คือเรื่องเซ็กส์ขณะตั้งครรภ์  ในระยะหลังๆนี้เวลาคุณแม่มาฝากท้องกับผมๆก็มักจะอธิบายวิธีปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ให้คุณแม่ฟังซะเลยไม่ต้องรอให้ถาม และหนึ่งในบรรดาเรื่องที่เล่าให้ฟังก็คือเรื่องเซ็กส์ขณะตั้งครรภ์ ผลของการเล่าพบว่าคุณแม่หลายคนนั่งฟังหูผึ่งเลย บางคนพอฟังแล้วก็ถือโอกาสถามแหลกถึงเรื่องที่ค้างใจเหมือนได้โอกาสระบายสิ่งที่เก็บกดอยู่ 
            พูดถึงเรื่องเซ็กส์ขณะตั้งครรภ์ ผมรู้สึกว่าทั้งหมอและคนไข้ก็พอๆกันนั่นแหละครับ คนไข้ก็ไม่ค่อยกล้าถาม ในขณะที่หมอโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นหมอผู้หญิงด้วยแล้วก็ไม่ค่อยอยากเล่าเรื่องนี้กันเท่าไร เพราะอายกันทั้งคู่   มีงานวิจัยทางการแพทย์ที่ผมอยากจะเล่าให้ฟังก็คือ หมอเองจำนวนไม่น้อยก็มีความรู้เกี่ยวกับเซ็กส์ขณะตั้งครรภ์ไม่ได้มากมายไปกว่าคุณแม่ซักเท่าไรหรอก ดังนั้นเวลาตอบคำถามบางทีหมอก็ชอบพูดเฉไฉนอกเรื่อง บางคนก็ตอบวกไปวนมาไม่ตรงประเด็นที่คุณแม่อยากรู้ซะที วันนี้ผมเลยอยากเล่าปัญหาที่คุณแม่ชอบถามกันบ่อยๆให้อ่านกัน

ตอนท้องมีเซ็กส์ได้ไหม?
            คำถามนี้เป็นคำถามยอดฮิตอันดับแรกที่คุณแม่มักจะถาม ความจริงเวลาจะถามก็อายหมอเหมือนกัน กลัวหมอจะหาว่าท้องแล้วยังไม่รู้จักบันยะบันยังราคะจริตบ้างเลย  แต่เท่าที่ผมลองคุยกับคุณแม่หลายคน ส่วนมากตัวเองก็ไม่ค่อยได้อยากจะมีเซ็กส์อะไรมากมายหรอก แต่ที่เป็นห่วงหรือกังวลมักจะเป็นเรื่องของสามีมากกว่า กลัวว่าถ้าไม่ให้สามีมีเซ็กส์ด้วยขณะตั้งครรภ์ สามีจะหนีไปหาอีหนูที่ไหนก็ไม่รู้ แต่ถ้าให้สามีมีเซ็กส์ด้วยก็กลัวว่าจะมีอันตรายสารพัดทั้งต่อตัวแม่เองและลูกในท้องด้วย
            ผมขอเรียนตรงนี้แบบไม่อ้อมค้อมเลยนะครับว่า ขณะตั้งครรภ์คุณแม่สามารถมีเซ็กส์ได้ตามปกติครับ และสามารถมีได้ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ไปจนกระทั้งใกล้คลอดเลย จะมีแค่บางช่วงที่ควรลดการมีเซ็กส์ลงบ้างเช่นตอนตั้งครรภ์ใหม่ๆ เพราะคุณแม่ส่วนมากมักมีอาการแพ้ท้อง เวียนศีรษะ อ่อนเพลียง่าย 
            มีคุณแม่บางคนเท่านั้นที่หมออยากแนะนำให้งดเว้นการมีเซ็กส์ขณะตั้งครรภ์ เช่น คุณแม่ที่เคยแท้งบุตรหรือเคยคลอดก่อนกำหนดมาก่อน เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาซ้ำได้  คุณแม่ที่มีรกเกาะต่ำก็ควรขอร้องให้สามีงดการมีเซ็กส์เพราะ อาจไปกระตุ้นให้เลือดออกได้ เดี๋ยวจะโดนข้อหาแทงเมียจนเลือดตกยางออกไม่รู้ด้วยนะครับ

