โรคที่มากับความอ้วน

โรคที่มากับความอ้วน

 

อ.พญ.ระวีวรรณ เลิศวัฒนารักษ์

ภาควิชาอายุรศาสตร์
Faculty of Medicine Siriraj Hospital

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

 

การมีน้ำหนักตัวเกิน หรือโรคอ้วน ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ที่คาดไม่ถึง ร้ายแรงอย่างไร และจะแก้ไขได้หรือไม่ ติดตามค่ะ     

โรคอ้วน ส่งผลเสียต่อร่างกายหลาย ๆ ด้าน  เช่น ผลเสียต่อระบบหลอดเลือด โดยจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เส้นเลือดในสมองตีบ  ก่อให้เกิดอาการอัมพฤกษ์ อัมพาต และอาการแขนขาอ่อนแรง เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงมากกว่าคนปกติ 2-10 เท่า และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง  นอกจากนี้ยังส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ  อาจมีปัญหานอนกรน  นอนไม่เต็มตื่น  สังเกตจากช่วงเช้าหลังตื่นนอน จะรู้สึกมึนงง  ปวดศีรษะ นั่งหลับช่วงกลางวัน ซึ่งส่งผลเสียต่อการทำงาน และในระยะยาวจะทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้ 

ไม่เพียงเท่านี้ โรคอ้วนยังก่อให้เกิดผลเสียต่อระบบข้อต่อต่างๆ ในร่างกาย โดยผู้ป่วยอาจมีอาการปวดตามข้อ  เช่น  ปวดหลัง ปวดเข่า เพราะข้อต่างๆ ของร่างกายคนอ้วนรับน้ำหนักมากกว่าคนปกติ และยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเก๊าท์ด้วย   ยิ่งกว่านั้นโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดก็มากกว่าคนทั่วไป เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมาก

             ความจริงแล้ว อันตรายของโรคอ้วนมีมากกว่าที่กล่าว   นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่พบได้บ่อย  เพราะ ฉะนั้นอยากฝากถึงผู้ที่เริ่มจะมีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือเป็นโรคอ้วน ให้คอยป้องกันอย่าให้ถึงจุดที่เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ แล้วจึงค่อยเริ่มคิดที่จะรักษา ซึ่งการรักษาโรคอ้วนนั้น ประกอบด้วย การปรับพฤติกรรม การควบคุมอาหาร  การออกกำลังกาย  และควบคุมอารมณ์ให้รู้จักยับยั้งชั่งใจ รวมทั้งรู้ว่าอาหารที่เราบริโภคแต่ละวันนั้นมากเกินความต้องการของร่างกายหรือไม่  หากปฏิบัติตามนี้ได้จะส่งผลดีต่อสุขภาพและลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคอ้วนในอนาคต