ฝนนี้..ระวัง! โรคตาแดง

ฝนนี้..ระวัง! โรคตาแดง

ศ.พญ.ละอองศรี อัชชนียะสกุล
ภาควิชาจักษุวิทยา
Faculty of Medicine Siriraj Hospital
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

           โรคตาแดงมักมากับหน้าฝนค่ะ ยิ่งช่วงนี้พายุไต้ฝุ่นเข้า จึงมีหลายพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง ทำให้โรคตาแดงยังคงระบาดหนัก วันนี้เรามีความรู้พร้อมคำแนะนำมาฝากทุกท่านค่ะ

            โรคตาแดง เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส adenovirus ไวรัสชนิดนี้แบ่งเป็นกลุ่มย่อย ๆ ได้มากกว่า 50กลุ่ม และประมาณ 1ใน 3 สามารถทำให้เกิดโรคตาแดงได้ ส่วนใหญ่มีการระบาดในช่วงหน้าฝนเกือบทุกปี โรคนี้พบได้ทุกเพศ ทุกวัย และมักเกิดในโรงเรียน โรงพยาบาล ที่ทำงาน สถานเลี้ยงเด็ก ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีผู้คนอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก การติดต่อของโรค เกิดจากการสัมผัสขี้ตาหรือน้ำตาของผู้ป่วยโดยตรง การใช้ของใช้ร่วมกัน หรือแม้กระทั่งการไอ จาม หายใจรดกัน 

อาการ
            หลังจากได้รับเชื้อแล้วภายใน 2-14 วัน จะเกิดอาการเคืองตา น้ำตาไหล ขี้ตามาก เปลือกตาบวม ต่อมน้ำเหลืองหน้าหูโต เยื่อตาจะค่อย ๆ แดงขึ้นเรื่อย ๆ จนแดงก่ำ บางรายอาจพบการบวมของเยื่อตาเป็นลักษณะบวมน้ำใส ๆ หากพลิกดูบริเวณเปลือกตาด้านในจะพบลักษณะเป็นเม็ดใส ๆ กระจายอยู่ทั่วไป มักเริ่มจากตาหนึ่งแล้วลามไปยังตาอีกข้างภายใน 2-3 วัน บางรายอาจมีการอักเสบของกระจกตาร่วมด้วย เนื่องจากเชื้อไวรัสลามไปที่กระจกตาหรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ผู้ป่วยจะมีอาการปวดตาและสายตามัวลงได้

การรักษา
            โรคตาแดงเป็นโรคที่หายเองได้ ส่วนใหญ่อาการจะหายไปภายใน 1-3 สัปดาห์ โดยไม่มีอาการแทรกซ้อนใด ๆ เนื่องจากความรุนแรงของโรคตาแดงมีได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการทุกรายควรได้รับการตรวจตาโดยจักษุแพทย์ตั้งแต่เริ่มมีอาการ
            • หากอาการไม่รุนแรงและกระจกตาดูปกติ อาจใช้เพียงการประคบเย็น ร่วมกับหยอดน้ำตาเทียมช่วยหล่อลื่นในตา
            • หากตาแดงมาก หรือมีการอักเสบที่กระจกตาจากเชื้อไวรัส แพทย์อาจแนะนำให้หยอดยาในกลุ่มสเตียรอยด์เฉพาะตาข้างที่เป็น เพื่อลดอาการระคายเคืองตา และช่วยให้อาการเยื่อตาอักเสบหายเร็วขึ้น อย่างไรก็ตามไม่ควรใช้ยาหยอดตาสเตียรอยด์ติดต่อกันนานเกิน 2 สัปดาห์ เนื่องจากอาจเกิดอาการแทรกซ้อนที่รุนแรง ได้แก่ การติดเชื้อแบคทีเรียและความดันตาสูงได้ ในรายที่มีอาการเจ็บตา เคืองตา แพทย์อาจให้รับประทานยาแก้ปวดร่วมด้วย
            นอกเหนือจากนี้ มีเพียงประมาณร้อยละ 20-50 ของผู้ป่วยที่เกิดจุดขาว ๆ ที่กระจกตานานเป็นเดือน ซึ่งอาจทำให้สายตามัวลงหรือเห็นแสงรบกวน และมีน้อยรายที่โรคอาจรุนแรงจนเกิดเป็นพังผืดดึงรั้งที่เยื่อตาได้ 

รับมือหลีกพ้นตาแดง 
            เนื่องจากโรคตาแดงติดต่อกันได้ง่ายมาก การป้องกันโรคตาแดงไม่ให้ระบาดในคนหมู่มาก ทำได้โดย 
            1.ล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ   
            2.เมื่อจะจับบริเวณตาหรือขยี้ตา ให้ล้างมือก่อนทุกครั้ง   
            3.ไม่ใช้ผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าเช็ดตัวร่วมกับผู้ที่เป็นโรคตาแดง 
         
ต้องช่วยกันถ้าเป็น...
            สิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่เป็นโรคตาแดง คือการป้องกันไม่ให้โรคแพร่กระจายจากตนเองไปสู่ผู้อื่น โดยให้หยุดพักเรียนหรือพักงานอย่างน้อย 1สัปดาห์ ไม่อยู่ในที่ชุมชน ใช้กระดาษนุ่มซับน้ำตาหรือใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดขี้ตาและบริเวณเปลือกตา แล้วทิ้งในถังขยะที่มิดชิด ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดหน้า เนื่องจากจะเก็บสะสมเชื้อไว้และติดต่อไปยังผู้อื่นได้ ใส่แว่นกันแดดเพื่อลดการระคายเคืองแสงไม่ควรใช้ผ้าปิดตาเพราะจะยิ่งทำให้เกิดการติดเชื้อมากขึ้น งดใส่คอนแทคเลนส์จนกว่าตาจะหายอักเสบ พักผ่อนให้เต็มที่และพักการใช้สายตา สิ่งสำคัญอีกเรื่องคือ หมั่นล้างมือให้สะอาดทุกครั้งที่จับบริเวณใบหน้าและตา เนื่องจากเชื้อไวรัสติดต่อโดยการสัมผัสมากที่สุด การล้างมือจะช่วยตัดการแพร่กระจายเชื้อได้อย่างดี

                  "รู้อย่างนี้ มาร่วมด้วยช่วยกันให้โรคตาแดงหมดไปนะคะ"