เวลามีเซ็กส์จะเป็นอันตรายต่อลูกไหม ?
            อยากให้คุณแม่ลองจินตนาการดูนะครับว่าลูกที่อยู่ในท้องก็คล้ายกับก้อนหินที่อยู่ในลูกโป่งใส่น้ำแล้วยัดใส่เข้าไปในขวดอีกทีนึง และเจ้าขวดที่ว่าก็มีปากขวดที่ปิดและแข็งแรงพอควร  เวลาที่มีเซ็กส์กัน อวัยวะเพศของสามีอย่างมากก็จะไปโดนแค่บริเวณปากขวดเท่านั้น ไม่มีทางไปโดนตัวลูกหรอก บางคนก็เล่าเป็นเรื่องโจ็กก็มีว่าถ้ามีเซ็กส์กันบ่อยๆลูกอาจจะออกมาจะหัวโนเพราะถูกเขกหัวประจำ ขอเรียนว่าเพ้อเจ้อ ลูกคุณมีระบบกันกระ แทกที่ดีเยี่ยมครับและโอกาสได้รับอันตรายน้อยมาก  ผมว่าถ้ามีเซ็กส์กันบ่อยๆ น่าจะเหมือนไปทักทายลูกก็ได้นะครับใครจะไปรู้

เวลาถึงจุดสุดยอดลูกจะได้รับอันตรายไหม ?
            หลายคนเข้าใจดีว่าเวลามีเซ็กส์กันขณะตั้งครรภ์ไม่มีอันตรายต่อลูก แต่อีตอนกำลังจะถึงจุดสุดยอดนี่ มักจะมีการเกร็งกล้ามเนื้อ และมดลูกอาจจะหดตัวได้ กลัวว่าลูกจะได้รับอันตราย ข้อมูลทางการแพทย์ที่มีพบว่าไม่จริงครับ

การมีเซ็กส์จะกระตุ้นให้เจ็บครรภ์คลอดไหม ?
            มีหลักฐานทางการแพทย์ว่าการที่อวัยวะเพศของผู้ชายไปกระแทกกับปากมดลูก รวมทั้งน้ำอสุจิที่มีการหลั่งขณะมีเซ็กส์สามารถกระตุ้นให้ปากมดลูกสร้างสารเคมีตัวหนึ่งที่ชื่อว่า พรอสตราแกลนดิน (Prostaglandins) เจ้าสารที่ว่านี้สามารถทำให้ปากมดลูกนุ่มขึ้นและกระตุ้นให้มดลูกหดรัดตัวได้ อย่างไรก็ตาม สารที่สร้างขึ้นมานี้ก็ไม่ได้มากพอจนทำให้คุณแม่เจ็บครรภ์คลอดหรอกครับ ยกเว้นแต่คนที่ใกล้จะคลอดอยู่แล้วถึงอาจจะเจ็บครรภ์คลอดได้

