ศัลยกรรมปลูกผมถาวร

ศัลยกรรมปลูกผมถาวร

อ.นพ.รัฐพล ตวงทอง

ภาควิชาตจวิทยา
Faculty of Medicine Siriraj Hospital

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

 

          ปัญหาผมบางที่เกิดจากพันธุกรรมและฮอร์โมน  สร้างความหนักใจให้กับผู้ที่ผมบาง ศีรษะล้านเป็นอย่างมาก  การทายาหรือรับประทานยาอาจไม่ได้ผล  หลายคนจึงสนใจศัลยกรรมการปลูกผมถาวรกันมากขึ้น

             ปัจจุบันการปลูกผมถาวร สามารถทำได้โดยการย้ายเซลล์รากผมของผู้ป่วยจากบริเวณท้ายทอย มาปลูกใหม่ในส่วนที่ต้องการด้วยวิธีการผ่าตัดแบบ Long hair transplantation  โดยคงความยาวของเส้นผมไว้ และไม่ทำลายรากผมเดิมที่แข็งแรงอยู่  ซึ่งต้องอาศัยทักษะความชำนาญและเทคนิคในการปลูกผม เพื่อให้ผมได้รูปทรงพร้อมกับผมที่ยาวทันทีหลังการผ่าตัด 

            การปลูกผมจะเริ่มที่การประเมินพื้นที่ปลูกถ่ายเส้นผมว่า ต้องใช้เส้นผมจำนวนเท่าไร ประเมินความหนาแน่นของเส้นผมบริเวณท้ายทอยว่า มีกี่หน่วยต่อตารางเซนติเมตร เพื่อมาคำนวณพื้นที่ของหนังศีรษะบริเวณท้ายทอยที่ต้องตัดออกมา และตัดผมบริเวณท้ายทอยเพื่อความสะดวกในการผ่าตัด จากนั้นจึงใส่ยาชา ทั้งบริเวณที่ต้องผ่าตัดและในบริเวณที่ต้องปลูกเส้นผม  เมื่อยาชาออกฤทธิ์ แพทย์จะตัดหนังศีรษะบริเวณท้ายทอยส่งให้ผู้ช่วยนำไปตัดแยกให้เป็นหน่วยย่อย จากนั้นแพทย์จะฉีดยาชาบริเวณที่ปลูกถ่ายเส้นผม และนำเซลล์รากผมและเส้นผมของผู้ป่วยที่ได้รับการตัดแบ่งแล้วมาปลูกบนหนังศีรษะ เมื่อปลูกผมครบตามจำนวนและเต็มพื้นที่แล้ว จึงทำความสะอาดบริเวณที่ได้รับการผ่าตัด และปิดแผลด้วยผ้ากอซพร้อมกับให้คำแนะนำหลังการผ่าตัด  

            ทั้งนี้หลังการผ่าตัดปลูกถ่ายเส้นผม   ผู้ป่วยต้องรับประทานยาปฏิชีวนะให้ครบ  ช่วง 7 วันแรก ควรนอนหงายเพื่อช่วยลดอาการบวมบริเวณคิ้วและหน้าผาก วันที่ 2 แกะผ้ากอซออกและสระผมด้วยความนุ่มนวลได้ และเป่าผมแห้งพร้อมจัดแต่งทรงผมเพื่อปกปิดบริเวณที่ผ่าตัด

            การทำศัลยกรรมปลูกผมถาวรเป็นประโยชน์อย่างมาก แต่ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการผ่าตัด ผลที่ได้ รวมถึงการตรวจเลือดก่อนผ่าตัด และถ้าผู้ป่วยมีอายุมากกว่า 45 ปี ควรได้รับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจก่อนการผ่าตัดปลูกถ่ายเส้นผมด้วยครับ