เที่ยวเรือนจำ ทำบ้านดิน ที่เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง จ.เพชรบุรี

วันที่ 7 กันยายน 2562

     ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง เกิดขึ้นตามคำสั่งกระทรวงมหาไทย ที่ 1298/2505 เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2505 โดยใช้พื้นที่เชิงเขากลิ้ง ตำบลวังไคร้ อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี พื้นที่ประมาณ 600 ไร่ ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นตำบลวังจันทร์ อำเภอแก่งกระจาน มีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินการฝึกอบรมและฝึกวิชาชีพให้กับผู้ต้องขัง ด้านการปลูกสร้างสวนป่า เกษตรกรรมและเลี้ยงสัตว์ ศูนย์เตรียมความพร้อมก่อนปล่อยควบคุมผู้ต้องขังที่ต้องโทษครั้งแรกใกล้พ้นโทษ เปิดขึ้นมาเพื่อพัฒนานิสัยผู้ต้องขังตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงคืนคนดีมีคุณค่าสู่สังคม
     เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้งซึ่งตั้งอยู่บริเวณเขากลิ้งในตำบลวังจันทร์ อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรีบนเนื้อที่ 580 ไร่ก่อนถึงอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพียง10 กิโลเมตร ภายในมีกิจกรรมการฝึกให้เป็นเกษตรกรภายใต้แนวคิดหลักเศรษฐกิจพอเพียง สำหรับเรือนจำเขากลิ้งแห่งนี้ไม่มีการล้อมรั้วสูงเหมือนเรือนจำโดยทั่วๆไปแต่จะมีรั้วลวดหนามเตี้ยๆและต้นไม้เล็กๆเป็นแนวยาวเพื่อแสดงถึงอาณาเขตของเรือนจำเท่านั้นเอง เรือนจำแห่งนี้มีผู้คุม 8 นายต่อผู้ต้องขัง150คน

     เรียนรู้สร้างบ้านดินด้วยทักษะธรรมดาแท้ทันสมัยถือเป็นไฮไลท์ของเรือนจำชั่วคราวแห่งนี้เลยก็ว่าได้สำหรับการฝึกสอนการสร้างบ้านดิน ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก นำดินมาผสมกับแกลบอัดเป็นแท่ง ทิ้งตากแดดแล้วนำไปก่อตามแบบที่กำหนด ปรับเปลี่ยนรูปแบบไปตามรสนิยม อุปกรณ์การทำแทบไม่มีเครื่องทุนแรงอื่นเลย นอกจาก 2 มือของเรานี่เอง แต่สิ่งที่ได้สวยงามน่าอยู่ มีแบบให้ดู ให้ศึกษาตลอดเวลา

      สิ่งที่ได้มากไปกว่านั้น ผู้ต้องขังที่ผ่านการเรียนรู้ สามารถนำความรู้ที่ได้ไปปฏิบัติจริงภายนอกเรือนจำ มีผู้สนใจมาว่าจ้างไปก่อสร้าง พร้อมซื้อดินแท่งที่ทางเรือนจำได้จัดทำขึ้นด้วย ส่งผลให้ผู้ต้องขังมีรายได้ขณะอยู่ในเรือนจำ แต่มีข้อแม้ว่าสถานที่ผู้ต้องขังจะเดินทางไปก่อสร้างให้ จะต้องเดินทางไปและกลับในวันเดียวกัน ถ้าไกลกว่านี้ก็คงจะไม่สามารถไปได้ เนื่องจากเป็นกฏระเบียบของเรือนจำ ผู้ต้องขังท่านหนึ่งได้เผยถึงความรู้สึกของตัวเองว่า จะนำความรู้การสร้างบ้านดินไปจัดสร้างที่อยู่อาศัยเอง เพราะเสียค่าใช้จ่ายไม่มาก เหมาะแก่ยุคสังคมไทยปัจจุบัน และถ้ามีผู้สนใจให้ไปสร้างให้ ก็จะยินดีเป็นอย่างยิ่ง ส่วนค่าใช้จ่ายคงไม่แพงเหมือนกันภาคธุรกิจที่เขาทำกัน แต่สิ่งที่ผู้จะสร้างบ้านดินต้องคำนึงถึง คือสภาพพื้นที่ ที่จะสร้างบ้านดินต้องให้แน่ใจว่าน้ำไม่สามารถท่วมถึง เพราะหากเกิดน้ำท่วม และน้ำได้แช่เป็นเวลานาน ดินก็จะค่อยๆละลาย พังเสียหายได้

     นอกจากการฝึกอาชีพโดยการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริงแล้ว ทางเรือนจำยังมีการปลูกสวนป่า ได้แก่ ต้นสะเดา สนประดิพัทธ์ และมะฮอกกานี เพื่อให้สภาพพื้นที่เรือนจำร่มรื่น น่ามองและเป็นการฟื้นฟูธรรมชาติ

 

ค่าใช้จ่าย : 780

วิธีการสมัครเข้าร่วมกิจกรรมกับเราชาว ONE FINE DAY
1. ผู้สนใจสามารถ In Box ส่งข้อมูลมาในเพจ ONEFINEDAY: https://www.facebook.com/onefinedayclub 
2. หลังจากส่งข้อความมาแล้ว ให้รอรับข้อความตอบกลับ 
3. หลังจากได้ตอบกลับแล้ว โอนเงิน 780 บาท/คน มาที่บัญชีสะสมทรัพย์ ธนาคารทหารไทย เลขบัญชี 235-2-36290-5 ชื่อบัญชี นาย สุธี วัฒนกุล หรือ ไทยพานิช 406-466738-5 ชื่อบัญชี นาย สุธี วัฒนกุล ธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี นายสุธี วัฒนกุล 0423-3-1855-4
4. หลังจากโอนเงินแล้วให้กรอกรายละเอียดตามลิ้งด้านล่าง เพื่อ upload สลิป 
https://forms.gle/QbQoLay8qtvMvU4H6 *
5..หลังจากดำเนินการเสร็จสิ้น กดเข้าร่วมในห้องกิจกรรมได้เลยคับ เพื่อรอประกาศรายชื่อได้เลยครับ

ติดต่อได้ที่ เบอร์ 0831919554
email: mongwin123@gmail.com
line: navigatorsutee

 

© 2016 งานกิจกรรมเพื่อสังคม : อาสาสมัครศิริราช | Siriraj Volunteer Center. All rights reserved