เซ็กส์ตอนท้องจะให้ความรู้สึกเหมือนตอนไม่ท้องไหม ?
            เวลามีการตั้งครรภ์จะมีเลือดมาเลี้ยงที่อวัยวะต่างๆมากขึ้นกว่าปกติ ทำให้มีการบวมเกิดขึ้น เคยลองสังเกตไหมครับว่า พอตั้งครรภ์ไปซักระยะหนึ่ง คุณแม่บางคนจะมีขาบวม หน้าบวม ที่บริเวณช่องคลอดก็บวมเหมือนกันครับ เพียงแต่สังเกตยากหน่อยเพราะไม่ค่อยมีคนที่จะคอยไปนั่งสังเกต การที่อวัยวะสืบพันธุ์มีเลือดมาเลี้ยงมากและบวมขึ้น จะทำให้เวลามีเซ็กส์ คุณแม่ก็จะมีความรู้สึกทางเพศเร็วขึ้นและมากขึ้น ที่เต้านมก็เช่นเดียวกันแตะไม่ได้เหมือนกันเดี๋ยวเป็นเรื่อง  นอกจากนี้แล้วคุณแม่ยังจะรู้สึกว่าช่องคลอดมีการหล่อลื่นดีกว่าตอนไม่ตั้งครรภ์ เพราะคนท้องจะมีตกขาวมากกว่าคนปกติ สรุปว่าคนท้องน่าจะมีความรู้สึกทางเพศดีกว่าคนไม่ท้องเสียอีก  เพราะฉะนั้นก็ตั้งครรภ์กันบ่อยๆน่าจะดีนะครับ บางคนอาจจะเถียงว่าไม่เห็นจริงเลย เพราะเวลาตัวเองท้องไม่เห็นอยากมีเซ็กส์อย่างที่ว่า  คุณแม่ที่มีความรู้สึกแบบนี้ก็มีครับแต่ส่วนมากมักเกิดจากความกลัวหรือวิตกกังวลว่าจะมีอันตรายเวลามีเซ็กส์เลยทำให้หมดอารมณ์  เพราะฉะนั้นทำใจให้สบายเถอะนะครับ

ท่าไหนดี ?
            คำถามนี้ส่วนมากคุณแม่อยากรู้แต่ไม่กล้าถาม กลัวจะเหมือนดูหนังเรทเอ็กซ์ ผมสรุปง่ายๆเลยละกัน เพราะยิ่งเขียนมากพูดมากเดี๋ยวจะไปเปลี่ยนภาพลักษณ์ของหนังสือรักลูกให้กลายเป็นหนังสือรักอย่างอื่น

            ข้อสรุปที่อยากเรียนให้คุณแม่รวมทั้งคุณพ่อทราบก็คือ ในช่วงท้องอ่อนๆ จะมีเซ็กส์กันท่าไหน ชอบแบบไหนก็เชิญตามสบายครับ แต่เมื่อท้องแก่ขึ้นก็ขอให้เลือกท่าที่เสี่ยงอันตรายน้อยลงหน่อยก็แล้วกัน ท่าที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งก็คือท่าที่สามีต้องนอนกดทับหน้าท้องคุณแม่ เพราะเดี๋ยวจะหายใจไม่ออกขาดใจตายตอนมีเซ็กส์ อายเขาตายเลย ท่าที่น่าจะดีกว่าคือท่าที่คุณแม่อยู่ข้างบน จะใช้ท่าอึ่งอ่างขย่มตอไม้ก็ได้ครับ หรือจะเข้าทางข้างหลัง ท่าโก้งโค้งอะไรก็ตามใจ แต่อย่าให้กระทบกระเทือนที่หน้าท้องเป็นใช้ได้  เอาแค่นี้ก็แล้วกันนะครับขืนเล่ามากกว่านี้เดี๋ยวถูกเซ็นเซอร์แหงเลย


สรุป
            การมีเซ็กส์ขณะตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่คุณแม่และสามีสามารถทำได้เหมือนขณะไม่ตั้งครรภ์  โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายอะไรทั้งต่อตัวคุณแม่เองและต่อลูกในครรภ์  จะมียกเว้นบ้างก็เพียงบางกรณีเท่านั้น ถ้าคุณแม่ท่านใดยังมีข้อสงสัยก็อย่าอายที่จะถามคุณหมอเลยครับ จะได้ไม่ต้องอดอยากความสุขที่ควรจะได้โดยไม่จำเป็น ขอให้คุณแม่และคุณพ่อทุกท่านมีความสุขสนุกสนานกับการมีเซ็กส์ขณะตั้งครรภ์ทุกท่านเทอญ
 

 

 

เอกสารประกอบ

ดาวน์โหลด